Nên mua laptop chip (CPU) Intel hay ADM, loại nào tốt hơn?

AMD và Intel là những nhà sản xuất chip nổi tiếng ở thị trường hiện nay. Vậy chúng ta nên mua laptop chip (CPU) Intel hay ADM sẽ tốt hơn. Hãy để Retro giúp bạn đánh giá 2 loại chip này nhé!

Vị thế của AMD và Intel trên thị trường chip hiện tại

Trên thị trường chip hiện nay, cả AMD và Intel đều có định vị riêng cho các nhóm đối tượng khác nhau. Nhưng nhìn chung, cả hai đều là loại chip được sử dụng phổ biến nhất.

chip CPU Intel Core i7

Nhìn chung, trong khi Intel thể hiện thế mạnh của mình trong việc sản xuất chip nhanh hơn, hiệu quả về xung nhịp hơn thì AMD lại có truyền thống về số lượng lõi chip cao và cải thiện hiệu suất đa lõi.

Đọ sức Intel và AMD: Chip nào tốt hơn?

  • Giá thành

Nói chung, cả Intel và AMD đều cung cấp chip CPU với mức giá rất đa dạng. Trong phân khúc giá chip tầm trung thì chip AMD rẻ hơn chip Intel.

So sán

Intel Core i9

h trong phân khúc giá này, chip AMD dẫn đầu về giá bán, ví dụ như Ryzen 7 3700X được trang bị gấp đôi luồng xử lý so với Intel Core i7-9700K (374$) nhưng lại có giá thành rẻ hơn, chỉ 329$.

 

Ở cấp độ đầu vào, trong khi chip Intel hiện có từ 4 đến 18 lõi, thì hiện tại có thể tìm thấy chip AMD có tới 32 lõi. Trong tầm giá này, AMD vừa tung ra thị trường dòng sản phẩm vi xử lý Ryzen mới, nổi bật là AMD Ryzen 9 3950X, vi xử lý 16 nhân đầu tiên trên thị trường phổ thông, so với hiệu năng của con chip này thì mức giá không hề đắt chút nào. $ 749.

  • Hiệu năng

Trên thị trường chip cao cấp, vi xử lý của Intel thường ở vị trí dẫn đầu, đặc biệt hiệu năng lõi đơn của Intel có ưu thế áp đảo hơn AMD.

Tuy nhiên, AMD thường cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơn so với chip Intel do số lượng lõi và luồng cao hơn.

Tương tự như vậy, khi so sánh Ryzen 7 3700X của AMD với chip Intel Core i7-9700K, Ryzen 7 3700X dẫn đầu về hiệu suất đa luồng nhưng lại kém hiệu suất đơn luồng.

  • Khả năng xử lý đồ họa

Về khả năng xử lý đồ họa, AMD cho thấy sự vượt trội hơn khi cung cấp ra thị trường một số card đồ họa chuyên dụng trong khi Intel đến hiện tại vẫn chưa có.

AMD đang hưởng lợi từ việc phát hành Ryzen 5 2400G, gói đồ họa Vega rời mạnh mẽ mang lại sức mạnh xử lý đồ họa vượt trội. Ngoài ra, AMD đã phát hành các trình điều khiển cập nhật cho chip Ryzen di động của mình, giúp tăng hiệu suất chơi game lên đến 20%.

Khả năng xử lý đồ họa

Khi sử dụng chung một card đồ hoạ cao cấp, một CPU i3 hoặc i5 của Intel có thể mang tới nhiều hơn từ 30 đến 40 FPS so với một CPU AMD cùng giá. Vì vậy nếu bạn muốn trang bị một cấu hình chơi game cao cấp, Intel sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

  • Khả năng ép xung

Về ép xung, AMD được cho là sẽ hỗ trợ ép xung với mức giá thấp hơn so với chip của Intel.

Với APU A-Series của AMD, bạn có thể ép xung chỉ với 45 đô la. Trong khi đó, bạn chỉ có thể ép xung bộ vi xử lý Intel K-series và chip rẻ nhất là Intel Core i3-9350K $ 173.

Khả năng ép xung

Tuy nhiên, những dòng CPU cao cấp của Intel có tới 8 hoặc 10 nhân đều có khả năng ép xung ấn tượng mà dòng chip AMD ở phân khúc cận cao cấp này không thể sánh được.

Giống như các chip dòng K của Intel, i9-9900K tuyệt vời có khả năng duy trì tần số turbo 5,0GHz lớn hơn tần số turbo 4,6GHz của Ryzen 9 3900X. Nếu bạn có thêm hỗ trợ làm mát nitơ lỏng, tần số này có thể đạt tới 6,1 GHz với chip Intel Core 18-core i9-7980XE.

Tóm lại, nếu quan tâm đến hiệu năng ép xung tốt nhất cho vi xử lý máy tính, chip Intel là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

  • Tính phổ biến và hỗ trợ

Vấn đề lớn nhất với bộ chip xử lý của AMD là thiếu khả năng tương thích với các thành phần khác. Cụ thể, các tùy chọn bo mạch chủ (mobo) và bộ làm mát bị hạn chế do các ổ cắm khác nhau trên CPU AMD.

Nhiều bộ làm mát CPU của chúng tôi yêu cầu bạn đặt hàng một vỏ AM4 đặc biệt để hoạt động với chip Ryzen của AMD, nhưng chỉ một số bo mạch chủ tương thích với chipset AM4. Về vấn đề này, các bộ phận của Intel phổ biến hơn và đi kèm với đó chi phí bắt đầu để lắp đặt thấp hơn, do có sự đa dạng để lựa chọn.

>>>Bạn có thể xem thêm: Top 5 laptop vừa học vừa chơi game đáng mua nhất của hãng Dell

  • Mời bạn ghé thăm Fanpage Facebook của chúng tôi: Laptop Retro