5 cách sửa lỗi laptop mất âm thanh trên Windows 10

Lỗi laptop mất âm thanh trên Win 10 có rất nhiều biểu hiện khác nhau và cách khắc phục cũng rất đơn giản như cài lại driver, chỉnh lại nguồn phát.

Nguyên nhân dẫn đến laptop mất âm thanh trên Win 10

Khi nghe nhạc hay xem phim mà không thấy âm thanh phát ra, đầu tiên bạn cần kiểm tra là các cài đặt. Có thể là âm lượng của Windows 10, âm lượng của trình phát nhạc – video,…

Khi sử dụng với thiết bị ngoại vi như loa máy tính, tivi, máy chiếu. Thì bạn hãy xem đã chuyển đúng nguồn phát chưa. Ngoài ra đừng quên kiểm tra âm lượng của nguồn đầu ra. Nếu các cài đặt âm thanh không có vấn đề gì, hãy cài đặt lại driver âm thanh mặc định hoặc mới nhất từ nhà sản xuất.

Trong trường hợp không phải phần mềm gây ra lỗi thì phần cứng có thể chính là nguyên nhân. Dưới đây là một số cách kiểm tra và sửa lỗi laptop mất âm thanh Windows 10 đơn giản nhất.

Cách kiểm tra và sửa lỗi laptop mất âm thanh Windows 10

 

1. Kiểm tra âm lượng của hệ thống và các ứng dụng

Như đề cập ở trên, đầu tiên bạn cần kiểm tra lại âm lượng của Windows 10 như hình ảnh sau, nếu không có dấu X nào là mọi thứ bình thường.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 1)
Kiểm tra âm lượng của hệ thống và các ứng dụng

2. Kiểm tra trình duyệt web

Đây là một lỗi khá cơ bản mà ít người dùng máy tính để ý, khi âm thanh trên trình duyệt web không có thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để thử:

Bước 1: Chuột phải vào tab phát âm thanh, chọn Bật âm thanh trang web.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 2)
Bước 1

Bước 2: Nhấn vào nút loa ở thanh tìm kiếm, chọn vào Luôn cho phép phát âm thanh trên… và nhấn Xong.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 3)
Bước 2

Nếu vẫn không được bạn hãy tắt trình duyệt đi và bật lại. Hoặc chuyển qua trình duyệt khác để xem lỗi có xảy ra tương tự.

3. Kiểm tra nguồn đầu ra

Có hai cách kiểm tra nguồn đầu ra, một là ngay trên máy tính, hai là trên thiết bị ngoại vi.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 4)
Kiểm tra nguồn đầu ra

Ở trên máy tính, bạn hãy nhấn vào biểu tượng âm thanh, chọn dấu mũi tên rồi xem lại thiết bị đang nhận âm thanh đã đúng chưa. Ngoài ra thì dây loa và dây mic đều là cổng 3.5mm và người dùng thường rất hay cắm nhầm, hãy kiểm tra lại bạn nhé.

Ở trên các thiết bị ngoại vi, bạn hãy chọn đúng nguồn sẽ nhận tín hiệu từ máy tính. Ví dụ như trên TV sẽ có AV1 hoặc AV2, hãy chọn đúng kênh là được.

4. Về lỗi Speaker not Plugged in Win 10

Lỗi này còn gọi là lỗi “gạch chéo đỏ” là lỗi rất thường gặp trong quá trình sử dụng Windows 10. Cách thức khắc phục khi máy tính của bạn rơi vào trong trường hợp này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn click hai lần trực tiếp vào biểu tượng dấu gạch chéo đỏ, Windows 10 sẽ tự kích hoạt công cụ Troubleshoot để khắc phục lỗi.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 5)
Bước 1

Bước 2: Sau khi quá trình khắc phục hoàn tất, bạn tắt trình Troubleshoot đi bằng cách nhấn chọn Close the Troubleshooter

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 6)
Bước 2

Trong trường hợp trình Trouble Shooter không giải quyết được lỗi này, giao diện sẽ hiện ra dòng chữ The speaker, headset or headphone is unplugged Windows 10. Như vậy, hệ thống đã bị xung đột phần mềm theo cách mà Trouble Shooter không khắc phục được. Lúc này bạn nên làm tuần tự theo các bước cài lại driver được hướng dẫn dưới đây.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 7)
lỗi Speaker not Plugged in Win 10

5. Cài lại driver âm thanh

Đây là cách triệt để và nhanh nhất nếu bạn muốn thử sau hàng loạt thao tác cài đặt không thành công. Thường thì các driver rất khó để bị lỗi, trừ khi bạn có cài hoặc cập nhật chúng lên một phiên bản không tương thích. Để khôi phục driver âm thanh bạn hãy làm theo cách sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Manage.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 8)
Bước 1

Bước 2: Nhấn vào Device Manager.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 9)
Bước 2

Bước 3: Nhấn vào mũi tên từng dòng Audio inputs and outputs và Sound, video and game controllers.
Bước 4: Chuột phải vào từng dòng driver âm thanh hiện ra, chọn Uninstall device.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 10)
Bước 3 và bước 4

Bước 5: Khi được hỏi có muốn xoá driver âm thanh không, bạn tick vào ô Delete the driver software for this device rồi nhấn Uninstall.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 11)
Bước 5

Bước 6: Sau khi xoá xong, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn khởi động lại máy luôn không. Ở đây tuỳ nhu cầu, nhưng mình khuyên là nên chọn Yes luôn nhé.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 12)
Bước 6

Bước 7: Trong trường hợp bạn chưa muốn khởi động lại máy luôn thể thử nhấn vào nút Action rồi chọn Scan for hardware changes để hệ thống quét lại một lượt xem có thiếu driver nào không, nếu có sẽ tự động được bổ sung.

Lỗii máy tính bị mất âm thanh (Ảnh 13)
Bước 7

Tạm kết

Như vậy là xong, trên đây là những cách cơ bản và dễ nhất để bạn sửa lỗi laptop mất âm thanh Win 10. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé. Chúc bạn thành công!

Đừng quên truy cập laptopretro.vn để biết thêm nhiều mẹo về laptop nữa nhé!

>>>Xem thêm: Bán hàng online nên mua laptop nào? Đây là 6 cái tên đáng giá nhất.

Ở Retro có bán laptop giá tốt nhập khẩu: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và Linh kiện các loại.

Đến với Retro để sắm cho mình chiếc laptop rẻ nhưng chất lượng.

Tham khảo sản phẩm tại đây: Sản phẩm Retro

Mời bạn ghé thăm Fanpage chúng tôi: Facebook Retro

Cảm ơn bạn đã theo dõi!!!