Whisper Mode là gì? Cách bật và tắt Whisper Mode đơn giản

Việc chơi game trên những chiếc máy tính xách tay thường tạo ra nhiều tiếng ồn. Để khắc phục tình trạng này, NVIDIA đã mang tới công nghệ Whisper Mode. Sau đây hãy cũng Retro tìm hiểu Whisper Mode là gì? và cách bật, tắt Whisper Mode đơn giản ngay tại nhà nhé!

Công nghệ Whisper Mode là gì? 

whisper mode là gì 1
Công nghệ giảm tiếng ồn khi chơi game

Như đã nói ở trên, các máy tính xách tay khi chiến game sẽ gặp tình trạng nóng máy. Dẫn đến các cánh quạt tản nhiệt quá ồn ào, gây khó chịu cho người sử dụng. Thế nên, hãng NVIDIA đã sản xuất ra công nghệ Whisper Mode. Tuy nhiên, chỉ có những loại laptop đã được trang bị dòng card đồ họa GeForce GTX-10 (từ dòng GTX 1060 trở lên) mới có công nghệ này.

Whisper Mode là chế độ giúp người dùng có thể chơi các tựa game nặng trên laptop một cách mượt mà, êm ái hơn. Khi chơi game, do tốc độ khung hình quá cao, nên thường xảy ra tình trạng GPU nóng lên nhanh chóng, khiến các cánh quạt tản nhiệt phải làm việc hết công suất để tránh bị hư hỏng thiết bị. Thế nên, khi phát hành chế độ Whisper Mode, nhà NVIDIA đã cố gắng sử dụng công nghệ thông minh để giảm tốc độ khung hình trong game.

Đồng thời cũng tự động thiết lập lại cài đặt đồ họa trong trò chơi. GPU sẽ được giảm tải khối lượng công việc, nên nó sẽ tỏa nhiệt ít hơn. Những cánh quạt tản nhiệt cũng hoạt động êm ái và nhẹ nhàng hơn. Như vậy, chế độ Whisper Mode sẽ giúp bạn có trải nghiệm chơi game mượt hơn, ít ồn ào hơn và thiết bị cũng đỡ hư hỏng.

Và một điều thú vị mà bạn có thể thấy, Whisper trong tiếng Anh có nghĩa là thì thầm. Vì thế, nhà phát hành đặt tên như vậy cũng muốn giảm độ ồn chơi game đến mức nhỏ nhất. Do giảm khung hình xuống, tức là FPS bị giảm xuống, nên chơi game sẽ có độ nét bị giảm xuống. Nhưng đánh đổi lại là bạn được giảm độ ồn, GPU ít nóng hơn.

Xem thêm: Thiết lập sử dụng chuột cho người thuận tay trái trên Windows 10

Hướng dẫn cách mở và tắt chế độ Whisper Mode trên GeForce 

whisper mode là gì 2
Để bật Whisper Mode cần có GeForce Experience

Để có thể bật được chế độ Whisper Mode khi chơi game, bạn cần vào phần mềm GeForce Experience. Từ bảng điều khiển, chế độ này sẽ tự động điều chỉnh tốc độ khung hình trên giây khi chơi game. Ngoài ra, chế độ thông minh này cũng giúp bạn trải nghiệm game tốt hơn, vì có thể tùy chỉnh chất lượng đồ họa game. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự cài đặt theo ý muốn của mình. Cách bật tắt chế độ Whisper như sau:

Bước 1: Bạn tải phần mềm GeForce Experience tại đây.

Bước 2: Sau đó mở phần mềm và tìm kiếm biểu tượng hình bánh răng cưa màu xanh lá trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng để bạn vào được phần cài đặt. Vào phần cài đặt, bạn sẽ chọn phần “chung” tiếng Anh là General. Lúc này bạn sẽ thấy chế độ Whisper có biểu tượng hình cánh quạt gió.

whisper mode là gì 3
Biểu tượng Whisper Mode

Bước 3: Sau đó bạn truy cập phần “trò chơi” tiếng Anh là games. Khi này bạn nhìn sang bên phải của màn hình sẽ thấy phần chế độ Whisper có một cái công tắc. Màu xanh có nghĩa là chế độ Whisper đang hoạt động, còn không màu có nghĩa là đang tắt.

whisper mode là gì 4
Chế độ Whisper được bật là “màu xanh”

Sau khi, bật chế độ Whisper bạn sẽ nhận được một thông báo từ GeForce Experience. Khi đó bạn nhấn vào phần “tối ưu hóa” tiếng Anh là Optimize để cải thiện chất lượng chơi game.

Kết luận 

Nhờ chế độ Whisper, bạn sẽ không còn cần lo lắng về việc máy tính xách tay phát ra âm thanh như động cơ phản lực trong khi đang chơi các trò chơi của mình. Tùy thuộc vào phần cứng của máy tính, Whisper Mode sẽ giảm thiểu tốc độ khung hình tối ưu để duy trì sự cân bằng giữa mức độ GPU và độ ồn. Đối với các trò chơi đòi hỏi nặng như Witcher 3, Whisper Mode tốc độ khung hình ở mức 40 fps theo mặc định. Mặt khác, các trò chơi như Battlefield 1, Overwatch… có giới hạn 60 fps. Nếu bạn không thích chế độ mặc định của NVIDIA, bạn có thể điều chỉnh dừng tốc độ khung hình bằng cách sử dụng bảng điều khiển NVIDIA.

Hy vọng bài viết trên của Retro hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu hơn về Whisper Mode và cách bật, tắt Whisper Mode đơn giản nhất!

Địa chỉ: 171 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn

Fanpage: Laptop Retro