Cắm sạc laptop liên tục – Nên hay không?

Cắm sạc laptop liên tục có sao không là câu hỏi mà người dùng luôn thắc mắc. Laptop Retro mời bạn đọc bài viết dưới đây.

 

– Do pin laptop của bạn bị hư: 

+ Sau một thời gian sử dụng, pin laptop của bạn chắc chắn sẽ bị chai. Chỉ có thể sử dụng một lúc là hết pin. Hoặc tệ hơn là pin hư luôn, không sử dụng được nữa.

+ Nhiều người sẽ mua pin laptop để thay mới. Song một số khác lại chấp nhận sạc máy tính trực tiếp. Vì pin laptop chính hãng khá đắt đa số phải từ tầm giá 1 đến 2 triệu đồng.

– Bạn nghĩ cắm sạc liên tục pin sẽ không bị chai: Số còn lại thì nghĩ rằng sạc máy tính liên tục thì pin không hề bị ảnh hưởng. Đơn giản laptop hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch khi pin laptop được sạc đầy sẽ tự động sử dụng nguồn điện trực tiếp.

 

2. Cắm sạc laptop liên tục có sao không?

– Câu trả lời dành cho bạn là cắm sạc laptop liên tục không gây hại máy. Nhưng tất nhiên, nó cũng không đem lại lợi ích gì cho laptop. Chỉ được cái giúp chúng ta tiện hơn, đỡ mất công hơn trong quá trình sử dụng.

– Cắm sạc lâu khi đã đầy sẽ làm chai pin chỉ áp dụng với các laptop đời cũ. Nếu laptop của bạn vẫn dùng pin Ni-Cad của nhiều năm trước thì không nên cắm sạc lâu khi đã đầy.

+ Nhưng laptop ngày nay đa phần đều đã chuyển sang pin công nghệ Li-ion (lithium-ion) hoặc Li-Po (lithium-polymer).

+ Loại công nghệ mới có khả năng tự ngắt nguồn điện khi pin đã đầy. Tức dù bạn vẫn để giắc cắm thì điện cũng không nạp vào laptop thêm nữa.

+ Lúc này, laptop sẽ chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp luôn.

– Thậm chí còn có một số nhà sản xuất khuyến khích chúng ta cắm sạc ngay cả khi đã sạc đầy. Vì làm vậy sẽ tăng hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Cắm sạc laptop liên tục có sao không
Cắm sạc laptop liên tục có sao không

Một ít lưu ý nhé:

+ Một số sản phẩm laptop có thể bị nóng vì cắm sạc pin.

+ Mà nhiệt độ cao không bao giờ tốt đối với máy.

+ Vậy nên nếu thấy laptop bị nóng thì tốt nhất bạn nên tháo sạc ra.

– Việc tháo pin laptop thường xuyên sẽ làm cho chỗ tiếp xúc giữa các mạch điện bị bẩn, dễ bị đánh điện.

– Nếu bạn sử dụng laptop để chơi game thì nên cắm sạc pin tại vì đa số game đồ họa cao thì cắm sạc card rời mới hoạt động tốt do cần tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

 

3. Nên sạc pin như thế nào cho hiệu quả

– Không nên sạc máy tính ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ. Cũng không nên để laptop trên giường nệm hay gối để sạc. Vì trong lúc sạc máy tính sẽ nóng lên dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. Bạn nên chọn sạc máy tính ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Cắm sạc laptop liên tục có sao không: cách sạc pin hiệu quả
Cắm sạc laptop liên tục có sao không: cách sạc pin hiệu quả

– Không nên sử dụng laptop cạn sạch pin rồi mới sạc. Vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến pin laptop của bạn có thể bị chai. Nếu sử dụng máy tính thường xuyên bạn sẽ để ý khi pin còn khoảng 20% thì hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn. Và thường dưới 5% pin laptop sẽ tự động ngắt nguồn.

– Không nên thường xuyên tháo pin laptop vì nếu nguồn điện không ổn định có thể làm hỏng laptop, vậy nên cắm pin là điều cần thiết. Không nên mua những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi sạc, những loại sạc này thường điện áp không ổn định, hàng dỏm có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.

– Bạn nên cắm sạc khi đang chơi các game có cấu hình khủng, chạy các chương trình yêu cầu cao như Photoshop. Đặc biệt là nếu cắm card đồ họa rời thì bạn càng nên cắm sạc vì chúng đòi hỏi năng lượng lớn để hoạt động.

– Bảo đảm cục sạc pin laptop là hàng chất lượng (Dù nếu không phải là hàng chính hãng đi kèm laptop)

– Không nên đặt laptop ở trên đùi, trên giường, trên gối dù có đang cắm sạc pin hay không.

 

Cắm sạc laptop liên tục có sao không: Không để laptop lên người
Cắm sạc laptop liên tục có sao không: Không để laptop lên người

Của bền tại người mà

– Tắt máy đúng cách để máy hoàn toàn được refresh và sẵn sàng cho lần khởi động tiếp theo.

– Định kỳ vệ sinh laptop mỗi năm 1 lần, giúp laptop thông thoáng và không bị nóng trong quá trình sử dụng.

– Bạn hãy luôn cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất. Vì các nhà phát triển phần mềm đã cải thiện cách các chương trình sử dụng năng lượng. Với các bản cập nhật mới, phần mềm có thể sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể.

– Mặc dù có nhiều cải tiến về chất lượng pin song hiện tượng laptop bị chai pin trong quá trình sử dụng luôn luôn xảy ra. Rất khó để khắc phục tình trạng này và đa số các thiết bị từ smartphone, tablet cho đến laptop. Điều duy nhất bạn có thể làm được là hạn chế việc pin chai nhanh hay chậm mà thôi.

 

Xem qua sản phẩm laptop giá rẻ của chúng tôi: Laptop giá rẻ Retro

Ghé thăm Fanpage Facebook chúng tôi: Laptop Retro