Cách kiểm tra tình trạng pin của laptop windows 10

Chất lượng, tuổi thọ hay độ chai pin là một vấn đề cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải kiểm tra khi mua laptop cũ, hay trong quá trình sử dụng laptop. Vậy làm thế nào để kiểm tra pin laptop? Cùng Laptop Retro tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao cần kiểm tra pin laptop?

Bạn nên kiểm tra pin máy tính thường xuyên để có những cách ứng phó khi có vấn đề xảy ra. Nắm được tình trạng pin để bố trí và sắp xếp công việc hợp lý hơn, tránh tình trạng đang sử dụng thì máy hết pin.

Những dấu hiệu pin laptop đang bị chai và giảm hiệu suất

Laptop bị hết pin nhanh mặc dù đã sạc đủ 100%

Sạc liên tục trong nhiều giờ pin vẫn không đầy hoặc báo % không chính xác. Ví dụ chiếc laptop khi mua mới về bạn dùng được khoảng hơn 6 tiếng nhưng bây giờ khoảng 3 tiếng là đã báo pin yếu thì cần phải kiểm tra ngay.

Kiểm tra pin laptop sẽ cho bạn đánh giá tổng quan về chiếc laptop cũ định mua – Laptop Retro

Pin của bạn có thời lượng sử dụng dưới 30 phút và phải liên tục sạc

Một dấu hiệu rõ rệt của việc pin giảm tuổi thọ là bạn phải sạc liên tục bởi vì thời lượng pin rất nhanh hết. Nếu so với lúc mua bạn chỉ còn sử dụng được 1/3 thời gian khi sạc đầy thì có nghĩa là bạn đã bắt đầu phải quan tâm tới việc bảo vệ pin laptop.

Laptop sập nguồn ngay cả khi còn nhiều pin

Nếu hiện tượng này xảy ra thì có nghĩa là pin của bạn đang ở mức báo động và bắt buộc phải thay pin mới để có thể sử dụng hiệu quả.

Các bước thực hiện kiểm tra tình trạng pin:

Bước 1: Ở màn hình chính, sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, và gõ “cmd” để mở cửa sổ Command Prompt.

Kiểm tra tình trạng pin của laptop Windows 10 đơn giản

Bước 2: Sau khi cửa sổ Command Prompt hiện ra, tiếp tục nhập dòng lệnh ” powercfg /batteryreport” và ấn Enter. Nếu như hiện dòng “Battery life report saved to C:….” tức là đã thành công. Ngay lập tức hệ thống sẽ tự động tạo ra một tập tin báo cáo với đường dẫn hiện lên cmd.

Kiểm tra tình trạng pin của laptop Windows 10 đơn giản

Bước 3: Tiếp theo truy cập vào mục User để đọc file báo cáo mà máy tính đã tạo. Mở My computer > Ổ C > User > Tên máy tính của bạn. Tìm file có dạng battery-report.html chính là file báo cáo kiểm tra tình trạng pin.

Kiểm tra tình trạng pin của laptop Windows 10 đơn giản

Bước 4: Sử dụng trình duyệt Web để mở file báo cáo. Mở trình duyệt web bất kì lên, sau đó kéo file battery-report.html vào trình duyệt của mình rồi thả vào. Sau khi kéo vào thì cửa sổ thông số để kiểm tra tình trạng pin laptop Windows 10 của máy sẽ xuất hiện.

Kiểm tra tình trạng pin của laptop Windows 10 đơn giản

CÁCH ĐỌC FILE BÁO CÁO KIỂM TRA DUNG LƯỢNG PIN

Trong file này, để kiểm tra tình trạng pin của laptop các bạn kéo xuống một tí, đến mục Installed batteries, nhìn vào hai dòng Design Capacity và Full Charge Capacity, dòng Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin lúc mới được xuất xưởng và Full Charge Capacity là khả năng tích “năng lượng” thực tế của nó, dựa vào hiệu số giữa hai con số này mà chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.

Kiểm tra tình trạng pin của laptop Windows 10 đơn giản

Nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì có lẽ bạn nên đi thay pin laptop để đảm bảo hiệu suất công việc, còn không thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhé!

KẾT LUẬN

Như vậy với những chia sẻ hữu ích về những cách kiểm tra pin laptop hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một cách hữu hiệu nhất. Đồng thời tìm ra được giải pháp để cải thiện thời lượng pin máy tính của mình.

Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm mua đế tản nhiệt laptop tốt nhất, giảm nhiệt hiệu quả.

Xem qua sản phẩm laptop giá rẻ của chúng tôi: Laptop giá rẻ Retro

Ghé thăm Fanpage Facebook chúng tôi: Laptop Retro