Kinh nghiệm chọn mua laptop cho dân đồ họa

Để chọn một chiếc laptop phục vụ nhu cầu thiết kế đồ hoạ, kỹ thuật là điều không hề đơn giản. Bài viết này, Retro sẽ nêu ra một vài tiêu chí để giúp cho bạn có kinh nghiệm mua laptop đồ họa hơn.

CẦN 1 CPU NHƯ THẾ NÀO?

Với thiết kế đồ họa và kỹ thuật thì một chiếc laptop đồ họa có thể sử dụng được các phần mềm chuyên ngành như: Photoshop, AI, phần mềm thiết kế xây dựng, phần mềm dựng video,… là điều rất cần thiết. Bạn nên sử dụng CPU từ Core i5 trở lên và tốt hơn hết là Core i7 hoặc nếu bạn là fan đội đỏ AMD thì có thể ngó qua Ryzen 5 2600XRyzen 7 2700X để khi làm việc chuyên ngành có thể tạo ra file dung lượng lớn hoặc mở nhiều phần mềm để thao tác mà máy vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc mà không bị treo.

Core i7 và core i5

RAM BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP?

Tuỳ vào số ứng dụng đang chạy cùng lúc khi thiết kế đồ hoạ để lựa chọn bộ nhớ RAM thích hợp từ 4-8 GB, nếu cần dung lượng RAM lớn hơn thì nên chọn máy có RAM 8 GB và có khả năng gắn thêm RAM để nâng cấp. Điều này sẽ tiết kiệm hơn so với việc lựa chọn một thiết bị có dung lượng RAM cao ngay khi mua máy.

Chọn Ram trên máy tính

Lưu ý khi chọn RAM, hãy chọn thông số tối đa mà bo mạch chủ có thể hỗ trợ và không chọn loại có thông số bus vượt quá khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ.

LỰA CHỌN Ổ CỨNG

Việc lựa chọn SSD sẽ giúp cho việc sử dụng ứng dụng đồ họa nhanh chóng hơn so với ổ HDD. Bên cạnh đó SSD còn giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn, dữ liệu được bảo vệ tốt hơn do khả năng chống sốc cao hơn.​

Ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Tuy nhiên, với các ổ SSD thường sẽ có dung lượng vừa phải (128 hoặc 256Gb), nên nếu bạn cần lưu trữ nhiều thì có thể trang bị thêm một ổ cứng di động từ 500Gb trở lên, tùy thuộc vào nhu cầu của mình.​

Có 3 cách lựa chọn cho các bạn:​

– Thứ nhất: Chọn loại máy chỉ có ổ cứng HDD nhưng phải có dụng lượng từ 500gb trở lên.​

– Thứ hai: Chọn laptop được lắp ổ SSD (128 GB hoặc 256 GB) và mua thêm ổ cứng di động 1TB-2TB để sử dụng thêm.​

– Thứ 3: Chọn laptop được tích hợp cả 2 ổ cứng HDD và SSD (loại này sẽ đắt hơn một chút)

=>> Xem thêm: 3 cách khắc phục Laptop bị treo, bị đơ máy cực kỳ hiệu quả mà bạn nên biết

CARD ĐỒ HỌA

Với một chiếc laptop cho thiết kế đồ họa và kỹ thuật thì chiếc card đồ họa VGA rời chính là “vũ khí” quan trọng nhất. Nếu làm về thiết kế 3D, thiết kế mô hình nhiều thì bạn nên chọn các loại card cao cấp như GTX 1050 trở lên.

Card đồ họa

MÀN HÌNH

Nên ưu tiên màn hình càng lớn càng tốt (15.6inch, 17inch), hoặc nếu có thể hãy đầu tư thêm một màn hình rời lớn hơn và độ phân giải màn hình nên từ Full HD (1920 x 1080) trở lên.

Màn hình full HD

Ngoài ra, nếu bạn là một designer việc chỉnh màu lệch trên thiết kế hình ảnh hay dựng phim là lỗi chết người, là “sai một li đi một dặm”. Vì thế, khi mua laptop thì người dùng cần phải để ý đến độ chuẩn màu và chất lượng hiển thị mà sắc của màn hình để có thể cho ra những hình ảnh và video có màu sắc chính xác.

Retro mong rằng, qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có nhiều hơn về những kinh nghiệm mua laptop đồ họa nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm của Retro: Sản phẩm

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro