Tổng hợp 11 các phần mềm nên có trên laptop

Các phần mềm nên có trên laptop là gì? Laptop là một trong những công cụ giúp các bạn làm việc, học tập, giải trí,.. hữu ích và rất phổ biến. Để phục vụ các nhu cầu cơ bản, sau đây Retro sẽ giới thiệu tới bạn các phần mềm cần thiết trên laptop, máy tính. Hãy cùng Laptop Retro theo dõi nhé!

Các phần mềm cần thiết cho máy tính được phân thành nhiều loại dựa trên chức năng của chúng: Phần mềm “văn phòng”: Microsoft Office, phần mềm gõ tiếng Việt, phần mềm diệt virus, trình duyệt web, phần mềm giải nén, các ứng dụng lưu trữ & đồng bộ dữ liệu, phần mềm dọn rác, ứng dụng nhắn tin, trao đổi thông tin,… Sau đây là chi tiết những phần mềm này. Mời bạn theo dõi.

1. Phần mềm Microsoft Office

Đây chắc chắn là bộ phần mềm cần thiết cho tất cả máy tính, laptop. Microsoft Office bao gồm:

– Microsoft Excel: xử lý bảng tính; ghi lại và trình bày các thông tin dưới dạng bảng, thực hiện tính toán và xây dụng số liệu thống kê trực quan

– Microsoft Word: soạn thảo văn bản

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm Microsoft Office

– Microsoft Powerpoint: tạo bài thuyết trình với các slide thể hiện dưới nhiều dạng (văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, biểu đồ,..)

– Microsoft Outlook: gửi & nhận email, quản lý lịch, lưu trữ tên – số trong danh bạn; theo dõi tác vụ,..

– Microsoft OneNote: sổ ghi chép kỹ thuật số

– Microsoft Access: phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ

– Microsoft Publisher: ứng dụng thiết kế đồ họa, giúp bạn tạo các ấn bản với nội dung hình ảnh phong phú

2. Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm gõ tiếng Việt

– Nhắc tới phần mềm gõ Tiếng Việt cho máy tính, laptop chắc chắn bạn không thể bỏ qua cái tên Unikey. Với nhiều tính năng phong phú, giao diện đơn giản & thân thiện với người dùng, không khó để nhận ra Unikey được cài đặt ở tất cả laptop hiện nay.

– Tuy nhiên, từ Unikey 4.2 RC1 trở đi chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows 7 trở lên.

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm gõ tiếng Việt

3. Phần mềm diệt virus

Kết nối Internet, các cổng kết nối ngoài như USB, ổ cứng ngoài,.. đều tiềm ẩn những nguy cơ khiến máy tính của bạn nhiễm virus, phần mềm độc hại. Virus, phần mềm độc hại là tác nhân gây ra các tình trạng xấu:

– Máy tính hoạt động chậm chạp, bị lỗi

– Thư mục, file dữ liệu bị mất

– Rò rỉ thông tin cá nhân, tài liệu quan trọng,…

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm diệt virus (cả miễn phí và trả phí) cho máy tính:Avast Free Antivirus, BKAV Pro, Kaspersky, Avira, AVG, McAfee, Dr.WEB Anti-Virus,…

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm diệt virus

4. Trình duyệt web

– Các phần mềm nên có trên laptop không thể thiếu trình duyệt web. Để thực hiện việc lướt web, trao đổi thông tin (nhắn tin, video call, gửi email,..), giải trí online (xem phim, nghe nhạc, chơi game,..) thì máy tính của bạn phải có ít nhất 01 trình duyệt web.

– Google Chrome, trình duyệt phát triển bởi Google đang là sự lựa chọn của rất nhiều người sử dụng bởi các tính năng hữu ích, giao diện gọn gàng dễ sử dụng cùng hàng nghìn Extension hỗ trợ.

– Một số trình duyệt khác: Cốc Cốc, FireFox, Opera, Internet Explorer,..

Các phần mềm nên có trên laptop: trình duyệt web

5. Phần mềm giải nén

– Để nâng cao tính bảo mật, giảm nhẹ dữ liệu, tăng tốc độ tải,.. các tập tin được chia sẻ trên Internet ngày nay thường được nén dưới dạng Zip hoặc Rar. Muốn xem các file trong “gói nén”, bạn cần phần mềm để “gỡ” chúng ra khỏi nhau.

– WinRAR hay 7Zip là phần mềm không thể thiếu cho laptop của bạn nếu bạn thường xuyên tải hoặc gửi file qua internet.

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm giải nén

 

6. Phần mềm dọn rác

– Quá nhiều tập tin rác, file tạm,… có thể khiến ổ cứng laptop của bạn bị phân mảnh. Ổ cứng phân mảnh khiến máy hao phí dung lượng lưu trữ, các hoạt động của máy chậm chạp và nặng nề hơn.

– Để hạn chế tình trạng này, việc dọn dẹp các tập tin rác thường xuyên là điều quan trọng và cần thiết. Các phần mềm nên có trên laptop không thể thiếu phần mềm dọn rác. Hai phần mềm dọn rác phổ biến nhất hiện nay phải kể tới là CCleaner & Defraggler.

– Phần mềm CCleaner

+ Được nhiều người sử dụng đánh giá là phần mềm hay dành cho máy tính. CCleaner có thể tự phát hiện & loại bỏ các tập tin rác không cần thiết với hệ điều hành cũng như trình duyệt web của bạn.

+ CCleaner phù hợp sử dụng cho Windows 10.

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm dọn rác CCleaner

– Phần mềm Defraggler

+ Defraggler là phần mềm chống phân mảnh hiệu quả, giúp bạn tăng tốc độ máy tính, giảm bớt dung lượng máy.

+ Defraggler phù hợp với các hệ điều hành như Windows 7, 8, 8.1, 10 32bit và 64bit.

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm dọn rác Defraggler

 

7. Ứng dụng nhắn tin, trao đổi thông tin

Các phần mềm nên có trên laptop không thể không kể đến các ứng dụng trao đổi thông tin. Công nghệ nối liền khoảng cách, việc trao đổi thông tin, gọi điện, video call,.. ngày này trở nên cực kì đơn giản dù khoảng cách giữa bạn và đối phương có là bao xa. Có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn nhắn tin, gọi thoại, trao đổi thông tin như: Messenger, Zalo, Line, Skype, Viber, Kakao Talk, Whatsapp, Telegram, Tango, Snapchat,…

Các phần mềm nên có trên laptop: ứng dụng trao đổi thông tin

8. Ứng dụng nghe nhạc, xem phim

– Phần mềm nghe nhạc Spotify: Cung cấp cho người dùng hơn 50 triệu bài hát. Bạn có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu, trên bất cứ thiết bị nào với Spotify. Việc bạn cần làm là cài đặt ứng dụng, gõ tên bài hát trên thanh tìm kiếm và thưởng thức bản nhạc yêu thích của mình.

Các phần mềm nên có trên laptop: ứng dụng nghe nhạc Spotify

– Phần mềm đa phương tiện VLC Media Player: Chúng là phần mềm được ưa chuộng nhất bởi khả năng hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, MacOS, Apple TV,…Bên cạnh đó VLC Media Player còn hỗ trợ HDR10 và Google Chromecast.

Các phần mềm nên có trên laptop: ứng dụng đa phương tiện VLC Media Player

 

9. Phần mềm chỉnh sửa ảnh, cắt ghép video

Nếu công việc của bạn liên quan tới design, marketing, edit video, nhiếp ảnh gia, youtuber,.. vậy Các phần mềm nên có trên laptop chắc chắn không thể thiếu các phần mềm chỉnh sửa ảnh & video.

– Phần mềm chỉnh sửa ảnh

+ Nổi tiếng và phổ biến nhất chắc chắn là Adobe Photoshop. Ứng dụng này cung cấp cho bạn nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, giúp bạn sáng tạo nên những bức hình ấn tượng.

+ Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh khác như: Microsoft Paint, Paint.NET, Corel, PhotoScape

Các phần mềm nên có trên laptop: chỉnh sửa cắt ghép ảnh

– Phần mềm tạo, chỉnh sửa video: Có rất nhiều các phần mềm chỉnh sửa và tạo video dành cho nhiều đối tượng sử dụng (từ cơ bản đến chuyên nghiệp). Một số phần mềm bạn có thể tham khảo: Camtasia,  Adobe Premiere Pro CC, Adobe Premiere Elements, Adobe Premiere Rush, Vimeo Create, Shotcut, Blender, Lightworks,…

Các phần mềm nên có trên laptop: phần mềm chỉnh video

<<Xem thêm: Sử dụng bàn phím thay chuột trên Windows 10>>

10. Ứng dụng đọc file PDF

Các tập tin văn bản có đuôi dạng “.pdf” cực kì phổ biến trên internet hiện nay. Tuy nhiên, để máy tính của bạn có thể đọc được các file này, bạn cần tới sự hỗ trợ của phần mềm Foxit Reader.

– Phần mềm Foxit Reader: Foxit Reader là phần mềm miễn phí, cung cấp nhiều tính năng thông minh: Tạo & chỉnh sửa file PDF, tạo ghi chú, bình luận, cài đặt mật khẩu bảo vệ PDF, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tích hợp các dịch vụ lưu trữ đám mây, lưu tài liệu trực tuyến & an toàn, giao diện thân thiện, sử dụng dễ dàng,…

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm độc PDF Foxit Reader

 

– Phần mềm Adobe Acrobat Reader DC

+ Ngoài Foxit Reader, để đọc file .pdf bạn có thể sử dụng Adobe Acrobat Reader DC. Là tập đoàn tạo ra định dạng PDF, không có lý do gì để bạn ngần ngại khi sử dụng chính phần mềm của họ.

+ Với Adobe Acrobat Reader DC, bạn có thể thay đổi định dạng PDF sang Word hoặc Notepad một cách đơn giản, điều mà Foxit Reader không làm được.

Các phần mềm nên có trên laptop: Phần mềm độc PDF Adobe Acrobat Reader DC

 

11. Phần mềm khôi phục dữ liệu

– Một trong các phần mềm nên có trên laptop chính là phần mềm khôi phục dữ liệu. Khi vô tình xóa những file quan trọng, việc cài đặt phần mềm khôi phục dữ liệu se giúp bạn lấy lại file dù bạn vừa thao tác xóa mới đây hay từ lâu trước đó. Recuva là phần mềm giú ;p bạn thực hiện điều này một cách hiệu quả.

– Ngoài việc cài đặt Recuva trên laptop, bạn hoàn toàn có thể tải chúng vào USB cá nhân, sử dụng USB để khôi phục dữ liệu như thông thường.

Các phần mềm nên có trên laptop: phần mềm khôi phục dữ liệu

Có rất nhiều các ứng dụng, phần mềm được phát triển nhằm phục vụ một hoặc nhiều mục đích của người sử dụng máy tính. Bạn có thể tìm kiếm thông tin, những tính năng đặc biệt của nó và sử dụng thử để tìm ra ứng dụng phù hợp nhất với mình.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về các phần mềm nên có trên laptop của Retro đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được ứng dụng thích hợp, phục vụ tốt nhất cho công việc và học tập của bản thân.

Điện thoại: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn

Fanpage: Laptop Retro