Laptop bật không lên màn hình: Nguyên nhân và cách khắc phục!

Bỗng một ngày đẹp trời, bạn khởi động chiếc laptop xinh xắn của mình để bắt đầu với công việc, bạn chợt nhận ra laptop bật không lên màn hình. Vậy bạn nên làm gì vào lúc này? Đừng lo lắng, hãy xem hết những nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop không lên màn hình của Retro, bạn sẽ giải quyết được vấn đề ngay.

Những nguyên nhân khiến laptop không lên màn hình

Laptop bật không lên màn hình
  • Laptop đã hoạt động quá công suất.
  • Nguồn điện cung cấp cho laptop không ổn định.
  • Bị hư màn hình laptop.
  • Laptop bị hư pin.
  • Laptop bị lỗi mainboard.
  • Laptop bị hỏng cao áp màn hình.
  • Laptop bị lỗi RAM.
  • Laptop mắc lỗi BIOS.
  • Laptop bị lỗi card màn hình.

Cách khắc phục khi laptop không lên màn hình

Vấn đề laptop không lên màn hình có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, Retro sẽ nêu các nguyên nhân và bên dưới nguyên nhân sẽ là cách khắc phục cụ thể để bạn dễ theo dõi hơn.

Laptop bật không lên màn hình

Laptop đã hoạt động quá công suất

Có thể laptop của bạn đã quá mệt mỏi vì phải thực hiện công việc không ngừng nghỉ hoặc vì hệ thống tản nhiệt của nó bị bám quá nhiều bụi bẩn cần được vệ sinh. Chính vì vậy, laptop của bạn mới nóng đến mức phải tự động tắt và mở không lên.

Trong lúc này, bạn không nên cố gắng ép laptop phải lên màn hình mà cần đợi cho laptop nguội hẳn mới bật. Không chỉ vậy, bạn còn phải thường xuyên vệ sinh laptop cũng như quạt tản nhiệt để máy tính được hoạt động tốt nhất.

Nguồn điện cung cấp cho laptop không ổn định

Nguồn điện cắm vào laptop không ổn định sẽ dễ bị cháy bộ phận cấp nguồn hoặc thậm chí là cháy nguồn chipset, CPU và cả nguồn RAM. Vấn đề này không chỉ khiến laptop của bạn không lên màn hình mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phần khác.

Cách giải quyết duy nhất chính là thay bo mạch chủ và dùng nguồn điện ổn định nhất.

Bị hư màn hình laptop

Cách nhận biết việc màn hình laptop của bạn có bị hư hay không đơn giản nhất là bạn dùng một màn hình rời. Sau đó xuất màn hình từ VGA hoặc HDMI sang màn hình rời đã chuẩn bị. Nếu thấy màn hình rời có hiển thị tức là màn hình laptop của bạn đã bị hỏng và cần thay mới.

Laptop bị hư pin

Khi bạn mở laptop trong tình trạng pin không sạc pin và màn hình không lên thì có thể nguyên nhân nằm ở pin của laptop. Sau thời gian dài sử dụng, có thể pin của bạn đã bị hư, bạn nên thay bằng một viên pin mới để đảm bảo an toàn cho máy tính và cho cả bạn.

Cách khắc phục Laptop bật không lên màn hình

Laptop bị lỗi mainboard

Một khi đã đụng đến bo mạch chủ hay mainboard thì chỉ còn cách nhờ các nhân viên sửa chữa thay lại mainboard mới cho bạn.

Laptop bị hỏng cao áp màn hình

Chức năng chính của cao áp màn hình là cấp nguồn để bóng đèn soi panel có thể hiển thị hình ảnh giúp cho màn hình bật sáng. Vì vậy, khi bạn mở máy mà thấy quạt vẫn chạy, tiếng khởi động máy vẫn vang nhưng màn hình lại không lên thì có thể cao áp màn hình đã bị hỏng.

Lỗi bo mạch chủ chỉ có nhân viên kỹ thuật mới có thể giúp bạn sửa chữa được. Vì vậy, bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành nếu đang trong thời gian bảo hành hoặc mang đến tiệm nhờ sửa chữa.

Laptop bị lỗi RAM

Lỗi RAM khiến màn hình laptop không hiển thị chỉ có thể là do RAM cắm lỏng, hư hoặc cắm không đúng vị trí. Bạn cần tháo máy để kiểm tra RAM cắm đúng chưa đồng thời vệ sinh luôn máy tính của bạn. Cách để bạn xem RAM của mình có hư hay không là bạn cắm RAM vào một máy khác.

Laptop mắc lỗi BIOS

Khi bạn khởi động laptop mà thấy màn hình hiện giao diện nền đen chữ trắng (BIOS), nghĩa là do chipset cấp nguồn BIOS hư. Bạn cần tháo máy để kiểm tra chipset, nếu không phải do chipset thì có thể do BIOS hết pin hoặc chưa được cập nhật.

Nếu chipset hư thì bạn mang đi sửa, còn BIOS hết pin thì mang đi thay hoặc cập nhật phiên bản mới cho nó.

Laptop bị lỗi card màn hình

Card đồ họa có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc điều chỉnh màu sắc, chất lượng và độ phân giải của ảnh. Khi màn hình không lên có thể là do card đồ họa đã hư, bạn cần mang ra tiệm để sửa chữa.

Kết luận

Đối với một người chuyên sử dụng laptop thì bạn không thể nào bỏ qua những mẹo giúp bạn hiểu được bệnh tình của chiếc laptop của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc giải đáp thắc mắc về hiện tượng laptop không lên màn hình!

Ở trên là một số chia sẻ hữu ích mà Retro đã giới thiệu tới bạn. Xem qua bài viết rồi thì bạn thực hành theo Retro đi nhé. Bạn sẽ không còn bị làm phiền bởi tính năng tự động update này nữa.

Tham khảo một số sản phẩm của Laptop Retro: Sản phẩm

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro