Những yếu tố cần cân nhắc khi mua laptop gaming

Chọn laptop phù hợp với mục đích sử dụng chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với khách hàng. Đối với laptop gaming còn khó hơn gấp bội vì loại thiết bị này luôn cần xem xét đến nhiều yếu tố.

Nếu đang cân nhắc tậu cho mình một em laptop gaming thì nhớ cân nhắc các điều sau nha:

Chip xử lí đồ hoạ (GPU):

Hầu hết trò chơi đều phụ thuộc vào chip xử lý đồ họa GPU. Đây là bộ phận có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh. Một GPU mạnh sẽ đảm bảo laptop của bạn chơi game ở cài đặt cao, thực hiện những tác vụ nặng trong vài năm.
Nhằm tăng tính ổn định cho hoạt động của máy, không phải laptop nào cũng nâng cấp được GPU. Tuy vậy, khi nhu cầu nâng cấp GPU trên main ngày càng tăng, các hãng sản xuất như AMD hay Nvidia đã cho ra mắt các dòng GPU rời cho laptop từ trung cấp đến cao cấp.

Bạn nên chọn GPU đời mới ít nhất 6 GB bộ nhớ
Bạn nên chọn GPU đời mới ít nhất 6 GB bộ nhớ

CPU và RAM

Phần lớn laptop gaming hiện nay đều sở hữu thông số CPU khá cao, từ Core i5 đến i7 với Intel Core hoặc AMD Ryzen 6000 series. Người dùng nên chọn các dòng CPU có chỉ số xung nhịp Hz càng cao càng tốt.
Để có trải nghiệm game tốt, không thể bỏ qua thông số RAM. Các dòng bạn nên quan tâm bao gồm RAM DDR5, SSD PCIe Gen4…với dung lượng ít nhất từ 8 GB. Nếu có thể bạn nên đầu tư RAM 16 GB. Cấu hình laptop chạy GTX 1650 hoặc 1660 Ti thường đi kèm với RAM 8 GB. Laptop dùng GTX 2060 hoặc cao hơn thường đi kèm RAM 16 GB.
Ngoài ra, nên chọn các model có thể nâng cấp bộ nhớ RAM, đây sẽ là yếu tố giúp bạn sử dụng chiếc laptop gaming trong thời gian dài.

Màn hình

Màn hình to hay nhỏ không phải là tiêu chí quan trọng, điều đó chỉ cần phụ thuộc vào sở thích của bạn.
Điều bạn cần quan tâm hơn là thông số về tần số quét và độ phân giải màn hình.
Gần như mọi dòng laptop gaming hiện nay trên thị trường đều có màn hình tần số quét cao, màu sắc chính xác và độ phản hồi nhanh. Bạn nên quan tâm đến những dòng laptop có tốc độ làm tươi màn hình từ 144 Hz, độ phân giải 1080p hoặc 1440p.

laptop gaming
laptop gaming

Hệ thống tản nhiệt

Khi bạn dùng laptop chơi game lâu thì máy tỏa ra nhiệt độ quá cao sẽ dẫn tới việc hệ thống tự giảm mức xung nhịp của CPU và GPU để hạ nhiệt độ xuống. Thiết bị muốn tản nhiệt tốt buộc phải có hệ thống nhiều khe tản nhiệt, ít nhất là 2 quạt, hệ thống ống đồng một cho CPU và một cho GPU ra 2 heatsink nối với 2 quạt. Một số hãng đã tích hợp các công nghệ hiện đại, cho phép người dùng tự điều khiển hệ thống tản nhiệt.

hệ thống tản nhiệt
hệ thống tản nhiệt

Và bạn có thể mua thêm phụ kiện bên ngoài nếu như bạn có nhu cầu cần tản nhiệt mạnh hơn.

Giá và chế độ bảo hành

Cuối cùng là bạn cần cân nhắc về giá của chiếc laptop sao cho phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của mình. Và lựa chọn cửa hàng kinh doanh uy tín để trải nghiệm mua và sử dụng của bạn được tốt nhất.

Bạn nhớ những điều Retro đã lưu ý ở trên để chọn cho mình chiếc laptop phù hợp nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm về: Laptop cho kỹ sư

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro