Laptop cảm ứng là gì? Có tốt không? Có nên mua không?

Laptop cảm ứng mang đến khá nhiều tiện ích cho người dùng. Vậy máy tính laptop cảm ứng là gì? Đặc điểm loại laptop này? Có nên mua laptop cảm ứng không? Hãy cùng Retro tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này nhé!

Laptop cảm ứng là gì?

Laptop cảm ứng là những loại máy tính xách tay được trang bị màn hình cảm ứng. Loại màn hình này thường được tìm thấy trên các dòng máy laptop 2 trong 1. Và một số dòng laptop cũng được trang bị màn hình cảm ứng rất tiện ích.

Laptop cảm ứng

Nguyên tắc hoạt động của màn hình cảm ứng

Nhìn chung có hai loại chính đó là Resistive (điện trở) và Capacitive (điện dung).

Màn hình cảm ứng điện trở là công nghệ cảm ứng dựa trên áp lực của ngón tay, bút cảm ứng hay bất kì vật gì để chạm vào màn hình. Loại màn hình này chỉ hiển thị 85% độ sáng màn hình và chỉ hỗ trợ đơn điểm.

Với 2 lớp tách biệt, loại màn hình mang đến độ cảm ứng không nhạy và độ sáng chưa được tốt lắm đến với người dùng.

Chính vì vậy màn hình cảm ứng điện dung một lớp được ra đời nhằm khắc phục cho điều này khi mang đến anh sáng tốt hơn và độ nhạy tối ưu hơn.

Nguyên tắc hoạt động

Về sau loại màn hình này đã thay thế hoàn toàn cho cảm ứng điện trở trên laptop, smartphone và máy tính bảng, tivi hay cả đồng hồ thông minh.

=>> Xem thêm: Laptop bị mất tiếng, không có âm thanh. Nguyên nhân và cách khắc phục!

Ưu điểm của màn hình cảm ứng:

Mang đến cảm giác hiện đại và “sang chảnh”

Loại màn hình này mang đến cảm giác nhẹ nhàng và cải tiến hơn cho người dùng so với những chiếc laptop không được trang bị công nghệ này.

Điều khiển máy dễ dàng hơn

Màn hình cảm ứng mang đến tính năng điều khiển tiện ích hơn rất nhiều, có thể dễ dàng xử lý nhiều công việc cùng một lúc với loại màn hình này trong khi đóchuột hay trackpad thông thường không thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, việc đóng, mở một ứng dụng cũng nhanh chóng hơn nhiều.

Viết và vẽ ghi chú tùy thích

Những ai chuyên về công việc đồ họa hay thiết kế sẽ nhận thấy màn hình cảm ứng trên laptop sẽ rất hữu ích.  Với màn hình cảm ứng, người dùng có thể dễ dàng vẽ các bản phác thảo hay vẽ tranh.

Bên cạnh đó, việc note lại ghi chú trên các tài liệu máy tính cũng dễ dàng thực hiện và nhanh chóng hơn.

Độ sáng màn hình tốt hơn và màu sắc chân thực 

Nó mang đến chất lượng hiển thị tốt nhất và với độ sáng vượt trội và màu sắc chính xác hơn so với màn hình thông thường. Điều này xuất phát từ màn hình bóng được trang bị trên màn hình cảm ứng để mang đến độ nhạy hơn cho những lần chạm. 

Nhược điểm của màn hình cảm ứng

Mức giá cao hơn

Bạn sẽ phải trả một mức giá cao hơn nếu muốn sở hữu một chiếc laptop được trang bị màn hình cảm ứng thay vì màn hình thông thường.

Thời lượng sử dụng pin ngắn hơn

Màn hình cảm ứng tiêu hao nhiều pin hơn so với màn hình thông thường.

Màn hình cảm ứng là một trong những bộ phận “ngốn” pin kha khá trên những chiếc laptop.

Hoạt động kém hiệu quả trong môi trường quá sáng

Được trang bị màn hình bóng vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm của màn hình cảm ứng. Với độ sáng và phản chiếu cao, laptop sẽ không hoạt động tốt trong môi trường quá sáng bởi độ lóa của màn hình gây căng thẳng mắt của người dùng.

Laptop cảm ứng và không cảm ứng, nên mua loại nào?

Như đã phân tích ở trên, màn hình cảm ứng tồn tại cả những ưu điểm và hạn chế.

Màn hình cảm ứng trên laptop được đánh giá là giúp xử lý các công việc nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, loại màn hình này cũng đặc biệt cần thiết với những ai thường xuyên cần phải ghi chú lại tài liệu, vẽ hay phác thảo đồ họa.

Vẽ phác thảo đồ họa

Vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng để xác định có nên mua laptop cảm ứng hay bởi loại máy này thường có giá cao hơn so với máy tính thông thường, pin dùng được ít thời gian hơn.

Qua bài viết trên, Retro cũng đã phần nào giải đáp những thắc mắc của các bạn rồi nhỉ?

Bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm ở Retro: Sản phẩm

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro