Laptop bạn ăn nguồn và cách bạn nên xử lý

Laptop ăn nguồn hay là hiện tượng laptop bỗng tắt sập nguồn. Việc này gây ra rất nhiều bất lợi cho bạn như là gián đoạn công việc, mất dữ liệu quan trọng,… Và nếu tình trạng này cứ diễn ra thường xuyên thì không tốt cho bạn chút nào. Bạn theo dõi bài viết sau của Retro để khắc phục triệt để lỗi trên nha.

Làm sạch hệ thống tản nhiệt

Việc lâu ngày không vệ sinh cho máy sẽ khiến bụi bẩn tích tụ và bám vào các hệ thống bên. Bộ phận tản nhiệt chính là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Trong quá trình hút gió làm mát, nó sẽ mang theo nhiều bụi bẩn gây tắt khe tản nhiệt. Một khi hệ thống hoạt động yếu dần đi, nhiệt bên trong sẽ không được đẩy ra ngoài. Mạch cảm biến nhận thấy sự nóng lên của máy và xảy ra hiện tượng laptop ăn nguồn.

Bụi bẩn ở hệ thống tản nhiệt
Bụi bẩn ở hệ thống tản nhiệt

Bởi vậy việc thường xuyên làm sạch hệ thống tản nhiệt là rất cần thiết. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà bằng dụng cụ chuyên dụng.

Thay mới quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt tuy chỉ là bộ phận nhỏ nhưng chức năng thì vô cùng quan trọng. Một trong những lí do laptop ăn nguồn là vì quạt tản nhiệt không hoạt động dẫn đến CPU, GPU không được làm mát. Khi quạt hoạt động tốt, bạn đặt tay lên phần lỗ tản nhiệt sẽ cảm nhận quạt hút gió từ ngoài đẩy vào. Nếu quạt không chạy, luồng khí nóng khó có thể thoát ra ngoài, máy tính sẽ tự sập nguồn khi nóng đến đỉnh điểm. Khi thay quạt tản nhiệt mới thì giá thành không cao quá đâu nên bạn đừng lo về vấn đề này nha.

Làm mới keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt bị khô cũng là nguyên nhân
Keo tản nhiệt bị khô cũng là nguyên nhân

Keo tản nhiệt là chất xúc tác để nối lưng CPU với thanh đồng tản nhiệt. Sau thời gian dài sử dụng, có thể lớp keo tản nhiệt đã bị khô đi. Và chắc chắn chức năng dẫn nhiệt của hệ thống sẽ giảm đi rất nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến CPU nóng lên và tắt máy đột ngột. Hãy thay keo tản nhiệt mới để hệ thống có thể tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình.

Kiểm tra chip cảm biến

Hiện các dòng laptop luôn được trang bị mạch cảm biến nhiệt độ riêng. Khi máy đạt đến nhiệt độ giới hạn, bộ phận này sẽ giúp bạn cảm nhận và tự động ngắt nguồn để bảo vệ. Nhưng nếu mạch cảm biến bị lỗi thì sẽ như thế nào? Lúc này, máy tính sẽ bị rối loạn chức năng nhận biết, nhiệt độ dù chưa nóng đến mức giới hạn nhưng vẫn sẽ liên tục tắt nguồn. Tình trạng này xảy ra thường xuyên chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều khi hằng ngày bạn đều cần laptop trong công việc, học tập, giải trí,…

Sửa chữa hoặc thay pin mới

laptop ăn nguồn do pin
laptop ăn nguồn do pin

Pin có vấn đề cũng có thể dẫn đến việc laptop bị sập nguồn (laptop ăn nguồn). Vì pin chai, hỏng nên số phần trăm pin hiện trên màn hình là ảo, bạn lầm tưởng pin còn và không sạc thế là laptop bị sập nguồn đột ngột. Có hai cách để bạn khắc phục là bạn có thể thay cell cho máy hoặc bạn thay hẳn pin mới để khắc phục triệt để luôn.

Khi gặp các lỗi trên thì bạn nên đem máy đến cửa hàng uy tín để nhận được sự giúp đỡ từ họ nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm về: Không nên đặt laptop lên đùi khi sử dụng

Mời bạn ghé thăm Fanpage của chúng tôi: Facebook Retro