Bỏ túi kinh nghiệm mua đế tản nhiệt laptop tốt nhất, giảm nhiệt hiệu quả.

Sau một thời gian dài sử dụng, ắt hẳn laptop bạn sẽ thường xuyên bị nóng. Cách làm giảm việc laptop bị nóng lên nhanh chóng và dễ thực hiện nhất là sử dụng đế tản nhiệt. Vậy bạn đã biết chọn đế tản nhiệt tốt cho laptop của bạn. Cùng Retro bỏ túi một ít kinh nghiệm mua đế tản nhiệt phù hợp nhé!

Đế tản nhiệt là gì?

Đế tản nhiệt laptop là một thiết bị ngoại vi thường được gọi bằng tên “Laptop cooling pad”. Nó được đặt dưới laptop đặc biệt là laptop thường xuyên bị nóng để đảm nhận vai trò tản nhiệt, làm mát lại cho thiết bị.

Đế tản nhiệt laptop
Đế tản nhiệt laptop

Chức năng của đế tản nhiệt laptop

Chúng sẽ giúp tạo ra một khoảng cách nhất định giữa mặt dưới laptop với mặt bàn. Vì vậy, những luồng khí nóng trong laptop sẽ dễ dàng tản đi chứ không bị hấp thụ ngược lại làm cho laptop nóng lên.

Giúp giải phóng đi luồng khí nóng
Giúp giải phóng đi luồng khí nóng

Chiếc đế này có thể tạo một luồng gió đối lưu để tản nguồn nhiệt nóng từ laptop ra ngoài, điều hòa lượng nhiệt trong laptop một cách tốt nhất. Vậy sẽ hoàn toàn hợp lý nếu như bạn sắm cho laptop của mình một chiếc đế tản nhiệt. Vì với nhiều chức năng độc đáo như vậy, nó sẽ đem tới cho ta rất nhiều lợi ích.

Các loại đế tản nhiệt laptop phổ biến

Đế tản nhiệt laptop chủ động

Hầu hết đế tản nhiệt laptop có chất lượng tốt hiện nay đều là loại đế tản nhiệt chủ động. Đế tản nhiệt loại này thường được thiết kế với nhiều lỗ đặt dưới thân máy nơi mà sinh ra nhiều luồng khí nóng nhất của laptop.

Đế tản nhiệt laptop chủ động
Đế tản nhiệt laptop chủ động

Bên trong đế được trang bị 1 hay nhiều quạt có kích thước không giống nhau, sử dụng chính nguồn điện từ laptop để làm quay cánh quạt. Nhờ vậy luồng không khí thổi mát được truyền ra và làm cho nhiệt độ laptop giảm xuống đáng kể.

Đế tản nhiệt laptop thụ động

Loại đế này thì không quá phổ biến như đế tản nhiệt chủ động. Vì chúng hoạt động chủ yếu dựa trên hợp chất muối hữu cơ. Điểm hạn chế của loại đế này là thường bị giới hạn thời gian làm mát khoảng 6 – 8 tiếng và rất dễ ảnh hưởng đến laptop nếu sử dụng quá lâu.

Đế tản nhiệt laptop thụ động
Đế tản nhiệt laptop thụ động

Kinh nghiệm chọn mua đế tản nhiệt laptop tốt nhất

1. Chọn đế tản nhiệt có thiết kế phù hợp với màn hình laptop

Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến thiết kế của chúng nếu như bạn muốn tậu một chiếc đế tản nhiệt. Đặc biệt bạn cần quan tâm đến vị trí của quạt tản nhiệt được đặt ở đâu. Thường là hai bên hoặc là một quạt lớn đặt ở trung tâm của đế. Bạn nên lựa chọn loại đế có kích thước lớn hơn hoặc bằng kích thước máy, bề mặt đế được thiết kế chắc chắn, chống trơn trượt để bảo vệ an toàn cho laptop. Bạn cũng nên chọn những loại đế mỏng, nhẹ để dễ dàng cho việc khuâng vác, di chuyển.

2. Chú ý chất liệu của đế tản nhiệt laptop

Điều này cũng rất quan trọng, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua đế tản nhiệt. Bạn nên lựa những loại đế được làm từ kim loại và hợp kim có độ bền cao nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nên chọn đế làm từ kim loại và hợp kim
Nên chọn đế làm từ kim loại và hợp kim

Loại đế làm từ nhựa cao cấp, vừa đảm bảo chất lượng vừa dễ dàng mang theo khi có nhu cầu cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

3. Vị trí bố trí và số lượng quạt phù hợp với laptop

Vị trí bố trí và số lượng quạt trang bị trên đế tản nhiệt sẽ là yếu tố quyết định đến tốc độ gió và hiệu quả làm mát của máy. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại quạt có công suất vừa phải để tránh làm hao tốn điện năng.

vị trí bố trí và số lượng quạt phù hợp
Vị trí bố trí và số lượng quạt phù hợp

Sẽ tùy thuộc vào các loại đế khác nhau mà số lượng quạt sẽ được trang bị (thường là 1-4). Quạt được sắp xếp đúng vị trí sẽ mang lại hiệu quả làm mát tối ưu nhất.

4. Cổng kết nối USB dự phòng

Thông thường nhiều đế tản nhiệt hiện nay đều cần kết nối với cổng USB của laptop thì mới hoạt động được. Tuy nhiên điều này sẽ khiến người dùng mất đi 1 cổng USB kết nối để cắm đế tản nhiệt. Vì thế, bạn cần trang bị một cục sạc dự phòng có chuẩn kết nối USB để lấy nguồn điện riêng từ bên ngoài.

Cần trang bị một cục sạc dự phòng có chuẩn kết nối USB
Cần trang bị một cục sạc dự phòng có chuẩn kết nối USB

5. Tốc độ quay và tiếng ồn của đế tản nhiệt

Chúng sẽ khiến bạn bận tâm rất nhiều nếu bạn vô tình chọn sai chúng. Bạn nên chọn loại đế có tốc độ quay khoảng 1400 vòng/phút. Mức độ tiếng ồn phù hợp nhất nên lựa chọn là từ 15 – 21dBA. Với tốc độ quay và tiếng ồn này nó vừa phải, phù hợp cho laptop phát huy hết công suất tối đa.

6. Chú ý đến thời gian bảo hành sản phẩm

Thời gian bảo hành là điều mà người dùng nào cũng quan tâm mỗi khi mua bất cứ món đồ nào kể cả đế tản nhiệt cho laptop. Bạn nên chọn loại đế có thời gian bảo hành khoảng 1-3 năm, không nên chọn loại đế có thời gian bảo hành quá thấp vì thường những loại đế này sẽ kém chất lượng.

chú ý thời gian bảo hành
Chú ý thời gian bảo hành 

>>>Xem thêm: 5 cách kiểm tra laptop văn phòng cũ trước khi mua

7. Giá bán của đế tản nhiệt laptop

Hiện nay xuất hiện rất nhiều loại đế tản nhiệt laptop với nhiều mức giá khác nhau tùy theo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại đế có giá trong khoảng 400.000đ – 700.000đ sẽ đảm bảo vừa túi tiền lại mang đến một chất lượng tuyệt vời.

chọn loại đế có giá trong khoảng 400.000đ - 700.000đ
Chọn loại đế có giá trong khoảng 400.000đ – 700.000đ

Ở trên là một số kinh nghiệm mà Retro đã chia sẻ để bạn có thể chọn cho mình chiếc đế tản nhiệt phù hợp. Bạn hãy tìm mua cho laptop của mình chiếc đế tản nhiệt tốt và phù hợp nhất nhé!

Tham khảo laptop giá rẻ nhưng chất lượng tốt của Retro: Sản phẩm

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro