Card đồ họa rời laptop là gì?

Nếu bạn có nhu cầu liên quan đến đồ họa, game hay laptop có chức năng xử lý hình ảnh thì bạn nên biết về card đồ họa rời. Bài viết dưới đây Retro sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về card đồ họa rời và những lưu ý để có thể chọn laptop có card đồ họa rời nhé!

Card đồ họa rời laptop là gì?

Card đồ họa rời là một trong hai loại card đồ họa cơ bản. Mục đích của thẻ này là xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính. Thông thường một chiếc card đồ họa gồm có 2 phần là GPU (bộ xử lý đồ họa) và Video Memory (bộ nhớ video) Ngoài card đồ họa rời còn có một loại thông dụng gọi là card onboard. Card đồ họa rời có khả năng tách biệt GPU và bộ nhớ video, phù hợp để chơi game hoặc chạy các ứng dụng nặng liên quan đến đồ họa chất lượng cao.

card đồ họa rời

Hầu hết các card đồ họa rời trên thị trường hiện nay đều do hai hãng công nghệ lớn của Mỹ là AMD và NVIDIA sản xuất, sản phẩm thường do MSI, Gigabyte, ASUS, .. phân phối và được tích hợp trên hầu hết các dòng laptop. Loại máy tính xách tay. Chip xử lý trên card đồ họa của AMD được gọi là VPU (Video Process Unit) và của NVIDIA được gọi là GPU (Graphic Process Unit).

card đồ họa rời

Ưu nhược điểm của card đồ họa rời laptop

  • Ưu điểm:

– Khả năng xử lý hình ảnh, đồ họa với tốc độ cao, hạn chế tình trạng giật lag hay ảnh bị lỗi.

– Không chiếm dung lượng RAM, không ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Tăng cường để xử lý các ứng dụng nặng về hình ảnh mà không bị ảnh hưởng đến đa nhiệm của máy.

– Đáp ứng nhu cầu chơi game độ nét cao với nhiều hiệu ứng hình ảnh.

– Các card độc lập có thể được kết nối với bo mạch chủ thông qua bus giao tiếp trong một khe cắm mở rộng như PIC, PIC Express hoặc AGP.

card đồ họa rời
  • Nhược điểm:

– Card đồ họa rời có thể khiến máy tính nóng lên và tiêu tốn thêm nguồn điện để cung cấp cho hoạt động của thiết bị này.

– Máy tính có card đồ họa rời lớn hơn và đắt hơn bình thường, và bạn sẽ khó tìm được laptop giá rẻ vì các nhà sản xuất phải cải tiến hệ thống tản nhiệt với công suất lớn hơn để giảm tình trạng máy quá nóng.

card đồ họa rời

Có nên mua laptop có card đồ họa rời hay không?

Đối với những người dùng yêu cầu sử dụng nhiều về hình ảnh, video, phần mềm liên quan đến thiết kế (chẳng hạn như Photoshop, Adobe Premiere, Adobe Illustrator, v.v.), nên sử dụng laptop có card đồ họa rời. Ngoài ra, với cấu hình có thể đáp ứng chơi game nặng,thì cũng rất phù hợp với những người có nhu cầu giải trí cao và những game thủ chuyên nghiệp.

Trong vài năm qua, một số laptop được trang bị bộ vi xử lý như Intel Ice Lake, Tiger Lake hoặc bộ vi xử lý AMD với đồ họa tích hợp Radeon (AMD), Iris Plus (Intel Gen10) hoặc Iris Xe (Intel Gen11) đủ mạnh để sử dụng màn hình 4K và xem video 4K, thậm chí chỉnh sửa hình ảnh bằng Photoshop, chỉnh sửa video Full HD và cả 2K đều khá mượt mà.

Bảng so sánh

Vì vậy, nếu bạn chỉ sử dụng laptop nhằm với mục đích xử lý những tác vụ văn phòng thì card rời là không cần thiết vì nó có thể làm cho laptop bạn nóng lên, tốn pin và dễ làm cho CPU và RAM bị hư hỏng.