Nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop tự động tắt đột ngột

Trong qua trình làm việc, sử dụng thì laptop tự động tắt đột ngột. Đây là một trong những tình huống mà người dung có thể sẽ gặp phải. Nguyên nhân nào khiến laptop bị tắt đột ngột và làm cách nào để khắc phục. Hãy để Retro giúp bạn tìm hiểu và khắc phục nó nhé!

Nguyên nhân khiến laptop của bạn bị tắt đột ngột

Vào một ngày bạn đang sử dụng laptop bình thường mà thấy máy tự động tắt đột ngột rất có thể là laptop của bạn đã bị lỗi. Nguyên nhân có thể là do một trong những lỗi này:

  • Quạt tản nhiệt hoạt động quá tải dẫn đến quá nóng hoặc do dính nhiều bụi bẩn
  • Điện áp của bộ sạc không tương thích với nguồn điện
  • Do laptop của bạn bị nhiễm virus hoặc lỗi sự cố của hệ điều hành
  • Do lỗi từ phần cứng

Cách khắc phục lỗi laptop tự động tắt đột ngột hiệu quả

Vệ sinh laptop thường xuyên

Khi chiếc laptop của bạn sử dụng lâu ngày bụi bẩn thường tích tụ sâu trong máy mà mắt thường không thể quan sát được. Dẫn đến nhiệt độ máy dễ tăng cao khi chạy các tác vụ nặng do CPU không kịp tản nhiệt. Bạn cần vệ sinh laptop định kỳ từ 6 tháng – 1 năm sử dụng.

Vệ sinh laptop định kỳ

Sử dụng bộ sạc phù hợp

Sử dụng sai bộ sạc lF một trong những nguyên nhân khiến laptop bị tắt đột ngột có thể là do bộ sạc có điện áp quá cao hoặc quá thấp so với bộ sạc tiêu chuẩn mà hãng yêu cầu. Do đó bạn cần thay mới bộ sạc laptop có điện áp phù hợp với thiết bị để tránh làm xung đột điện gây ra lỗi laptop tự động tắt.

Sử dụng bộ sạc phù hợp

Ngoài ra, nếu như sau khi máy bị tắt đột ngột mà bạn vẫn không thể bật lại. Hãy thử kết nối với một nguồn điện khác xem có gặp tình trạng này nữa không.

Cập nhật lại driver bo mạch chủ

Cập nhật lại driver bo mạch chủ là một trong những cách khắc phục hiệu quả tình trạng này. Bạn có thể cập nhật driver này bằng cả hai cách như sau:

  • Cách 1: bạn cần truy cập vào trang web nhà sản xuất và tìm driver thích hợp gần nhất và tương thích với hệ điều hành Windows bạn sử dụng. Sau đó tải về và cập nhật theo hướng dẫn
  • Cách 2: Bạn cũng có thể cập nhật driver bo mạch chủ bằng cách tự động cập nhật thông qua phần mềm Driver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng và tìm đúng driver bo mạch chủ tương thích với máy. Sau đó sẽ tiến hành tải và cài đặt tự động

Kiểm tra và quét virus trên laptop

Có thể laptop bạn bị Virus xâm nhập vào hoặc do tải nhầm một số phần mềm độc hại dẫn đến nguyên nhân gây ra lỗi máy tự động tắt đột ngột. Cách tốt nhất là bạn nên cài đặt các phần mềm quét và diệt virus để quét virus trên laptop một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Quét kiểm tra virus trên laptop

Sửa chữa lỗi do hỏng phần cứng

Nếu như bạn đã thử hết những cách trên mà vẫn không thấy hiệu quả, có khả năng laptop của bạn đã bị lỗi phần cứng hoặc gặp sự cố hệ điều hành khá nghiêm trọng. Để xử lý hiệu quả nhất là bạn nên mang laptop ra các cửa hàng sửa chữa hoặc các trung tâm bảo hành uy tín để được kiểm tra và khắc phục nhanh chóng nếu như bạn không nắm rõ về máy tính tránh làm hỏng thêm thiết bị.

Laptop bị hỏng phần cứng

>>>Bạn có thể xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop không bắt được wifi

  • Mời bạn ghé thăm Fanpage Facebook của chúng tôi: Laptop Retro

Ở Retro có bán laptop giá tốt nhập khẩu: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và Linh kiện các loại.

Đến với Retro để sắm cho mình chiếc laptop đồ họa cao cấp nhé.