Tất tần tật những điều cần biết về chạy dual card màn hình

Trong quá trình làm việc, việc chạy dual card màn hình cùng lúc trên máy tính có thể tương đối phức tạp đối với những ai không hiểu quá nhiều về máy tính. Do đó, trong bài viết dưới đây của Retro sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề nói trên, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chạy dual card màn hình nhé!

Chạy dual card màn hình là gì?

Chạy dual card màn hình là kết hợp hai card màn hình với nhau để tăng tốc khả năng xử lý đồ họa. Tuy nhiên, mức tăng sẽ khoảng từ 25-50%, chứ không đạt 100%. Con số này sẽ thay đổi nếu bạn chạy 3 hoặc 4 card màn hình cùng lúc.

Hiện tại, cả hai ông lớn AMD và NVIDIA đều có công nghệ riêng để liên kết hai card màn hình. Theo đó, AMD là CrossFire và NVIDIA là SLI.

AMD CrossFire và NVIDIA SLI

Những điều cần biết về chạy dual card màn hình
AMD CrossFire và NVIDIA SLI

Công nghệ CrossFire từ AMD cũng như NVIDIA SLI hỗ trợ máy chạy và sử dụng sức mạnh của nhiều card màn hình trong quá trình xử lý đồ họa, hình ảnh. Hiện tại, công nghệ này hỗ trợ kết nối tối đa 4 card với hệ thống CrossFireX/Quad SLI hay 3 card cùng hệ thống 3 way-CrossFireX/SLI và với CrossFire/SLI thì 2 card.

Tuy nhiên mọi người phải lưu ý một vấn đề hết sức quan trọng sau đây. Đó chính là:

  • Để SLI hoạt động, mọi người phải kết nối 2 VGA sở hữu thông số tương tự nhau: GTX 1650 với GTX 1650, …
  • Còn đối với AMD CrossFire có thể được sử dụng để kết nối mà không cần phải có 2 VGA tương tự nhau về thông số. Ví dụ: RX 560X và Radeon R7 M440…

Những điểm cần chuẩn bị để chạy 2 card màn hình

1. Phần cứng

Những điều cần biết về chạy dual card màn hình
Phần cứng

Quá trình kết nối 2 card qua công nghệ CrossFire/SLI tương đối đơn giản. Sử dụng cầu nối (đi cùng mainboard hay VGA) và bắt đầu công nghệ này bằng Driver Card. Nhưng, cần lưu ý một số vấn đề trước khi thực hiện:

  • Khả năng hỗ trợ từ mainboard: Không kể đến các mainboard cũ hỗ trợ chuẩn giao tiếp AGP 8x rất cũ, sau đây chỉ nói đến việc cải thiện card màn hình chuẩn PCI Express (PCIe) x16 phổ biến ngày nay. Có nghĩa, thiết kế mainboard cung cấp 2 khe PCIe x16 cũng như hỗ trợ công nghệ CrossFire/SLI hay cả hai.
  • Chọn nguồn thích hợp: Nguồn cũng có ý nghĩa quan trọng khi bạn chạy hai VGA. Bạn cần phải đảm bảo công suất cho cả hệ thống. Đồng thời bộ nguồn phải có đường cấp nguồn +12V (riêng cho GPU) đạt mức quy định từ nhà sản xuất.

2. Phần mềm

Kế đến là phần mềm, bạn cần cập nhật driver bản mới nhất của hãng VGA bạn sử dụng.

  • Card AMD: Bạn mở Catalyst Control Center, chọn Enable AMD CrossFireX.
Những điều cần biết về chạy dual card màn hình
Card AMD
  • Card NVIDIA: Chọn NVIDIA Control Panel, chọn Configure SLI, Surround, PhysX tại 3D Settings. Sau đó, chọn vào 3D Settings trên Menu Bar và đánh dấu vào Show SLI Visual Indicators để kiểm tra xem có cần hỗ trợ SLI hay cập nhật driver không.
Những điều cần biết về chạy dual card màn hình
Card NVIDIA

Xem thêm: Tải video trên YouTube về điện thoại iphone siêu đơn giản

Hướng dẫn chạy 2 card màn hình cùng lúc

Sau khi chuẩn bị các điểm trên, giờ thì mình sẽ hướng dẫn các bạn chạy 2 card màn hình.

Bước 1: Cách sử dụng Dual Card màn hình cho máy tính rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một mainboard có hỗ trợ 2 khe cắm PCIe x16 cho VGA. Sau đó bạn cắm 2 card đồ họa cùng loại NVIDIA hoặc AMD.

Những điều cần biết về chạy dual card màn hình
Dual Card màn hình cho máy tính

Bước 2: Sau đó, bạn khởi chạy chương trình để kết nối hai card với nhau. Với NVIDIA, bạn khởi chạy NVIDIA SLI; với AMD, bạn khởi chạy AMD Crossfire để sử dụng hết sức mạnh của 2 GPU đã cắm. Ngoài ra, với cổng xuất hình, bạn chỉ cần cắm vào card đồ họa số 1 là được, không cần phải cắm vào 2 card. Như vậy là bạn đã có thể kết hợp 2 card đồ họa cùng lúc để chạy Dual Card, gia tăng sức mạnh xử lý đồ họa đáng kể cho máy tính.

Có nên sử dụng dual card màn hình?

Về cơ bản, sử dụng 2 card màn hình cùng lúc sẽ có những ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm là máy tính sẽ tăng sức mạnh đồ họa đáng kể, giúp bạn tận dụng card đồ họa cũ đang dùng và mua thêm một card đồ họa mới để sử dụng cùng. Bạn sẽ có hiệu năng tốt nhất trong chi phí tiết kiệm nhất.

Tuy nhiên việc chạy 2 GPU cùng lúc sẽ khiến cho máy tính tốn điện năng, tỏa nhiệt nhiều hơn, do đó bạn cần chú ý đến công tác tản nhiệt. Bên cạnh đó, một số game sẽ không hỗ trợ máy dùng dual card, vì vậy nếu có điều kiện mua một card màn hình mới thực sự mạnh sẽ cho hiệu năng tốt hơn.

Trên đây là những thông tin mà Retro đã giới thiệu với bạn về về chạy dual card màn hình.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn nhé!

 

Địa chỉ: 171 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn

Fanpage: Laptop Retro