Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ laptop mà bạn cận biết!

Trong quá trình sử dụng laptop, người dùng muốn laptop của mình luôn có tốc độ xử lý nhanh. Nhưng lại không biết yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ của laptop và hiệu xuất của chúng quyết định bởi RAM, CPU hay ổ cứng? Hãy để Retro giúp bạn có thể biết được những yếu tố này nhé!

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

Dung lượng Ram mà càng lớn hơn thì sẽ giúp cho không gian bộ nhớ rộng rãi hơn, thao tác một lúc nhiều tác vụ mà không sợ làm laptop bị đơ. Nhưng bạn cũng cần phải để ý đến thông số Ram, chất lượng Ram là yếu tố quyết định chứ không phải là số lượng Ram.
Hay nói cách khác là nếu laptop của bạn mà có 1 thanh Ram tốc độ cao hơn và độ trễ thấp hơn sẽ tốt hơn nhiều thanh RAM có dung lượng lớn mà tốc độ thấp. Do đó những thanh RAM đời mới sẽ cho hiệu năng tốt hơn: DDR4 sẽ tốt hơn DDR3…

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

Để làm cho tốc độ của laptop nhanh hơn bạn có thể nâng cấp thêm dung lượng Ram. Nhưng các bạn cần lưu ý rằng tốc tốc được cải thiện nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tương tác giữa CPU và RAM.

CPU (Bộ xử lý trung tâm)

CPU là một thành phần quan trọng trong một bộ máy tính. Nó là bộ vi xử lý trung tâm, chịu trách nhiệm cho các thao tác, lệnh và xử lý thuật toán. Hay còn được gọi là “bộ não” của laptop.

Do đó các thao tác của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi CPU. Với 1 CPU Celeron sẽ không thích hợp để đáp ứng cho các tập lệnh xử lý đồ họa bởi vì nó quá yếu. Nhưng đối với các công việc văn phòng thì Celeron hoàn toàn phù hợp.

CPU (Bộ xử lý trung tâm)

Nên khi chọn laptop bạn cần phải nắm được nhu cầu sử dụng của mình để chọn CPU thích hợp nhất. Không nên mua bộ vi xử lý quá cao cấp cho các công việc như giải trí bình thường. Đối với các dòng Laptop hiện nay thì các bạn sẽ không thể cải thiện được tốc độ Laptop bằng việc thay thế CPU. Vì CPU đã bị gắn trên Bo mạch chủ.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Thực tế, ổ cứng SSD sẽ cho tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Nhưng giá cả của SSD cũng sẽ cao hơn nhiều. Tuy nhiên, những ổ cứng SSD có hiệu quả thấp nhất cũng đã giúp cho máy của bạn cải thiện được kha khá mức hiệu năng.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Những loại ổ cứng phổ biến trên thị trường hiện nay là: Single Layer Cell, Multiple Layer Cell và Triple Layer Cell. Với rất nhiều chuẩn SSD, mẫu mã và giá cả khác nhau.

GPU (Bộ xử lý đồ họa)

Nói chung, card đồ họa là một linh kiện được gọi là xa xỉ trong giới laptop. Nếu như bạn đang có nhu cầu nâng cấp laptop để chơi game hay làm việc với các ứng dụng đồ họa cao cấp. GPU tốt là một thành phần không thể thiếu.

GPU (Bộ xử lý đồ họa)

Về cơ bản, GPU là một thành phần được thiết kế riêng để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. Nhưng các bạn cũng cần phải để ý đến băng thông và bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Với GPU thì các thông số càng cao sẽ càng tốt: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, trong GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn quan tâm đến những GPU thuộc phân khúc cao cấp thì cần chú ý hơn đến thông số của các lõi CUDA, shaders, quạt tản nhiệt và thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của GPU.

Cài đặt các phần mềm tăng tốc độ laptop

Khi nhắc đến các phần mềm, các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

  • Hệ điều hành: Windows 10 mà được cài đặt trên laptop có cấu hình thấp sẽ dẫn đến tốc độ rất chậm, còn khi laptop cài hệ điều hành thấp thì chắc chắn tốc độ cũng sẽ nhanh hơn.
  • Những chương trình chạy nền: Dù là laptop có hiệu năng cao cũng sẽ dễ bị ảnh hưởng với các chương trình chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ những chương trình này sẽ giúp cải thiện được nhiều tốc độ của laptop.
  • Những phần mềm mới: Nếu như laptop của bạn cũ và kết hợp thêm các phần mềm mới thì tốc độ cũng sẽ giảm đi một chút.
  • Những phần mềm rác: Khi laptop bạn sử dụng càng lâu thì sẽ càng có nhiều rác cần phải được gỡ bỏ. Việc xóa và cài lại các ứng dụng, phần mềm sẽ giúp laptop vận hành như mới.
Cài đặt các phần mềm tăng tốc độ laptop

>>>Bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra tốc độ RAM, lỗi RAM trên laptop windows 10, 11

  • Mời bạn ghé thăm Fanpage Facebook của chúng tôi: Laptop Retro

Ở Retro có bán laptop giá tốt nhập khẩu: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và Linh kiện các loại.

Đến với Retro để sắm cho mình chiếc laptop đồ họa cao cấp nhé.