Vệ sinh laptop ở nhà như thế nào để sạch sẽ và an toàn

Khác với lại PC, laptop là một thiết bị mà ta mang di chuyển nhiều chính vì thế trên mỗi chiếc laptop sẽ điều có bụi bẩn trên các bộ phận quan trọng nhưng để có thể vệ sinh ở những nơi có chuyên môn thì lại rất đắt mà lại còn mất thời gian di chuyển. Vì vậy, ở bài viết này Retro sẽ chia sẻ với bạn cách vệ sinh sạch sẽ và an toàn cho chiếc laptop thân yêu của mình.

vệ sinh laptop tại nhà
Vệ sinh laptop tại nhà

Tắt nguồn và ngắt kết nối

tắt nguồn để an toàn
Tắt nguồn để an toàn

Tắt nguồn và ngắt toàn bộ các kết nối là một việc rất quan trọng trước khi vệ sinh laptop. Việc màn hình còn sáng mà bạn vệ sinh có thể gây chập điện màn hình trong quá trình vệ sinh. Bạn nên tháo pin laptop để tránh nguy cơ cháy nổ trong quá trình vệ sinh.

Quét và thổi bụi trên bàn phím

quét và thổi bụi
Quét và thổi bụi

Ta sử dụng máy thổi. Nếu không có thì bạn có thể sử dụng máy sấy tóc có bật chế độ thổi mát. Thổi các bụi bẩn trên bàn phím hoặc dưới kẻ các bàn phím với nhau vì các vị trí này dễ kẹt phím không thể nào nhấn vào được.

Làm sạch khung, vỏ máy

Hướng dẫn tự thay màn hình laptop của bạn tại nhà
làm sạch khung, vỏ máy

Bạn nên dùng dung dịch vệ sinh màn hình laptop chuyên dụng để vệ sinh màn hình. Bạn hãy phun lên một miếng giẻ mềm rồi lau màn hình một cách nhẹ nhàng. Bạn không nên phun trực tiếp dung dịch lên màn hình laptop.

Làm sạch quạt tản nhiệt

Vì đây là nơi bám nhiều bụi nhất, nên các bạn hãy vệ sinh kỹ ở nơi này vì đây là nơi quan trọng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến laptop của bạn.

Cách kiểm tra quạt laptop có chạy không
Quạt tản nhiệt laptop

Bạn sử dụng dụng cụ thổi bụi để thổi sạch bụi trên quạt tản nhiệt. Thực hiện nhiều lần thổi ngắn và nhẹ nhàng hướng ra phía ngoài, vì thổi mạnh sẽ làm hỏng quạt hoặc các bộ phận bên trong laptop.

Vệ sinh cổng kết nối

Các loại cổng kết nối trên laptop: Tên gọi, hình ảnh và chức năng

Vệ sinh cổng kết nối

Khi vệ sinh các cổng kết nối của laptop, bạn nên dùng vải cotton khô lau sạch bên trong mỗi cổng, dùng dụng cụ thổi bụi để thổi lại những cổng kết nối và thổi một cách nhẹ nhàng.

Những điều không nên trong khi vệ sinh

  • Không nên vệ sinh máy tính khi nó vẫn đang hoạt động.
  • Không phải loại giẻ nào cũng lau được.
  • Không phải dung dịch nào cũng dùng để lau màn hình.
  • Tuyệt đối không được phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp.
  • Không nên sử dụng máy hút bụi quá mạnh.
  • Không phải thiết bị nào cũng mở được ốc vít.

Khi laptop của bạn đã lâu không vệ sinh nhưng bạn quá bận để mang chúng ra cửa hàng để vệ sinh, chắc hẳn bài viết trên của Retro sẽ rất có ích cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo chăm sóc cho laptop của bạn ở Retro: Tin Tức Retro

Ở Retro có bán laptop giá rẻ nhưng chất lượng cho bạn: Sản phẩm Retro

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro