Laptop bị ướt nước hành động ngay để “cứu sống” chúng

Chẳng may một ngày nào đó, laptop của bạn bị ướt nước hay vô tình bị vấy bẩn. Không ai mong muốn điều đó xảy ra và bạn cần phải hành động ngay để khác phục sự cố “cứu sống” chiếc laptop của bạn bằng những thao tác sau đây mà Retro mách cho bạn.

Laptop bị ướt nước

Thao tác xử lý khẩn cấp

Bước 1: Tháo ngay các bộ phận có thể tháo rời. Tháo chuột, ổ USB, thiết bị di động và tất cả các loại cáp khác.

Bước 2: Lau bên ngoài laptop. Mở hoàn toàn máy tính laptop, giữ máy tính với màn hình và bàn phím hướng xuống, và lau tất cả các bề mặt ướt bằng khăn mặt hoặc khăn thấm nước tốt nhất.

Tháo các linh kiện laptop

Sau khi máy khô, bạn có hai cách để khắc phục sự cố:

Cách 1: bạn có thể mang máy đến cửa hàng sửa chữa. Nếu máy của bạn vẫn còn bảo hành và cửa hàng bạn mua có hỗ trợ bảo hành kể cả trong trường hợp hư hỏng do nước, bạn có thể gửi máy tính laptop của mình đến để sửa chữa.

Cách 2: Tháo rời máy và tự sửa chữa. Lưu ý rằng việc tháo rời máy tính laptop có thể làm mất hiệu lực bảo hành sản phẩm của bạn. Bạn cũng cần phải rất cẩn thận khi tháo rời máy tính xách tay của mình, nhưng việc tự sửa chữa nhanh chóng có thể cải thiện khả năng sống sót của máy tính laptop của bạn.

Lau khô các linh kiển khi đã tháo rời

Bước 1: Kiểm tra các bộ phận vừa tháo rời xem có bộ phận nào bị ướt, mòn không.

Bước 2: Pha cồn và nước cất theo tỷ lệ 50:50, sau đó lau hoặc chà vết bẩn bằng khăn mềm thấm nước tốt nhất.

Lau khô các linh kiện

Nếu chất lỏng bạn đổ trên máy tính laptop không phải là nước lọc, bạn sẽ cần dùng tăm bông nhúng cồn isopropyl 99 độ (cồn bay hơi nhanh và không làm hỏng máy) để lau vết bẩn.

Lau khô các linh kiện

Nếu bạn thấy rằng các bộ phận bị ăn mòn bởi chất lỏng bị đổ, hãy nhúng bàn chải đánh răng vào cồn và lau sạch bất kỳ dấu vết nào của chất ăn da.

Lưu ý không sử dụng nước khoáng hoặc nước lọc có pha cồn, vì những loại nước này có chứa khoáng chất có thể bám vào linh kiện và gây chập điện sau này.

Bước 3: Bạn có thể xịt một bình khí nén lên phần đã lau để cồn bay hơi nhanh hơn.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ cần để các thành phần bên ngoài khô trong 2 đến 3 ngày. Bạn có thể bật quạt để làm khô linh kiện nhanh hơn. Tuyệt đối không nên sử dụng máy sấy tóc để tránh tính trạng tĩnh điện.

Lắp ráp lại các linh kiện

Sau khi tất cả các linh kiện đã khô, bạn tiến hành bật lại máy để xem đã “cứu” máy thành công hay chưa. Nếu không, lựa chọn duy nhất của bạn là mang máy đến trung tâm sửa chữa laptop.

Lắp ráp lại các linh kiện laptop

Tuy nhiên, ngay cả khi máy tính laptop hoạt động tốt, bàn phím có thể bị hỏng và cần được thay thế. Bạn có thể tìm kiếm cụm bàn phím cho máy (1-2 triệu đồng) và thay thế tại cửa hàng hoặc tại nhà.

Nếu bạn muốn cố gắng “cứu” bàn phím, hãy rửa nó bằng nước ấm và xà phòng. Sau đó, để bàn phím khô ít nhất 1 tuần trước khi lắp lại.

Chúng ta có thể chống nước cho laptop ngay từ đầu

Trên thị trường hiện này có rất nhiều sản phẩm có thể bảo vệ laptop của bạn khỏi những chất lỏng, trong đó vỏ bọc bàn phím bằng silicone là phổ biến nhất.

Bọc silicon chóng laptop bị ướt nước

Bạn cũng có thể mua da cho phần trên và dưới của thân máy, cũng như các tấm bảo vệ màn hình. Túi đựng laptop chống thấm nước cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa.

Tuy nhiên lưu ý bạn cần tránh trường hợp nắp silicon chặn lỗ thoát hơi tản nhiệt, hãy dùng kéo để cắt lỗ mở khe tản nhiệt của máy.