Mua laptop gaming để lập trình có nên hay không?

Có nên sử dụng laptop gaming để lập trình hay không và nó có thực sự tốt nhất cho công việc này hay không là câu hỏi mà nhiều lập trình viên băn khoăn. Hãy cùng Retro tìm câu trả lời cho câu hỏi này nha!

Laptop gaming là gì?

Laptop gaming là một laptop được thiết kế để cung cấp dịch vụ nâng cấp chuyên biệt cho các trò chơi điện tử trên PC chơi các trò chơi nặng và yêu cầu sức mạnh đồ họa mạnh mẽ.

Thiết kế và độ hoàn thiện của các chi tiết máy có chất lượng vượt trội. Ngoài ra, laptop gaming luôn trang bị những công nghệ phần cứng mới nhất và lớn nhất như công nghệ Turbo Boost, Bus RAM …

laptop gaming

Những chiếc laptop này sẽ đáp ứng nhu cầu chơi game hàng ngày, đảm bảo trải nghiệm tốc độ, âm thanh, đồ họa và hiệu năng của máy được tối ưu hóa để hỗ trợ chơi game hiệu quả nhất.

Một số đánh giá laptop gaming cho nhu cầu lập trình

Bạn là một lập trình viên và dự định mua một chiếc laptop gaming để phục vụ cho công việc. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về dòng sản phẩm laptop gaming dựa trên những thông tin dưới đây.

Thiết kế

Laptop gaming thường được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, góc cạnh, hầm hố cùng màu sắc bắt mắt như đỏ đen, xanh đen, đen xám,… Kích thước thân máy thường lớn, dày để bố trí hệ thống tản nhiệt.

thiết kế laptop

Thiết bị này sẽ đặc biệt phù hợp với những người có công việc không cần phải di chuyển quá nhiều. Đối với lập trình viên thường ngồi một chỗ để code thì chiếc laptop này tương đối phù hợp.

Cấu hình

Những chiếc laptop gaming sẽ được trang bị cấu hình mạnh mẽ như: Chip Intel Core i5 trở lên, RAM tối thiểu là 8GB, với dung lượng pin lớn để đáp ứng được những tác vụ nặng.

cấu hình laptop gaming

Ngoài ra, nó còn được trang bị thêm card đồ họa từ GTX 1050 trở lên hỗ trợ cực hữu ích cho những tác vụ liên quan đến đồ hoạ. Còn nếu bạn sử dụng để chạy giả lập hay viết code thì có vẻ như không cần thiết đến cấu hình khủng, tránh gây lãng phí tài nguyên.

Bàn phím và chuột cảm ứng (touchpad)

Đối với bàn phím của laptop gaming thường được làm tương đối thô và cứng cáp. Vậy nên nếu bạn sử dụng để code liên tục trong khoảng thời gian dài thì có thể gây nên tình trạng mỏi khớp cổ tay.

bàn phím và Touchpad

Không chỉ thế, phần touchpad của laptop cũng được cho là không quá nhạy như các dòng laptop khác. Vậy nên để có thể sử dụng thiết bị này mượt mà thì người dùng đặc biệt cần phải mua thêm chuột rời để sử dụng.

Có nên mua laptop gaming để lập trình?

Laptop gaming rất phù hợp để lập trình vì chúng có thể xử lý các tác vụ đòi hỏi nhiều phần cứng và nhanh hơn. Không những vậy, dòng gaming có dung lượng RAM lớn hơn cho phép bạn mở nhiều ứng dụng, trình duyệt hơn mà không làm chậm máy.

Nhưng điều quan trọng là kiểu lập trình bạn đang làm. Nếu bạn là nhà phát triển iOS, bạn sẽ cần một máy Mac để chạy các công cụ phát triển của Apple, chẳng hạn như Xcode, chỉ có sẵn trên máy Mac.

laptop gaming dùng để lập trình

Ngoài ra, không phải tất cả các công cụ lập trình đều yêu cầu một laptop có cấu hình cao. Mặc dù nó có thể mang lại lợi ích, nhưng nhược điểm rõ ràng là nó rất đắt và nếu bạn không cần thêm RAM, CPU, sức mạnh GPU thì bạn nên mua một chiếc laptop rẻ hơn.