Laptop Ultrabook là gì?

Đôi khi ở xung quanh bạn sẽ nghe được rằng: “đây là dòng laptop ultrabook, di chuyển rất gọn nhẹ và dễ dàng”, hay “chiếc laptop ultrabook này khá là tiện lợi đấy!”,… Nghe mọi người xung quanh nói là vậy nhưng bạn thì không hiểu rõ laptop ultrabook là gì.

Vậy thì hãy cùng Retro tìm hiểu xem thuật ngữ “laptop ultrabook” là dòng laptop như thế nào nhé!

Laptop Ultrabook là dòng laptop như thế nào?

laptop ultrabook
Laptop Ultrabook

Intel là thương hiệu điện tử đầu tiên đưa ra khái niệm về laptop ultrabook. Đó sẽ là những mẫu laptop có kích thước gọn nhẹ, mỏng, nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt với dung lượng pin lớn, có thể dùng được cả ngày dài. Để được công nhận là một chiếc laptop chuẩn ultrabook, thiết bị phải đảm bảo được những tiêu chuẩn như sau:

Laptop Ultrabook có thiết kế mỏng và nhẹ

Một chiếc laptop ultrabook đúng chuẩn thì thiết bị phải có phần bàn phím dính liền với màn hình và phải đạt được mức trọng lượng, kích thước tổng thể theo đúng chuẩn quy định của Intel.

Laptop Ultrabook có thời lượng pin bền bỉ

thời lượng pin bền bỉ
thời lượng pin bền bỉ

Dòng laptop ultrabook đời đầu có dung lượng pin ở mức 4 – 5 giờ đồng hồ. Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ, nhằm đảm bảo tối ưu hóa thời gian cho một ngày làm việc của người dùng, những dòng về sau này đã sở hữu thời lượng pin gần như gấp đôi, từ 8 – 9 tiếng. Đặc biệt, một số dòng của Samsung có thời lượng pin lên đến 10 tiếng.

Laptop Ultrabook cần đạt đủ yêu cầu về phần cứng

Cơ bản thì “chuẩn” ultrabook không có yêu cầu tích hợp thêm bất cứ cổng kết nối đặc biệt nào ngoài những kết nối tiêu chuẩn. Thông thường, những dòng laptop ultrabook ưu việt nhất sẽ có cổng kết nối Thunderbolt hoặc cổng USB 3.0, nhằm đảm bảo khả năng truyền tải dữ liệu với tốc độ cao.
Ngoài ra, các hãng sản xuất cũng đang có xu hướng trang bị thêm cho dòng laptop này kết nối WiDi (wireless display), là kết nối giúp người dùng truyền phát thông tin, phim, video từ laptop lên những dòng tivi được kết nối WiDi.

Laptop Ultrabook phải đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt

Nhiều người vẫn nhầm rằng laptop càng mỏng thì hiệu năng sẽ càng kém, không được tốt như những dòng laptop “to con, hầm hố”. Tuy nhiên, laptop ultrabook sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ này. Để trở thành một “ultrabook” đích thực, các dòng laptop đều phải được trang bị bộ vi xử lý Intel Core thế hệ mới nhất, nhằm đảm bảo tối đa hiệu suất hoạt động của thiết bị. Sự “đảm bảo” vậy đã giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn laptop ultrabook chưa?

đạt đủ yêu cầu về phần cứng
Đạt đủ yêu cầu về phần cứng

Bên cạnh, hầu hết những dòng laptop ultrabook đều có ổ SSD thay cho HDD. Về cơ bản, SSD sẽ hoạt động nhanh nhạy, mượt mà, tốc độ phản hồi xịn hơn so với HDD. SSD cũng sẽ giúp người dùng khởi động laptop nhanh chóng, bạn chỉ mất 7 giây để đợi laptop chuyển từ trạng thái Hibernate (ngủ đông) sang trạng thái khởi động và sẵn sàng làm việc. SSD tuy không phải là tiêu chuẩn bắt buộc để được Intel công nhận là ultrabook, nhưng vì những ưu điểm vượt trội của mình, SSD đã dần được các hãng sản xuất và người dùng yêu thích và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trên thị trường.

Laptop Ultrabook có hệ thống bảo mật vững vàng

Dòng laptop này cũng sẽ được tích hợp những tính năng, công nghệ bảo mật tiên tiến, có độ an toàn cao, sử dụng được trong doanh nghiệp. Cụ thể, các dòng này cần cài đặt Intel Management Engine. Công cụ này giúp cho bộ phận IT của các doanh nghiệp điều khiển và quản lý dữ liệu, hoạt động trên tất cả các laptop ultrabook của nhân viên từ xa. Bên cạnh đó, 2 công cụ là Intel Anti-Theft Technology và Identity Protection Technology cũng được xuất hiện trên tất cả những dòng ultrabook. Với những quy định nghiêm ngặt về công cụ bảo mật, laptop ultrabook sẽ giúp cho những dữ liệu quan trọng, riêng tư của cả cá nhân và công ty được bảo đảm an toàn hơn rất nhiều.

Laptop Ultrabook sẽ phù hợp với những đối tượng nào?

 laptop ultrabook phù hợp với đối tượng nào
Laptop ultrabook phù hợp với đối tượng nào

Với những lợi thế của laptop ultrabook sẽ phù hợp hơn với doanh nhân, với người phải thường xuyên di chuyển vì công việc. Thiết kế nhỏ gọn, mỏng nhẹ sẽ giúp cho việc di chuyển được nhẹ nhàng, thoải mái và tiện lợi hơn. Ngoài ra, thời lượng pin và hiệu năng tốt cũng sẽ giúp người dùng thoải mái làm việc cả ngày dài ở nhiều địa điểm khác nhau.
Về việc thực hiện những tác vụ đồ hoạ nặng thì laptop ultrabook cũng có thể làm tốt. Nhưng đương nhiên là sẽ không thể sánh bằng với những dòng laptop chuyên đồ hoạ hay chuyên gaming. Nên nếu bạn là một game thủ hay là một nhà thiết kế thì bạn nên cân nhắc kỉ để có một chiếc laptop phù hợp nhu cầu của bạn nhé!

Chắc hẳn bài viết trên của Retro chúng tôi cũng đã giải đáp thắc mắc của các bạn về “laptop ultrabook”.

Và bạn cũng sẽ biết thêm nhiều thông tin, nhiều mẹo về laptop hơn nữa khi bạn đến với: Retro (Tin tức)

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro