Nên mua laptop pin liền hay pin rời? Lựa chọn nào tốt hơn?

Trong cuộc sống hiện này như cầu sử dụng laptop rất phổ biến với mỗi người để phục vụ cho việc học tập và làm việc. Nhưng pin của laptop cũng là thứ khiến nhiều người còn băn khoăn không biết nên mua laptop pin liền hay pin rời. Hãy để Retro giúp bạn nhé!


Tìm hiểu 2 loại pin phổ biến hiện nay

  • Pin liền

Là dòng laptop được nhiều người sử dụng hiện nay. Hầu hết các dòng laptop cao cấp mỏng nhẹ đều sử dụng loại pin này.

Laptop pin liền có phần pin được gắn chắc chắn vào toàn bộ laptop nên không thể tháo rời. Người dùng muốn tháo pin ngay lập tức cần sử dụng các công cụ kỹ thuật chuyên dụng.

laptop có thiết kế pin liền

Ưu điểm

Pin laptop hạn chế ngay tình trạng chai pin, hỏng pin. Nhờ thiết kế mỏng nhẹ nên laptop dễ dàng mang theo khi sử dụng, người dùng có thể di chuyển linh hoạt, tiện lợi mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm

Rất khó để biết mức pin hoặc tình trạng thực tế của pin. Có một số trường hợp đặc biệt bạn phải tháo pin trong máy khá phức tạp và khó thực hiện tại nhà. Laptop có pin gắn trong cũng có giá cao hơn so với pin rời.

laptop có thiết kế pin liền
  • Pin rời

Là laptop mà người dùng có thể tháo và lắp pin một cách đơn giản. Dòng laptop có pin rời có giá thành rẻ và phù hợp với những ai muốn sử dụng laptop lâu dài và muốn sử dụng nguồn điện trực tiếp bằng cách tháo pin ra khỏi máy.

laptop có thiết kế pin rời

Ưu điểm

Pin dễ dàng tháo lắp và phù hợp với nguồn điện trực tiếp.

Nhược điểm

Một số dòng pin rời có chất lượng pin kém hơn so với các dòng laptop pin liền, pin dễ bị chai, phồng. Khi sử dụng nguồn điện chuyển qua, việc mất điện đột ngột rất dễ ảnh hưởng đến máy, gây hỏng bo mạch chủ hoặc hỏng bàn phím.

Laptop pin rời không có tính thẩm mỹ cao như máy tính xách tay pin liền vì chúng rất cồng kềnh và dễ lỗi thời so với các loại máy tính xách tay khác.

laptop có thiết kế pin rời

Tại sao nên mua laptop pin liền

  • Dễ dàng di chuyển vì thiết kế mỏng nhẹ

Hầu hết những laptop pin liền được thiết kế vô cùng thời thượng và mỏng nhẹ. Đặc biệt, các loại cảm ứng, màn hình có thể quay 360 độ đều được tích hợp pin liền trong máy tính giúp người dùng dễ dàng mang theo khi di chuyển đường xa.

laptop pin liền dễ dàng di chuyển vì thiết kế mỏng nhẹ
  • Hạn chế tình trạng chập nguồn

Laptop pin liền sẽ hạn chế được tình trạng chập nguồn do nguồn điện sẽ không sạc pin trực tiếp vào máy tính nên tránh được tình huống máy bị chập khi nguồn điện xảy ra sự cố.

Laptop pin liền hạn chế tình trạng chập nguồn khi sử dụng

Tại sao nên mua laptop pin rời

  • Thời lượng pin sử dụng cao

Những dòng laptop pin rời thường được trang bị thời lượng pin lớn giúp cho laptop hạn chế được tình trạng lag máy. Trong trường hợp như máy không khởi động lên thì người dùng cũng có thể dễ dàng tháo ra và khởi động lại một cách dễ dàng.

Laptop pin rời sở hữu thời lượng pin sử dụng cao
  • Dễ dàng tháo pin để bảo quản

Điểm đặc biệt tốt nhất của laptop pin rời chính là người dùng dễ dàng tháo pin để bảo quản. Nếu như laptop của bạn gặp trục trặc gì thì dễ dàng tháo pin để thực hiện sửa chữa và vệ sinh máy.

Laptop pin rời dễ dàng tháo pin để bảo quản máy khi sử dụng


Nên mua laptop pin liền hay pin rời?

Tùy vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra quyết định cho bản thân. Bạn cũng có thể tham khảo những lý do bên trên để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.