Laptop cần bao nhiêu RAM để đủ nhu cầu của bạn?

Laptop cần bao nhiêu RAM? Khi chọn mua laptop, có thể bạn chỉ quan tâm CPU, độ phân giải, kích thước màn hình, thiết kế của máy. Tuy nhiên, thông số cần được chú trọng đặc biệt chính là RAM của máy.

RAM là gì? Nhiệm vụ của RAM trên laptop là gì?

Về cơ bản, khi đi chọn mua một chiếc laptop thì chúng ta sẽ thường chú ý đến 3 yếu tố là CPU, RAM và ổ cứng nhất.

  • CPU: CPU là bộ phận xử lý trung tâm của máy, thực hiện các câu lệnh, các phép tính số học cùng các hoạt động nhập/xuất dữ liệu trên máy.
  • RAM:  là bộ nhớ, chỉ lưu trữ một phần dữ liệu từ ổ cứng mà CPU cần tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Ổ cứng: Ổ cứng chứa mọi thứ mà CPU cần để thực hiện công việc của nó. Gồm có hệ điều hành, ứng dụng và tệp.

Để dễ hình dung, khi bạn mở một ứng dụng trên laptop thì dữ liệu sẽ được chuyển từ ổ đĩa cứng sang RAM và truyền tải đến CPU để xử lý. Sau đó, nó sẽ được lưu ngược trở lại ổ cứng do RAM sở hữu tốc độ rất cao và gấp nhiều lần so với ổ cứng để hỗ trợ truy xuất ứng dụng nhanh hơn.

RAM sở hữu đa dạng dung lượng, thế hệ, tốc độ khác nhau. Do đó chúng sẽ có khả năng đa nhiệm khác nhau tùy theo mẫu mã.

 

Sự khác nhau giữa ổ cứng và RAM của laptop

Nói một cách đơn giản, RAM và ổ cứng sở hữu các chức năng có phần tương tự nhau là đều để lưu trữ thông tin. Trong khi ổ cứng được sản xuất để đọc và ghi khối lượng lớn thông tin với tốc độ tuy chậm nhưng ổn định. RAM lại xử lý nhanh hơn gấp ngàn lần.

Laptop bạn có RAM càng lớn thì càng nhiều thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ này và mang đến tốc độ truy xuất dữ liệu cao hơn nhiều lần so với ổ cứng. Cụ thể, RAM sẽ quyết định tốc độ truy xuất nhanh hay chậm của máy tính.

Laptop cần bao nhiêu RAM?
Laptop cần bao nhiêu RAM?

Để trải nghiệm về tốc độ có ảnh hưởng bởi dung lượng RAM hay không, bạn hãy mở các ứng dụng lên càng nhiều và các ứng dụng nặng để kiểm tra sự khác biệt. Ví dụ, nếu bạn muốn chơi game hoặc chạy các ứng dụng đồ họa nặng như Illustrator hay Photoshop với RAM máy càng ít thì máy sẽ hoạt động càng chậm và ngược lại.

Bên cạnh đó, còn có một mối liên hệ giữa dung lượng bộ nhớ và dung lượng trống trên ổ cứng. Nếu laptop bạn sở hửu dung lượng RAM nhỏ như khoảng 2 GB, nó sẽ bắt buộc phải đọc và ghi vào ổ cứng thường xuyên hơn. Do đó, tốc độ máy sẽ bị chậm lại. Nếu ổ cứng bạn có ít dung lượng trống, các quá trình đọc và ghi sẽ diễn ra chậm hơn do CPU phải tốn thời gian để sắp xếp các tệp để truy cập chúng.

Vậy laptop cần bao nhiêu RAM?

Nếu bạn là người dùng cơ bản, thì 8G Ram là đủ cho bạn. Bạn có thể: lướt web, nghe nhạc, xem phim, làm việc Office. Hơn nữa là bộ phần mềm Doanh nghiệp (CRM, Kế toán, Sản xuất)

Nếu bạn là game thủ, bạn cần 16G RAM cho thoải mái. Hầu hết các game tối thiểu đều yêu cầu 8G RAM. Nhưng cứ quất 16G cho nó xông xênh. Vì nếu bạn để max setting thì 8G là đuối.

Cuối cùng, nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp, thì hãy chọn 16G là tối thiểu. Thậm chí lên đến 64G cũng có thể. Ngoài những tác vụ đã kể trên, bạn sẽ dùng thêm phần mềm lập trình, thiết kế, âm thanh. Và cao cấp nhất, bạn làm việc ở web nâng cao, phát triển cơ sở dữ liệu và biên tập ở cấp độ sản xuất.

 

RAM laptop so sánh với RAM trên máy tính bàn

Một điều bạn cần cân nhắc về RAM trên laptop vì RAM này sẽ khó nâng cấp hơn về sau. Và đôi khi còn không thể nâng cấp sau khi mua. Do đó, máy tính để bàn sẽ có lợi thế hơn khi có thể nâng cấp sau này.

Laptop thường được thiết kế với hai khe RAM. Do đó, hãy chọn RAM 4 GB và 1 khe còn trống thì có thể nâng cấp thêm sau này.

Còn máy tính bàn thường được trang bị 3 khe cắm trở lên. Nên sẽ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn khi nâng cấp.

Laptop giá tốt
Laptop giá tốt

Hướng dẫn chọn mua RAM

Hiện nay có khá nhiều loại RAM trên thị trường. Nhưng chỉ loại RAM tương thích với laptop của bạn mới mang lại hiệu quả cao. Do đó, đây cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý kỹ trước khi chọn mua.

Việc chọn mua không chỉ dựa trên dung lượng RAM bạn cần. Còn dựa vào nhiều thông số khác như:

  • Loại: SRAM, DRAM và SDRAM là ba loại RAM chính
  • Tốc độ dữ liệu: Hiện tại có năm loại tốc độ dữ liệu – SDR, DDR, DDR2, DDR3 và DDR4
  • Tốc độ: Thường được liệt kê sau tốc độ dữ liệu. Ví dụ như DDR3-800, tốc độ RAM cho biết tốc độ có thể được CPU truy cập.
  • Kích thước và loại mô-đun: Các mô-đun bộ nhớ máy tính để bàn và máy tính xách tay có thể sở hữu các kích thước vật lý khác nhau. Máy tính bàn thường sử dụng DIMM trong khi laptop sử dụng SO-DIMM. Cũng có thể có sự khác biệt về số lượng chân cắm giữa hai loại này.

Do đó, trước khi lựa chọn RAM để nâng cấp, bạn nên liên hệ và hỏi nhân viên kỹ thuật thật kỹ để chọn được một sản phẩm vừa phù hợp với laptop mà lại hợp với nhu cầu của mình.

Tóm lại là

Đó là một số hướng dẫn về cách lựa chọn RAM, cũng như laptop cần bao nhiêu RAM. Lựa chọn được RAM phù hợp giúp cho bạn có trải nghiệm cực kỳ tốt và tiện lợi hơn. Mong là bài viết mình sẽ hữu ích đối với bạn.

 

Check ngay Laptop có đầy đủ option RAM: Laptop giá tốt tại Retro

Ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Laptop Retro