TOP 10 phần mềm dùng để kiểm tra (test) laptop cũ

Nhưng để tránh mất tiền oan khi mua laptop cũ các bạn cần kiểm tra thật kĩ càng toàn bộ phần cứng của chiếc laptop trước khi tiến hành giao dịch mua máy. Bài viết dưới đây, laptop Retro sẽ tổng hợp 10 phần mềm kiểm tra (test) laptop cũ cần thiết nhất cho các bạn. Hãy cùng nhau theo dõi nhé!

1. Phần mềm dùng kiểm tra màn hình

Dead pixel tester

 • Phần màn hình Laptop là một trong những phần quan trọng nhất vì mọi thông tin đều được thể hiện lên màn hình. Đặc biệt là khi mua laptop cũ, các bạn nên kiểm tra xem màn hình có bị trầy, sọc, bị kẻ vạch hay bị điểm chết không.
 • Cũng có thể sử dụng những phần mềm này để kiểm tra. Khi test, màn hình sẽ được chuyển thành nhiều màu khác nhau. Hãy để ý kĩ, đặc biệt la ở gần viền màn hình vì đây là những điểm khó thấy.

2. Phần mềm kiểm tra bàn phím

Passmark

 • Để sử dụng máy tính thì một bộ phận bắt buộc không thể hư hỏng đó là bàn phím. Chỉ cần một phím bị kẹt, không ấn được hay bị chập thì việc vận hành chiếc máy tính đó sẽ trở nên vô cùng khó khăn.
 • Với bàn phím thì có một phần mềm kiểm tra vô cùng nổi tiếng đó là Passmark. Tại đây, một bàn phím ảo sẽ hiện ra, việc của bạn là ấn từng phím để kiểm tra các phím có hoạt động hay không. Nếu bàn phím ảo hiện xanh khi các bạn ấn vào thì có nghĩa phím đó vẫn còn hoạt động tốt.

3. Phần mềm kiểm tra ổ cứng

Hardisk Sentinel

 • Ổ cứng Laptop là bộ phận quan trọng nhất của laptop. Bạn có thể sử dụng phần mềm Hardisk Sentinel để kiểm tra với khả năng xuất kết quả đúng đến 80%. Cho dù các bạn có là dân không chuyên thì các bạn cũng có thể kiểm tra ổ cứng bằng phần mềm này dễ dàng.

Crystal Disk Mark

 • Bên cạnh Hardisk Sentinel còn có một phần mềm nữa giúp kiểm tra ổ cứng khá được tin dùng là Crystal Disk Mark, chúng ta có thể biết được tốc độ đọc ghi tuần tự hay ghi ngẫu nhiên của ổ cứng một cách rất nhanh chóng và dễ dàng. Với giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, việc kiểm tra ổ cứng chưa bao giờ dễ hơn khi dùng Crystal Disk Mark.
 • Có một thủ thuật rất hay ho mà rất ít ai để ý, đó là hãy kiểm tra ổ cứng thường xuyên, kiểm tra cả tốc độ, độ bền và ổ cứng.

Nếu như vậy thì ổ cứng của máy sẽ có thể sử dụng được lâu và bền nhất.

4. Phần mềm kiểm tra dung lượng PIN

Battery Mon

 • Laptop đã qua sử dụng thì chất lượng của PIN cũng bị ảnh hưởng nhiều. Kiểm tra bằng phần mềm Battery Mon để có thể nhận được thông tin chính xác về thời lượng pin thực của máy.

BatteryBar

 • Giữa phần mềm BatteryBar và Battery Mon, sự khác biệt là không quá lớn. Sau khi mở phần mềm thì sẽ xuất hiện một biểu tượng về thời lượng pin ở thanh công cụ của Windows. Chỉ cần click vào là bạn có thể xem được thông tin của pin máy tính.

Có thể cài đặt cùng lúc 2 phần mềm này trên máy tính của bạn để đọc được thông số thực tế chính xác nhất. Hãy nhớ, full charge capacity càng cao thì chứng tỏ PIN vẫn còn dung lượng nhiều, ít bị chai. Tối thiểu full charge capacity là 60% thì có thể chấp nhận được với một chiếc laptop cũ.

<<< Các bạn có thể tham khảo thêm về tiệm laptop Retro chuyên bán những laptop cũ cực kì uy tín ở Tp.HCM 

5. Phần mềm kiểm tra hiệu suất

Tune up

 • Với phần mềm Tune Up, các bạn có thể kiểm tra hiệu suất của máy tính để xem có giống như người bán đã mô tả không. Một chiếc laptop với hiệu suất cao có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn một cách tốt hơn. Khiến cho việc dùng máy trở nên “mượt mà” hơn.

6. Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU

Speedfan

 • Một chiếc máy tính bình thường sẽ có nhiệt độ từ 30 – 40 độ, thực hiện những tác vụ nặng có thể đạt đến 60 hay 70 độ. Nhưng đối với laptop cũ, có thể sẽ bị dính bụi do lâu chưa vệ sinh hay gặp trục trặc đối với quạt thông gió.
 • Thông qua phần mềm Speedfan, cũng có thể đọc được thông số về nhiệt độ của chip để còn định hướng khắc phục. Nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm hư, hỏng thiết bị do nhiệt.
 • SpeedFan có thể truy cập các cảm biến nhiệt độ kỹ thuật số, có thể thay đổi tốc độ quạt phù hợp và làm giảm tiếng ồn. SpeedFan hoạt động tốt với Windows 9x, ME, NT, 2000, 2003, XP, Vista, Windows 7, 2008, Windows 8, Windows 10 và Windows Server 2012. Nó cũng hoạt động với Windows 64 bit.

7. Phần mềm kiểm tra card đồ họa

FurMark

 • Nếu các bạn là người làm việc liên quan đến đồ họa hoặc thiết kế, card đồ họa của máy tính là một thứ bạn sẽ vô cùng để ý đấy. Một card đồ họa còn tốt sẽ giúp các bạn render hình ảnh, video tốt hơn, mang lại chất lượng màu sắc, độ sắc nét cho hình ảnh hơn.

8. Phần mềm kiểm tra cấu hình máy

Speccy

 • Speccy là một trong những phần mềm hỗ trợ kiểm tra cấu hình máy tính tốt nhất, giúp các bạn có thể đọc được những thông tin ngắn về phần cứng như: RAM, CPU, GPU, HDD… cùng với nhiệt độ hoạt động của máy. Qua đó, các bạn có thể chọn được máy “Xịn” với giá phải chăng chứ không gặp trường hợp bỏ tiền công cốc.

Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc kiểm tra laptop cũ, hãy liên hệ với laptop Retro để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhé!

>>>>Xem thêm: 5 Cách chỉnh mic không bị hú laptop nhanh chóng, đơn giản

Còn bây giờ, xin chào, chúng tôi là Tiệm Laptop Retro.

Chúng tôi bán laptop giá tốt nhập khẩu: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và Linh kiện các loại.

Mời mọi người quẹo lựa, quẹo lựa.

Trang sản phẩm của Retro: Sản phẩm

Trang Fanpage Facebook Laptop Retro: Facebook Retro

Cảm ơn đã theo dõi!!!