Thay Card Đồ Họa Cho Laptop

Việc sử dụng card đồ hoạ trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ ngày càng trở nên phổ biến. Vậy thay card đồ họa cho laptop có được không? Câu trả lời này sẽ được Retro giải đáp cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

Card đồ họa là gì?

Theo các chuyên gia về công nghệ, bộ phận quan trọng nhất, quyết định trực tiếp tới khả năng hoạt động và sức mạnh của một chiếc card đồ hoạ chính là bộ xử lý đồ hoạ (Graphic Processing Unit). Quá trình làm việc, học tập, xem video hay chơi game trên máy tính phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của GPU.

Trên thị trường hiện nay, hai thương hiệu NVIDIA và AMD là những cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực sản xuất card đồ hoạ. Đặc biệt, sản phẩm của nhãn hiệu NVIDIA được tích hợp cho hầu hết các dòng máy vi tính ở Việt Nam.

*

Thay card đồ họa laptop liệu có khả thi không?

Bên cạnh câu hỏi thay card đồ họa laptop được không thì các mẫu card phổ biến nhất cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay, có hai dòng card đồ hoạ được bán chủ yếu trên thị trường, cụ thể là:

Card đồ hoạ rời: Ưu điểm của loại card đồ hoạ này nằm ở khả năng hoạt động độc lập khi xử lý các dữ liệu hình ảnh. Vì thế mà hình ảnh sau khi được xử lý bằng card rời sẽ có chất lượng ở mức cao.

Card đồ hoạ onboard: Mẫu card này được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (main) của máy tính. Nhờ vào sức mạnh của CPU cùng với bộ nhớ trong RAM mà card onboard được vận hành giúp xử lý hình ảnh. Tuy nhiên khi so sánh khả năng xử lý của loại card này với card rời lại có phần kém hơn dù có cùng cấp độ.

Card đồ họa laptop và PC

Rất nhiều người sử dụng máy tính thường nhầm lẫn giữa card đồ hoạ laptop và PC khi cho rằng hai dòng sản phẩm này là một. Tuy nhiên trên thực tế, chúng lại có rất nhiều điểm khác nhau dù sở hữu chung một chức năng. Những điểm khác biệt dễ thấy nhất ở hai mẫu card đồ hoạ này có thể kể đến như:

Về cấu tạo: Nếu như card đồ hoạ trên PC có kích thước khá lớn khi sử dụng các cánh tản nhiệt thì card trên laptop lại mỏng và nhỏ hơn. Có thể thấy cấu tạo của card đồ hoạ PC khác hoàn toàn so với laptop.

*

GPU của PC có cấu tạo khác hẳn GPU của laptop

Về cách lắp đặt và trang bị: Ở máy tính để bàn, việc tháo lắp cũng như nâng cấp card đồ hoạ tương đối nhanh chóng và dễ dàng với khe PCI-E x16. Ngược lại đối với laptop, quá trình tháo lắp card đồ hoạ lại tương đối phức tạp. Do GPU được hàn chết trên mainboard cùng với Vram khiến cho nhiều người dùng lo lắng không biết laptop có thay được card đồ hoạ không.

Về hiệu năng sử dụng: Nhiều chuyên gia công nghệ nhận định rằng hiệu năng của card đồ hoạ trên laptop thường yếu hơn máy tính để bàn. Nguyên nhân chính là bởi thiết kế mỏng nhẹ và nguồn điện năng thấp của laptop.

Về chi phí sở hữu: Cùng một mẫu card đồ hoạ nhưng khi lắp đặt trên laptop sẽ có mức giá nhỉnh hơn so với PC khoảng vài triệu đồng.

Thay card đồ họa laptop được không?

Đây là điều mà rất nhiều khách hàng băn khoăn trước khi chọn mua laptop kèm card đồ hoạ. Như đã chia sẻ ở phần trên, khá nhiều dòng laptop, đặc biệt là laptop gaming rất khó thay thế GPU. Điều này xuất phát từ việc nhà sản xuất laptop đã hàn chết CPU vào các mẫu card đồ hoạ. Chính bởi vậy mà việc thay card đồ họa laptop rất khó. Nếu bạn cố gắng để tách GPU ra có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy và hư hỏng laptop.

*

Thay card đồ họa laptop với GPU rời

Vậy nhưng đó vẫn chưa phải là câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi thay card đồ họa laptop được không. Bởi hiện nay vẫn có một số dòng laptop trạm như của thương hiệu Dell hoàn toàn có thể thay thế được card đồ hoạ laptop. Tuy nhiên quá trình thay thế này thường sẽ rất phức tạp, đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết cơ bản về cấu hình của laptop để tránh tình trạng nghẽn cổ chai. Nếu laptop bị nghẽn cổ chai, cấu hình của laptop sẽ không được tối ưu hết, gây ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm.

*

Thay card đồ họa laptop cho GPU đã hàn chết rất khó

Vậy là bài viết đã giúp người đọc giải đáp thắc mắc về việc thay card đồ họa laptop được không. Mong rằng bạn đã có thêm được nhiều kiến thức hữu ích và có thể sử dụng thay card đồ họa laptop một cách dễ dàng.

Còn bây giờ, xin chào, chúng tôi là Tiệm Laptop Retro.

Mời mọi người quẹo lựa, quẹo lựa.

Trang sản phẩm của Retro: https://laptopretro.vn/san-pham/

Trang Fanpage Facebook Laptop Retro: https://www.facebook.com/tiemlaptopretro