Khắc phục sự cố bàn phím laptop gặp nước

Nếu bạn vô tình làm đổ một cốc nước vào bàn phím Laptop, đây là sự cố ngoài ý muốn nhưng nếu bạn không mau chóng tìm cách khắc phục thì hậu quả có thể là hỏng vĩnh viễn Laptop của bạn. Sau đây bạn hãy cùng Retro tìm cách khắc phục sự cố bàn phím khi laptop gặp nước nhé!

Tắt Nguồn Laptop Và Tháo Pin Ra

Trong trường hợp laptop đang được cắm nguồn, đầu tiên là phải ngắt laptop ra khỏi nguồn điện để tránh bị chập điện làm hư hỏng linh kiện máy tính và có thể làm cho bạn bị điện giật. Tiếp sau đó bạn cần phải tắt laptop. Nếu như laptop của bạn không tắt được thì bạn cần bấm giữ phím Power để tắt máy ngay. Sau đó bạn lật laptop lên và tháo pin ra.

Tháo Các Thiết Bị Ngoại Vi Đang Cắm Vào Máy Tính Qua Cổng USB

Bộ thiết bị bàn phím và chuột

Nếu như máy bạn đang sử dụng các thiết bị ngoại vi cắm qua cổng USB như chuột,USB,… thì bạn cần phải tháo chúng ra ngay.

Lật ngược laptop lên trên vài phút

Lật ngược laptop lên trên

Việc làm này sẽ tránh cho nước xâm nhập vào bên trong laptop.

=>> Xem thêm: Những tiêu chí chọn laptop đồ họa chuẩn nhất cho dân thiết kế

Dùng vải mềm để lau vào những vị trí có nước trên bàn phím

Dùng vải mềm để lau bàn phím

Nếu như laptop của bạn sử dụng tấm bảo vệ bàn phím thì bạn cần tháo tấm đó ra và dùng bông tăm để lau khô nước ở các khe giữa các nút của bàn phím.

Tiến hành tháo laptop ra

Tháo laptop ra

Nếu bạn phát hiện nước đã xâm nhập sâu vào bên trong của máy thì việc tiến hành tháo và lau khô các thành phần bên trong là hết sức cần thiết.  Đầu tiên bạn cần xác định được vị trí các ốc và dung tua-vít để tháo nắp lưng laptop ra.

Khi đã tháo nắp xong, dùng khăn lau sạch phần dính nước rồi phơi thiết bị ra ngoài nơi khô thoáng, có nắng trong khoảng 5-6 tiếng. Và điều đặc biệt cần chú ý là không được sử dụng máy sấy để làm khô vì nhiệt độ cao sẽ làm cho các linh kiện bị hỏng.

Sau khi phơi ngoài nắng 1 thời gian, bạn cần lắp ráp lại laptop và thử khởi động lên. Trong trường hợp nếu như máy không thể khởi động lên được do bị hư hỏng nặng thì cách tốt nhất là bạn nên đưa đến trung tâm sửa chữa máy tính để nhân viên ở đó có thể sửa cho bạn.

Qua bài viết trên của Retro, chúng tôi mong có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách khắc phục sự cố bàn phím laptop khi gặp nước.

Xem qua sản phẩm laptop giá rẻ của chúng tôi: Laptop giá rẻ Retro

Ghé thăm Fanpage Facebook chúng tôi: Laptop Retro