Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh lỗi laptop không lên nguồn

Một số tình trạng hay gặp khi sử dụng laptop chính là lỗi laptop không lên nguồn. Vậy tại sao laptop hay gặp phải tình trạng như vậy? Sau đây các bạn hãy cùng Retro xem qua về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

Tại sao laptop không lên nguồn?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc mở laptop không lên. Đó chính là:

Laptop không lên đèn nguồn do lỗi hư hỏng phần cứng

Khi laptop mở không lên do lỗi phần cứng thì có thể bởi một số nguyên nhân sau:

1. Mainboard bị lỗi

Lỗi hư hỏng mainboard có thể phát sinh do nguồn 3V-5V hoặc nguồn CPU, RAM, Chipset. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà người dùng cần trả một khoản chi phí tương đối lớn để khắc phục.

Lỗi hư hỏng mainboard khiến nguồn laptop không lên

2. Dây sạc laptop bị hư hỏng

Khi laptop không thể sử dụng hoặc không lên nguồn có thể do pin laptop bị chai và dây sạc đã bị hỏng. Dấu hiệu nhận biết và kiểm tra chai pin laptop rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát tín hiệu đèn nháy nguồn trên laptop. Nếu không thấy tín hiệu đèn nguồn sáng thì khả năng dây sạc laptop gặp vấn đề và cần mua bộ sạc mới sử dụng.

3. Màn hình bị hỏng

Sự cố hỏng màn hình cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính lên nguồn rồi mà không lên màn hình. Dấu hiệu là khi đã nhấn nút mở nguồn, thấy đèn nguồn báo sáng, có tiếng máy khởi động nhưng màn hình vẫn không lên.

Nhóm lỗi laptop lên đèn nguồn nhưng không lên màn hình

Với lỗi khởi động máy laptop đã báo đèn nguồn mà màn hình vẫn không lên có thể do màn hình hoặc các linh kiện bên trong laptop đã bị hư hỏng. Để kiểm tra chính xác, bạn có thể thử kết nối cáp tín hiệu của laptop vào cổng VGA với máy chiếu hoặc một màn hình khác như tivi. Nếu kết nối màn hình ngoài vẫn hiển thị bình thường thì khả năng cao là màn hình đã bị hỏng.

Laptop đã báo đèn nguồn mà màn hình vẫn không lên

Cách khắc phục laptop không lên nguồn

Để sửa lỗi này thì bạn có thể thử 1 trong 4 cách dưới đây:

Thử nhấn giữ phím nguồn

Khi laptop không lên nguồn, đầu tiên được nhiều người nghĩ đến chính là thử nhấn giữ phím nguồn trong khoảng 4-5 giây để khởi động lại máy. Cách này có thể giúp giải quyết một số lỗi xung đột phần mềm nhỏ trên máy tính. Sau khi khởi động lại máy, bạn kiểm tra xem lỗi này đã được khắc phục hay chưa.

Kiểm tra pin và nguồn điện laptop

Với pin thông thường thì khi hết pin máy sẽ tự động tắt nguồn, do đó bạn mở máy tính sẽ không nên. Nếu máy tính vẫn còn lại một phần pin nhỏ thì có thể khởi động sau đó sẽ thông báo pin yếu và cần nhấn phím F1 để xác nhận khởi động windows. Tuy nhiên nếu pin đã bị chai hoặc quá cạn kiệt thì hãy kiểm tra và kết nối bộ sạc cho laptop trước khi sử dụng.

Kiểm tra pin và kết nối bộ sạc cho laptop trước khi sử dụng 3. Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi

Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi

Nguyên nhân gây lỗi không lên nguồn laptop đôi khi có thể do xung đột các phần mềm kết nối thiết bị ngoại vi như USB, chuột, bàn phím, HDMI… Khi đó bạn hãy ngắt các kết nối thiết bị ngoại vi rồi khởi động lại laptop nhé.

=>> Xem thêm: Cách đặt mật khẩu cho máy tính Windows 10

Laptop bị hư hỏng phần cứng

Nếu bạn đã thử áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn chưa khắc phục được lỗi trên thì khả năng cao thiết bị đã bị hư hỏng phần cứng bên trong.

Hãy mang máy tính laptop đến trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín

Với lỗi này bạn không nên tự tháo lắp và sửa máy tính tại nhà mà bạn hãy mang máy tính laptop đến trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để được hỗ trợ.

Với những gợi ý nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không lên nguồn trên đây hy vọng Retro có thể giúp bạn nhanh chóng xử lý lỗi này và tiếp tục sử dụng thiết bị nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm ở Retro: Sản phẩm

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro