Những thứ cơ bản các bạn cần quan tâm khi mua laptop

Bài viết này Retro  sẽ giúp các bạn biết những thứ cơ bản cần quan tâm khi mua laptop dành cho các bạn không quá rành về laptop, về máy tính nói chung, và đang cần tìm một cái máy tính. Laptop Retro sẽ tổng hợp lại những yếu tố cơ bản nhất mà các bạn cần quan tâm khi chọn cái máy cho mình, hi vọng sẽ giúp được các bạn.

Màn hình thì các bạn quan tâm mua laptop cần chú ý các điểm?

Màn hình ngày nay cần có độ phân giải từ Full-HD (1920 x 1080) trở lên để có trải nghiệm xem tốt và không gian đủ rộng để bạn làm việc, bởi nhu cầu làm việc trên máy tính càng lúc càng nhiều. Một số dòng laptop giá rẻ chỉ có độ phân giải 1366 x 768 thì xài tạm thì cũng được, nhưng sẽ không phải là cái tốt nhất mà bạn có thể trải nghiệm.

Nếu bạn thích hình ảnh nét hơn, nhìn màn hình mịn hơn, đẹp hơn thì hãy chọn độ phân giải từ 2K trở lên. Và nếu có điều kiện nữa thì lên luôn 4K. Tuy nhiên, độ phân giải màn hình cao hơn cũng có nghĩa là bộ xử lý đồ họa phải làm việc nhiều hơn, khi bạn làm những thứ như game thì 4K có thể không phải là giải pháp tốt nhất, nếu bạn thường chơi game thì có khi chỉ cần Full-HD là đủ, việc chơi game thì sử dụng các màn hình có tần số quét cao, ví dụ 144Hz, thì sẽ có lý hơn.

Về kích thước, không phải cứ màn hình to hơn thì bạn làm việc dễ hơn. Không gian làm việc của bạn phụ thuộc vào độ phân giải. Độ phân giải càng cao thì bạn càng có nhiều không gian làm việc hơn, chứ máy 13″ và máy 15″ nhưng đều dùng độ phân giải Full-HD thì diện tích hiển thị của chúng thực chất như nhau, chỉ là mọi thứ to ra mà thôi.

 

Nếu bạn không rành về các thông số CPU thì không sao, bạn không cần quá nghiêm trọng về việc lựa chọn chip nào. Nhân viên tư vấn có thể sẽ nói cho bạn biết công việc của bạn phù hợp với dòng chip nào.

RAM

An toàn thì 8GB trở lên, tốt hơn nữa 16GB thì đủ sống lâu dài với mọi thể loại công việc, trừ các việc đặc thù mà bản thân bạn phải tự biết được. Nếu không đủ tiền mua 8GB, cũng không sao, mức 4GB vẫn có thể làm được việc văn phòng, giải trí bình thường, mai mốt có tiền thì nâng cấp RAM sau. Với các laptop Windows thì đây không phải vấn đề lớn.

Về dung lượng, 128GB có thể hơi thiếu khi dùng lâu dài, 256GB là tạm đủ, rộng rãi thì 512GB nhưng giá tất nhiên cũng tăng theo. Bạn nên chia bớt dữ liệu ít dùng sang ổ cứng rời, không cần phải để trên máy, hoặc backup các file đó lên cloud rồi xóa khỏi máy (hoặc không sync về máy tính).

Cách sync lên cloud là cái mình khuyên các bạn nên dùng, hơi tốn tiền hơn xíu (vài chục K / tháng) nhưng an toàn hơn, linh hoạt hơn, dữ liệu không bao giờ sợ mất cả ngay cả khi bạn bị trộm laptop.


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là thời lượng pin. Tùy công việc của bạn mà bạn có thể quyết xem mình cần cỡ bao nhiêu thời gian dùng pin thực tế. 8 tiếng cho một ngày làm việc thì ổn đấy nhưng thường phải hi sinh về sức mạnh, tầm 5-6 tiếng theo Retro là ổn.

 

Bài viết trên đây Retro đã giúp các bạn biết thêm nhiều thứ cần cơ bản cần quan tâm khi mua laptop rồi. Retro tin các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình được một chiếc laptop phù hợp với bản thân nhé!

Địa chỉ: 171 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn