Nguyên nhân khuyến cho laptop của bạn nhanh bị chai pin!

Người sử dụng laptop, smartphone hay các thiết bị điện tử nói chung đều quan tâm đến tuổi thọ và dung lượng pin nhưng không phải ai cũng biết những nguyên nhân dẫn đến việt đó. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết được những nguyên nhân dẫn đến chiếc laptop của bạn dễ bị chai pin, hãy cùng theo dõi nhé!

 

Dấu hiệu chiếc laptop của bạn đang bị chai pin

Sau một thời gian dài, tất cả các dòng laptop đều gặp phải tình trạng chai pin. Một số dấu hiệu cho thấy pin đang bị chai đó là :

Khi hệ điều hành nhận thấy nguồn pin sắp hết, nó sẽ hiển thị cảnh báo chai pin. Thông thường, khi cảnh báo này xuất hiện, pin của laptop bạn cần được thay thế bằng pin mới.

Theo thời gian, pin sẽ bắt đầu già đi và cần được cắm sạc thường xuyên hơn. Điều đó có nghĩa là quá trình ‘lão hóa’ của pin đang diễn ra.

Nguyên nhân laptop bị chai pin

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bị chai pin như:

– Thói quen vừa sử dụng, vừa cắm sạc khiến cho quá trình sạc – xả pin diễn ra đồng thời.

– Nguồn điện không ổn định hoặc ổ cắm điện bị lỏng và ngừng sạc

– Sử dụng laptop với một cường độ thường xuyên.

– Để cho laptop cạn pin hẳn mới cắm sạc

– Tản nhiệt của laptop bị hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.

– Tuổi thọ của pin cũng giảm dần tự nhiên sau thời gian dài sử dụng.

Laptop bị chai pin bao nhiêu thì nên thay mới?

Sau khi bạn có thể kiểm tra được tình trạng pin laptop của bạn và đối chiếu với kết quả sau để có thể đưa ra được đánh giá và hành động tốt nhất cho pin laptop của bạn:

– Wear Level hiện 0% > Pin laptop của bạn hoàn toàn bình thường, bạn sẽ không cần phải thay thế pin cho máy.

– Wear Level dưới 50% > Pin laptop đã chai nhưng vẫn sử dụng tiếp được, chưa cần thiết thay mới. Tuy nhiên, thời lượng hoạt động sẽ bị giảm xuống khoảng 50% thời lượng vốn có (tức là bình thường pin sử dụng được 4 tiếng thì bây giờ chỉ còn khoảng 2 tiếng).

– Wear Level từ 50% – 100% > Tốt nhất là bạn nên bắt đầu suy nghĩ tới việc thay pin mới cho chiếc laptop của mình tại các trung tâm bảo trì và bảo hành laptop uy tín.