Laptop đồ họa là gì? Tại sao dân thiết kế nên mua

Ngành thiết kế, sáng tạo là một ngành mà thường xuyên phải sử dụng các phần mềm đồ hoạ như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator. Các phần mềm graphic thường cần một lượng lớn RAM, GPU để xử lý dữ liệu. Ngoài ra, một màn hình đủ rộng để hiển thị sắc nét hình ảnh cũng là một vấn đề mà được dân thiết kế đồ hoạ quan tâm. Hãy cùng Retro tìm hiểu laptop đồ họa là gì nhé.

Laptop đồ họa là gì?

Laptop đồ hoạ là dòng máy tính xách tay cá nhân dành cho người làm việc trong ngành thiết kế, thường xuyên phải dùng các phần phềm thiết kế đồ hoạ như GIMP, CorelDraw, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator,…. Bởi các phần mềm này tốn rất nhiều dung lượng nên ngốn rất nhiều RAM máy tính vì vậy các dòng laptop đồ hoạ được trang bị RAM lớn hoặc bạn có thể mua thêm RAM để phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

laptop đồ họa

Đặc biệt, card đồ hoạ giúp nâng cấp dòng laptop này hơn, hỗ trợ người dung một cách tối đa. Bởi vì card đồ hoạ là bộ phận chịu các trách nhiệm liên quan tới đồ hoạ bao gồm hình ảnh, video, từ đó mọi thứ trở nên sống động hơn, video chạy mượt mà hơn.

Tại sao dân thiết kế nên mua laptop đồ họa

  • Cấu hình mạnh

Cấu hình mạnh mẽ giúp máy chạy như một máy trạm chuyên dụng. Các chip mạnh mẽ được trang bị CPU Intel Core thế hệ mới nhất cho phép bạn vận hành máy một cách thoải mái mà không lo hệ thống của bạn bị quá tải.

Điều tiếp theo bạn cần lưu ý là RAM, đây là bộ phận cho phép bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc. Vậy thiết kế đồ họa cần bao nhiêu bộ nhớ? Bạn hãy mua máy ít nhất có RAM tối thiểu 8GB, cao hơn có thể tham khảo 16GB hoặc nâng cấp tùy theo nhu cầu (ví dụ: thiết kế 3D, video hoạt hình, …)

cấu hình laptop đồ họa

Tùy thuộc vào công việc đồ họa bạn làm, bạn sẽ cần đủ bộ nhớ để chứa các tệp thiết kế, vì thông thường các tệp thiết kế đồ họa (PSD, AI, INDD …) sẽ rất lớn và bạn sẽ cần thêm một ổ đĩa để lưu trữ tất cả. Đặc biệt đối với những người làm công việc thiết kế đồ họa 3D hay biên tập video thì việc sắm cho mình một chiếc laptop thiết kế đồ họa có dung lượng lưu trữ lớn là điều vô cùng quan trọng.

  • Card đồ họa liền/rời

Đối với một laptop đồ họa, đây là một phần thiết yếu. Card đồ họa sở hữu tất cả các tác vụ liên quan đến đồ họa như hiển thị hình ảnh, màu sắc, video chuyển động.

card đồ họa

Card đồ họa là vật trung gian kết nối bo mạch chủ với dữ liệu và nguồn điện, nó xử lý tất cả dữ liệu, phân tích hiển thị tất cả các pixel trên màn hình để cung cấp nguồn hình ảnh sắc nét nhất. Ngoài ra, bộ nhớ đệm của card rời lưu trữ thông tin pixel và hình ảnh kết xuất, giúp mọi thao tác trên phần mềm thiết kế đều mượt mà và không bị giật lag.

  • Màn hình

Có thể nói một màn hình hiển thị sắc nét là sự lựa chọn trước tiên của mọi dân thiết kế đồ hoạ. Bởi lẽ, nếu bạn là một designer, bạn cần độ sáng cân bằng, hiển thị màu chính xác, màn hình càng to sẽ càng tốt hơn trong quá trình học và làm việc của bạn. Vì vậy, màn hình 15” hay 16” sẽ là một sự lựa chọn thích hợp cho công việc của bạn.

 

màn hình