Máy tính không có card màn hình có sao không? Nên chọn card tích hợp hay card rời?

Trong bài viết này, Retro sẽ giải đáp thắc mắc về việc máy tính không có card màn hình có sao không? Đồng thời cũng phân tích ưu, nhược điểm nếu bạn đang phân vân vẫn chưa biết nên chọn card đồ họa tích hợp hay card đồ họa rời.

Máy tính không có card màn hình có sao không?

Khi một máy tính hoạt động từ máy tính để bàn đến máy tính xách tay đều cần một GPU (Bộ xử lý đồ họa). Nếu không có GPU, hình ảnh sẽ không được xuất ra màn hình của bạn. Chính vì vậy, máy tính luôn cần card đồ họa, chỉ là chúng ta nên chọn card đồ họa rời hay card đồ họa tích hợp mà thôi. Nếu bạn đang phân vân vấn đề này, hãy cùng Retro tìm hiểu thêm ở phần phân tích tiếp theo.

Máy tính không có card màn hình có sao không - Ảnh 1
GPU

Xem thêm: Tùy chỉnh giao diện cho laptop Windows của bạn dễ dàng

Nên chọn card tích hợp hay card rời?

Để biết được chúng ta nên chọn card màn hình tích hợp hay rời, hãy cùng nhau xem những ưu lẫn nhược điểm của từng loại card màn hình:

GPU tích hợp – Card màn hình tích hợp

Đầu tiên là chúng ta cùng nhau tìm hiểu về card màn hình tích hợp. Hầu hết các mainboard ngày nay đều đi kèm với một GPU được tích hợp hoặc thậm chí là chính CPU được tích hợp. Trải qua một thời gian dài, các nhà sản xuất linh kiện thường sử dụng GPU được tích hợp ngay vào chipset của bo mạch chủ để không cần thêm phần cứng và tiết kiệm không gian hơn.

Ưu điểm của card màn hình tích hợp

1. Thường được tích hợp sẵn vào CPU

Nếu bạn mua một bo mạch chủ và có thông số kỹ thuật đã kèm một GPU tích hợp, thì nó sẽ hỗ trợ xử lý để mang lại hình ảnh hiển thị trên màn hình của bạn. Chỉ khoảng trong vòng sáu năm trở lại đây, GPU thường được các nhà sản xuất tích hợp luôn vào CPU.

Máy tính không có card màn hình có sao không - Ảnh 2
Intel

2. GPU tích hợp sẽ giúp tiết kiệm ngân sách

Vì được tích hợp sẵn vào CPU đi kèm nên bạn cũng sẽ không cần tốn thêm chi phí mua card màn hình khác để gắn vào PC của mình. Bạn chỉ cần kết hợp mainboard và CPU (có tích hợp sẵn GPU) cùng những linh kiện khác là PC đã có thể hoạt động.

3. Khả năng tiết kiệm điện cao

Khả năng được tiết kiệm điện cũng là một điểm đáng chú ý của GPU tích hợp sẵn. Nhờ vào tích hợp cùng CPU và những tiêu chuẩn hóa được cài đặt từ nhà sản xuất nên có khả năng nâng cao năng suất và tối ưu năng lượng hiệu quả.

Nhược điểm của màn hình tích hợp

1. Khả năng xử lý thấp

Những card màn hình được tích hợp đa số cho nhu cầu người dùng máy tính để xử lý công việc văn phòng, email, duyệt web, soạn thảo tài liệu không phải xử lý các tác vụ nặng, game đồ họa cao… Nếu bạn thử một trò chơi đòi hỏi cấu hình cao thì với GPU tích hợp sẽ xử lý khá khó khăn.

2. Phải chia sẻ tài nguyên

Một GPU tích hợp sẽ chia sẻ các tài nguyên của CPU, bao gồm cả RAM, xử lý hình ảnh GPU, xử lý tốc độ (CPU). Bất kỳ tác vụ đồ họa nặng bạn chạy từ hệ thống như render video, chơi trò chơi video 3D… sẽ tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên của hệ thống và có thể sẽ không đủ để đáp ứng các tác vụ khác.

GPU rời – Card màn hình rời

Card màn hình rời là linh kiện riêng biệt dành riêng cho việc xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. Nên nếu bạn nghe ai đó nói “Mình đã mua một card màn hình mới cho máy tính của mình” hoặc “PC cần một card đồ họa mới để chơi Super Soldier Simulator Shoot Shoot 9000“, thì họ đang nói về một GPU card đồ họa rời.

Ưu điểm của card màn hình rời

1. Hiệu suất cao

Đây cũng là lợi ích lớn nhất của GPU rời. Card đồ họa rời không chỉ quy định chip máy tính được thiết kế riêng cho nhiệm vụ xử lý hình ảnh, video. Việc tăng sức mạnh cho PC bằng cách này không chỉ cho trải nghiệm game mượt mà mà còn xử lý các tác vụ của các phần mềm đồ họa như: Photoshop, Ai nhanh hơn.

Máy tính không có card màn hình có sao không - Ảnh 3
Card màn hình rời

2. Các cổng kết nối đa dạng

Các GPU rời này thường được cung cấp nhiều loại cổng video hỗ trợ và hiện đại hơn so với chỉ bo mạch chủ có gắn card đồ họa tích hợp. Mặc dù bo mạch chủ có thể chỉ có cổng VGA và DVI, GPU chuyên dụng có thể có các cổng trên cùng với cổng HDMI hoặc 2 cổng DVI tích hợp…

Nhược điểm của card đồ họa rời

1. Chi phí cao

Chi phí là nhược điểm lớn nhất của card đồ họa rời, một GPU tầm trung thường có mức giá từ 7 triệu – 12 triệu, các GPU cao cấp, xử lý mạnh mẽ thường có mức giá trên 22 triệu.

2. Cần có kinh nghiệm để lựa chọn GPU phù hợp

Bạn sẽ cần một số hiểu biết về hệ thống hiện tại mà PC đang có, CPU đang chạy, mainboard hỗ trợ… sau đó là nhu cầu sử dụng của chính bạn, để có thể lựa chọn một GPU phù hợp. Nếu như chưa có kinh nghiệm bạn cũng có thể hỏi nhân viên tư vấn, nhưng tốt nhất bạn nên tìm hiểu để đảm bảo hệ thống được hoạt động theo đúng ý của mình.

Kết lại

Có thể nói, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn card màn hình tích hợp hay card màn hình rời. Nếu nhu cầu bạn chỉ dừng ở mức sử dụng văn phòng cơ bản thì chọn máy tính card màn hình tích hợp sẽ hợp lý để tiết kiệm ngân sách. Đối với những ai cần đồ họa mạnh để sử dụng các phần mềm đồ họa, render video hay gaming có thể nghĩ đến card màn hình rời.

Sau khi tham khảo qua bài viết trên của Retro, chúng tôi mong rằng đã giúp được bạn hiểu hơn về máy tính không có card màn hình và nên chọn card tích hợp hay card rời để phù hợp với bản thân.

 

Địa chỉ: 171 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn

Fanpage: Laptop Retro