Những nguyên nhân nào khiến laptop của bạn bị nhiễm Virus?

Laptop của bạn bị virus tấn công trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Khi laptop bị nhiễm virus sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc truy cập và hoạt động như các laptop thông thường làm cho máy load chậm, bị đơ…Vậy hãy để Retro giúp bạn tìm ra những nguyên nhân có thể khiến laptop của bạn bị nhiễm virus nhé!

Tại sao phải thường xuyên quét và diệt virus trên laptop?

Hiện nay có rất nhiều loại virus khác nhau với mức độ phá hoại. Khi đã nhiễm vào  laptop của bạn thì virus có thể khiến cho máy hoạt động chậm, hỏng các file bị lây nhiễm, mất dữ liệu, hoặc gây lỗi hệ thống. Ngoài ra, có một số loại virus lợi dụng để tạo mạng botnet để tấn công hệ thống máy chủ và các website khác…

Khi laptop bị nhiễm virus nặng sẽ gây nên tình trạng khó chịu cho người sử dụng, làm mất an ninh thông tin và đánh cắp đi thông tin cá nhân, tài khoản…

Thường xuyên quét và diệt virus

Chính vì thế, các bạn cần phải thường xuyên cập nhật và quét virus bằng phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus sẽ giúp cho bạn tối đa được nguy cơ lây nhiễm virus vào laptop của mình, giúp tăng cường khả năng phòng chống virus cho laptop của bạn.

Những nguyên nhân khiến laptop của bạn bị nhiễm virus

Truy cập vào các trang web không có chứa chỉ số bảo mật, kém an toàn

Việc truy cập vào các trang web không có độ tin cậy cao thì điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận rủi ro là sẽ có các phần mềm độc hại trực tiếp xâm nhập vào chiếc laptop của bạn.

Truy cập vào các trang web kém an toàn

Trao đổi dữ liệu qua các thiết bị như USB, ổ cứng

Khi bạn trao đổi dữ liệu giữa laptop với các thiết bị như USB, ổ cứng,…là một trong những thói quen của nhiều người dùng. Nhưng chính điều này cũng là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho virus lây lan giữa các laptop của bạn.

Tải phải các phần mềm có chứa virus

Dùng những phần mềm được sử dụng free, phần mềm có giá rẻ, hoặc tìm và tải về từ các nguồn không rõ nguồn gốc, không được đảm bảo chính là một trong những nguyên nhân tạo nên nguồn gốc khiến laptop bị virus.

Tải phải các phần mềm có chứa virus

Những email không xác thực

Một trong những con đường lây lan virus phổ biến khác nữa mà chúng ta cần phải chú ý đó là các email ẩn danh hoặc là những email đáng ngờ.

Những phần mềm đang sử dụng có những lỗ hổng bảo mật

Đây có thể là một trường hợp hiếm gặp phải, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân bạn cần phải đặc biệt chú ý đến. Đối với các phần mềm đang sử dụng trên laptop, bạn nên theo dõi trang chủ của nhà cung cấp và tiến hành update, cập nhật các phiên bản mới thường xuyên.

Phần mềm đang sử dụng có lỗ hổng bảo mật

Một số dấu hiệu nhận biết laptop của bạn bị nhiễm virus

Những dấu hiệu nhận biết laptop của bạn bị nhiễm virus
  • Trên góc phải màn hình laptop xuất hiện tam giác màu vàng: “Your computer is infected” hoặc là xuất hiện cửa sổ virus Alert.
  • Facebook của bạn tự động tag tên người khác vào trong bài post của bạn.
  • Tài khoản Facebook của bạn gửi hàng loạt các tin nhắn đến người khác.
  • Xuất hiện Popup quảng cáo trên Desktop
  • Laptop của bạn xuất hiện những tệp tin lạ hoặc là nhiều tệp tin, nhiều file bị trùng tên, có những ký hiệu lạ như: xe, com, bin, sys, vndcch.
  • Bạn truy cập vào trang web nhưng nó lại bị chuyển hướng sang web khác
  • Hệ điều hành tự động tắt mà không thông báo đến cho người dùng.
  • Laptop của bạn có hoạt động đáng ngờ trong ổ cứng

>>>Bạn có thể xem thêm: 7 phần mềm diệt virus miễn phí hiệu quả, không gây nặng máy tốt nhất

  • Mời bạn ghé thăm Fanpage Facebook của chúng tôi: Laptop Retro

Ở Retro có bán laptop giá tốt nhập khẩu: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và Linh kiện các loại.

Đến với Retro để sắm cho mình chiếc laptop đồ họa cao cấp nhé.