“Laptop bị nóng nhanh” nguyên nhân và cách khắc phục !

Trong quá trình sử dụng laptop, nhiều người đã gặp phải tình trạng máy bị nóng lên rất nhanh. Nghe có vẻ như một vấn đề nhỏ, nhưng không. Điều này có thể gây ra các vấn đề khác với laptop, chẳng hạn như hiệu suất chậm, mất điện đột ngột hoặc thậm chí là bị chết chip. Hãy cùng Retro tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và cách khắc phục nó nhé!

Những nguyên nhân khiến cho chiếc laptop bị nóng bất thường

  • Laptop hoạt động quá công suất

Tất cả các thương hiệu đều cân nhắc kỹ lưỡng về mô hình, giá cả và hiệu suất khi thiết kế và sản xuất máy tính xách tay. Vì vậy, bạn không thể bắt một chiếc laptop mỏng nhẹ được thiết kế cho văn phòng như một chiếc máy trạm thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, thiết kế 3D trong nhiều giờ. CPU và GPU phải hoạt động quá sức có thể sinh ra nhiều nhiệt khiến máy quá nóng và chạy chậm.

latop bị nóng
  • Quạt tản nhiệt bị hỏng

Quạt tản nhiệt đống vai trò chính trong việc lưu thông luồn nhiệt của laptop, một khi bị hỏng sẽ khiến laptop bị nóng nhanh cho dù bạn chỉ sử dụng các phần mềm đơn giản. Nếu thấy quạt có tiếng lọc cọc rất to thì quạt laptop đã bị hỏng. Ngoài ra, bạn hãy thử đưa tay lại gần khe tản nhiệt nếu không thấy có khí thổi hoặc rất yếu thì cũng là dấu hiệu cho thấy quạt laptop bị hỏng và cần phải thay linh kiện.

Việc laptop quá nóng
  • Không vệ sinh laptop thường xuyên

Các chuyên gia máy tính khuyên bạn nên bảo dưỡng và vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng / lần để máy hoạt động mát hơn, khỏe hơn và bền hơn. Nếu để lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn có thể tích tụ nhiều hơn vào các linh kiện khiến chúng xuống cấp, đặc biệt là quạt làm mát. Ngoài ra, bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến laptop không nhận diện được các thiết bị như bộ nhớ, USB, tai nghe, loa, v.v. Lau chùi và làm sạch bên ngoài laptop của bạn sẽ chỉ giúp giảm một số bụi trên bàn phím, màn hình và bề mặt tản nhiệt. Vì vậy, dù có cất giữ bao nhiêu thiết bị thì bạn cũng cần mang đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín để họ tháo rời và vệ sinh bên trong.

“Laptop bị nóng nhanh” do quạt

Một số cách giảm nhiệt cho laptop bị nhanh nóng

  • Vệ sinh, bảo dưỡng laptop

Việc vệ sinh và bảo trì không khó nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mang thiết bị của mình đến cửa hàng máy tính. Nguyên nhân là do máy cần tháo lắp, dây kết nối dễ bị đứt, cần sự hiểu biết của bàn tay lành nghề và kỹ thuật viên. Đồng thời, một số dụng cụ như tua vít, chổi quét, dung dịch tẩy rửa, máy nén khí cũng rất cần thiết, đặc biệt là keo tản nhiệt dung để tra lên CPU.

Vệ sinh laptop
  • Thay quạt tản nhiệt

Hãy thử kiểm tra quạt xem dầu bị khô hay bị vỡ ở đâu không hoặc có thể thay quạt mới cho laptop nếu cần thiết nhé. Một số laptop có cấu hình cao nhưng vì giảm giá thành nên nhà sản xuất thiết kế quạt tản nhiệt có hiệu suất chỉ ở mức tạm ổn. Nếu chơi game hay render video dài, bạn nên sử dụng thêm đế quạt tản nhiệt rời để giúp luồng khí lưu thông tốt hơn.

Vệ sinh quạt laptop
  • Thay pin laptop

Trường hợp laptop bị nóng nhanh không phải do CPU, GPU tạo lượng nhiệt lớn mà chính là pin gây ra. Thói quen dùng pin hàng ngày không đúng cách sẽ khiến nó nhanh chai và nóng hơn bình thường. Khi chạm tay vào mặt sau của máy chỗ chứa pin bạn cảm thấy nóng hơn các vị trí khác. Pin đã bị chai nặng, phồng to hoặc chảy nước bạn nên thay ngay kẻo hỏng thêm các linh kiện khác và có thể cháy nổ bất cứ lúc nào.