Ram và Rom là bộ nhớ gì? Làm thế nào để phân biệt?

Có lẽ bạn đã từng nghe nhắc đến thuật ngữ bộ nhớ Ram và Rom. Tuy nhiên, bạn không hiểu rõ bộ nhớ Ram và Rom là bộ nhớ gì? Vì vậy, ở bài viết này Retro sẽ chia sẻ một số thông tin về Ram và Rom để các bạn không còn bỡ ngỡ khi nghe về chúng nữa nhé!

ram-va-rom-la-bo-nho-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Ram và Rom

Bộ nhớ Ram và Rom là bộ nhớ gì?

Bộ nhớ Ram là gì?

Ram là từ viết tắt của cụm từ Random Access Memory. Đây là một trong những phần cứng quan trọng trên máy tính, còn được hiểu là một bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Ở đây, hệ điều hành, chương trình hay các dữ liệu được sử dụng lưu trữ tạm thời. Giúp cho bộ vi xử lý truy xuất dữ liệu nhanh chóng hơn.

Ram được đánh giá là một loại bộ nhớ nhanh nhất trên máy tính. Tuy nhiên, nếu mất điện hoặc máy tính bị tắt thì tất cả các dữ liệu trên bộ nhớ Ram sẽ biến mất. Vì vậy, bạn hãy nhớ thường xuyên kiểm tra Ram laptop để xem có vấn đề bất thường gì xảy ra không nhé! Như vậy sẽ giúp bạn khắc phục kịp thời và hiệu quả hơn.

ram-va-rom-la-bo-nho-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Ram là gì?

Thanh Ram có dạng hình chữ nhật. Nó được đặt ở khe cắm trên bộ phận bo mạch chủ. Hiện nay, các bo mạch chủ đang ngày càng được cải tiến. Khi có nhiều khe cắm Ram hơn. Như vậy sẽ mang đến cho người dùng sự linh hoạt khi có nhu cầu nâng cấp bộ nhớ Ram để hệ thống máy tính hoạt động với tốc độ nhanh hơn.

Bộ nhớ ROM là gì?

Rom là từ viết tắt của cụm từ Read Only Memory. Đây là bộ nhớ chỉ đọc. Bộ nhớ này sẽ ghi lại những dữ liệu từ trước và lưu những chương trình giúp cho máy tính khởi động. Khác biệt so với bộ nhớ Ram là xóa hết tất cả các dữ liệu lưu trữ tạm thời thì Rom lại lưu hết tất cả những nội dung khi tắt máy tính. Đây cũng chính là lý do tại sao máy tính của bạn mở lên được ở lần đầu sử dụng. Nếu không có bộ nhớ Rom, quá trình khởi động hệ thống có thể là vấn đề không khả thi.

ram-va-rom-la-bo-nho-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Rom là gì?

Cách phân biệt Rom và Ram chi tiết nhất

Khi so sánh Ram và Rom sẽ giúp bạn dễ hình dung và phân biệt 2 thuật ngữ này đơn giản hơn. Cụ thể với sự khác nhau giữa Ram và Rom thông qua bảng như sau:

ram-va-rom-la-bo-nho-gi-cach-phan-biet-rom-va-ram
Cách phân biệt
Chỉ tiêu so sánh RAM ROM
Thiết kế – Thanh Ram hình chữ nhật rất mỏng được lắp vào khe cắm trên máy tính. Thường thì RAM sẽ có kích thước lớn hơn ROM. – ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ. Nó có rất nhiều chân được tạo nên bằng những mối nối tiếp xúc với bảng mạch trên máy tính.
Khả năng lưu trữ – Là bộ nhớ khả biến.
– Không có khả năng lưu trữ dữ liệu. Khi mất điện hoặc tắt máy thì dữ liệu bị mất.
– Là bộ nhớ bất biến (tĩnh).
– Có khả năng lưu trữ thông tin kể cả khi tắt máy tính.
Hình thức hoạt động -Sau khi máy khởi động và nạp hệ điều hành, RAM sẽ hoạt động.
– Có thể loại bỏ, khôi phục hoặc tiến hành thay đổi dữ liệu trong RAM.
– ROM sẽ hoạt động khi khởi động máy tính.
– ROM có thể đọc nhưng không có khả năng chỉnh sửa điều gì trên nó.
Tốc độ – Xử lý dữ liệu nhanh chóng.
– Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh chóng.
– Quá trình xử lý thông tin và dữ liệu chậm.
– Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.
Khả năng lưu trữ – Một bộ nhớ RAM lưu trữ được nhiều dữ liệu.
– Từ 1GB – 256Gb.
– Có thể nâng cấp khả năng lưu trữ của bộ nhớ RAM.
– Một chip ROM chỉ có khả năng thể hiện được 4MB đến 8MB dữ liệu. Đồng thời, lưu trữ được ít dữ liệu hơn so với bộ nhớ RAM.
Khả năng ghi chép dữ liệu – Ghi chép dữ liệu dễ dàng hơn so với bộ nhớ ROM. Đồng thời, có thể truy cập dễ dàng hoặc lập trình lại thông tin lưu trữ trong bộ nhớ RAM – Tất cả thông tin được lưu trữ trên ROM đã được lập trình sẵn. Nên rất khó để thay đổi hoặc lập trình lại.

Lưu ý: Nếu Ram máy tính của bạn không may bị hỏng, hãy mang đến cửa hàng sửa máy tính uy tín để được thay ram càng sớm càng tốt nhé!

Ở trên là một số chia sẻ của Retro về Ram và Rom, mong rằng bài viết có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt hai bộ nhớ ấy.

>>>Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm mua đế tản nhiệt laptop tốt nhất, giảm nhiệt hiệu quả.

Ghé thăm Retro để biết thêm nhiều mẹo về laptop: Tin tức Retro

Tham khảo laptop giá rẻ nhưng chất lượng tốt của chúng tôi: Sản phẩm Retro

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro