Laptop cần ổ cứng SSD bao nhiều GB là đủ? Những điều cần chú ý khi chọn mua

Để chọn ổ cứng SSD bao nhiêu GB là đủ là điều mà người dùng đặt ra khi chọn mua laptop. Nếu bạn chọn dung lượng SSD cao mà nhu cầu sử dụng không nhiều sẽ dẫn đến tốn kém không cần thiết. Vì thế hãy để Retro giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé!

SSD là gì?

SDD là một loại ổ cứng thể rắn giúp lưu trữ dữ liệu liên tục tương tự như ổ HDD. Tuy nhiên, thì ổ cứng SSD sử dụng các bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM hay FLASH để lưu trữ.

Ổ cứng SSD được cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ cũng như có kích thước nhỏ gọn hơn ổ cứng truyền thống HDD.

Ổ cứng SDD

Laptop cần ổ cứng SDD bao nhiều GB là đủ?

Dung lượng SSD phổ biến hiện nay

Mức dung lượng SSD phổ biến trên thị trường hiện nay là 128GB, 256GB, 512GB, 1TB. Ngoài ra, ổ đĩa SSD rời thì dung lượng có thể lên tới 4TB, thậm chí là 8TB ở một số dòng laptop cao cấp như Apple Mac Pro.

Dung lượng SDD phổ biến trên laptop

Mỗi loại dung lượng SSD cài được những ứng dụng gì?

– 128GB: Với mức dung lượng này, máy phù hợp để sử dụng lướt web, xem phim hay nghe nhạc trực tuyến trên ứng dụng Netflix, Spotify, Zingmp3,…

Dung lượng 128GB

– 256GB: Bạn có thể cài đặt được ứng dụng Netflix hay Spotify cho laptop. Nếu mà bạn muốn tải và lưu trữ game thì phải sử dụng thêm ổ cứng thứ hai.

Dung lượng 256GB

– 512GB: Bạn có thể sử dụng để giải trí và lưu trữ các file tài liệu thoải mái mà không cần gắn thêm ổ đĩa phụ. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng thì bạn cần phải dùng thêm một ổ cứng phụ.

Dung lượng 512GB

– 1TB: Dung lượng này là sự lựa chọn phù hợp để thực hiện các công việc thiết kế đồ họa hay các gaming. Nếu bạn sử dụng máy để lưu trữ video hay ảnh 3D thì cần phải bổ sung thêm một ổ địa phụ để tăng khả năng lưu trữ.

– 2TB: Nếu bạn là nhiếp ảnh gia hay game thủ thì mức dung lượng ổ cứng 2TB mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu chỉnh sửa video hay ảnh 3D, giúp lưu trữ thoải mái hơn.

– 4TB: Mức dung lượng 4TB có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, sẽ là dư thừa nếu công việc của bạn không phải thường xuyên lưu trữ các file video 4K, tệp ảnh hay âm thanh chất lượng cao.

Dung lượng dành cho dân thiết kế và game thủ

Những điều cần chú ý khi chọn dung lượng SSD

– Với những dòng laptop không cho phép nâng cấp SSD thì bạn nên lựa chọn một ổ đĩa có dung lượng lớn tầm 512GB để lưu trữ dữ liệu.

Những điều cần chú ý

– Trong thời gian dài sử dụng, nhu cầu lưu trữ sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, các phần mềm, ứng dụng sẽ ngày càng yêu cầu nhiều dung lượng hơn nên bạn cần một ổ đĩa SSD với dung lượng phù hợp.

– Một số ý kiến cho rằng ngoài ổ đĩa SSD, bạn có thể sử dụng thêm ổ đĩa ngoài hoặc dùng “cloud” (lưu trữ đám mây). Thế nhưng giải pháp này có hiệu suất không cao, làm giảm thông lượng cũng như gia tăng độ trễ so với SSD.

>>>Bạn có thể xem thêm: 4 phần mềm dùng kiểm tra ổ cứng, test ổ cứng SSD tốt nhất 2022

  • Mời bạn ghé thăm Fanpage Facebook của chúng tôi: Laptop Retro

Ở Retro có bán laptop giá tốt nhập khẩu: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và Linh kiện các loại.

Đến với Retro để sắm cho mình chiếc laptop đồ họa cao cấp nhé.