Tư vấn chọn mua laptop cho game thủ

Các bạn đam mê game, là game thủ với thời gian chơi game nhiều. Vì thế, chắc chắn bạn cần một chiếc laptop phù hợp với mình để chinh phục đam mê này. Vậy chớ đừng bỏ qua 5 tiêu chí mua laptop game thủ mà Laptop Retro giới thiệu sau đây!

1. Chú trọng vào GPU

Đối với game thủ thì GPU hay được biết đến là Graphics Processing Unit , bộ vi xử lý chuyên dụng và cũng là trung tâm của một chiếc VGA.

Nếu CPU trong máy đảm đương nhiệm vụ xử lý tất cả các tệp lệnh được chuyển sau đó thực thi thì GPU lại hỗ trợ cho CPU trong việc xử lý các tệp lệnh liên quan đến hình ảnh, đồ họa và cụ thể ở đây chính là game bạn đang chơi.

Chú trọng vào GPU

Hiện nay, laptop dòng phổ thông đang phân làm 2 loại chính là GTX 900M series và AMD 300 Series , nếu so sánh dòng sản phẩm này với loại tương tự như GTX 950M với GTX 950 phiên bản desktop thì thua thiệt khoảng 40-60% sức mạnh, một phần do giới hạn khoang chứa kèm theo tản nhiệt.

Tuy vậy các dòng laptop phổ thông hiện nay cũng dư sức chiến được các game online như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại hoặc là Overwatch được thiết lập cấu hình khá trở xuống.

Giá của chúng cũng dao động tầm 10 triệu đến 15 triệu như hiện nay. Tiêu biểu là các dòng laptop Asus, Dell, MSI, Lenovo sở hữu các GPU có mã như GTX 940M, 950M và một số loại cao cấp hơn chút là 960M.

Chú trọng GPU

Còn đối với các dòng laptop gamming chuyên nghiệp như hiện nay đều sử dụng các loại GPU công nghệ mới với các mã hiệu lên đến 980M.

Đặc biệt ở series 1000 của Nvidia chúng ta có 1050, 1060 hay thậm chí là 1070 và 1080 với sức mạnh tuyệt vời, ở trên series 1000 này ranh giới giữa laptop và desktop đã bị xóa nhòa đi khi các GPU sử dụng cho desktop được giữ gần như nguyên vẹn để có thể hoạt động trên laptop với hiệu suất hơn 90%.

Tất nhiên các dòng laptop này đều có giá không rẻ, ở phiên bản thấp nhất cũng phải có giá hơn 22 triệu đồng .

2. Ưu tiên cấu hình CPU 4 nhân

Các bạn cần ưu tiên CPU 4 nhân: nên chọn Core i7 dòng HQ như 6700HQ, 7700HQ để đạt hiệu năng xử lý tốt nhất. Nếu không đủ hầu bao thì Core i5 4 nhân như 7300HQ là sự lựa chọn thấp nhất.

Cấu hình

Có thể phân biệt các dòng laptop dựa trên các loại chip, trên mã hiệu chữ như U, Q hay M như sau:

 Chip Q: Là các dòng chip có hiệu năng cao, sử dụng cho các laptop chơi game, ví dụ: Core i7 Q840.

– Chip U: Là dòng chip tiết kiệm năng lượng thường có xung nhịp thấp ví dụ: Core i5 5200U.

– Chip M: Chip sử dụng thông thường với xung nhịp cao, tuy nhiên thấp hơn so với dòng Q.

3. Nên lựa chọn SSD thay vì HDD

Tất nhiên nếu so sánh về tốc độ thì SSD nhanh hơn HDD từ 3 cho đến 5 lần và giá cả của nó cũng vậy.

Thông thường các game thủ tầm trung hay thậm chí là chuyên nghiệp hay sử dụng giải pháp là chọn mua ổ SSD định dạng M2 Sata mà hầu hết các laptop ra đời từ năm 2016 trở đi đều hỗ trợ kết hợp với 1 ổ HDD mặc định như hiện nay.

HDD hay SSD

Tất nhiên ổ SSD sẽ được sử dụng để chạy Windows với tốc độ khởi động cao còn ổ HDD sẽ được dùng để lưu trữ bao gồm cả game. Việc trải nghiệm game cũng không bị ảnh hưởng nhiều khi bạn sẽ mất thêm vài chục giây để load game nếu sử dụng ổ HDD mà thôi.

4. Kích thước màn hình lớn giúp chiến game đã hơn

Kích thước của máy thường ảnh hưởng đến cấu hình và hiệu quả tản nhiệt trong quá trình chơi game.

Kích thước lớn sẽ mang lại nhiều không gian để nhà sản xuất có thể tích hợp phần cứng cũng như thiết kế hệ thống tản nhiệt đủ hiệu quả cho phần cứng. 

Màn hình góc nhìn rộng

Nếu bạn cần di chuyển máy liên tục thì nên chọn 15,6″, không gian sử dụng 15,6″ vẫn đủ rộng để chúng ta có thể dùng đa nhiệm và đảm bảo trải nghiệm chơi game.

Ngược lại, nếu bạn muốn sử dụng màn hình lớn thì có thể cân nhắc chọn 17,3″ hoặc lớn hơn, sẽ có nhiều tùy chọn cấu hình hơn, tản nhiệt tốt hơn và không gian sử dụng cũng lớn hơn.

5. Lựa chọn bàn phím từ 1.5 đến trên 2mm

Hành trình phím trên laptop chơi game dài hơn từ 1.5 mm đến trên 2 mm để mang lại cảm giác nhấn tốt hơn, layout phím rộng rãi để bàn tay có thể thoải mái duỗi ra khi chơi game lâu không mỏi.

Các nút tính năng riêng cho game cũng được thêm vào, đèn backlit ngoài màu đỏ còn có loại RGB cho phép tùy biến theo sở thích và thậm chí là bàn phím cơ.

Bàn phím

Hiện nay, laptop ASUS mới cũng đã cải tiến bàn phím với hành trình dài hơn. Dell Alienware thì vẫn trung thành với bàn phím thiết kế kiểu cũ còn HP, Acer hay Lenovo thì tùy model.

Với những gợi ý trên, Retro hi vọng các bạn sẽ sớm lựa chọn được cho mình 1 em laptop “cạ cứng” đồng hành cùng con đường chinh phục game nhé. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết của mình!

Địa chỉ: 171 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn

Fanpage: Laptop Retro