Khi nào bạn cần mua laptop để sử dụng? Có nên mua không?

Trong cuộc sống hiện nay laptop là một thiết bị mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều đang phân vân rằng có cần mua laptop không và nên mua khi nào là hợp lý? Hãy cùng retro xem bài viết này để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Tổng quan về laptop

Laptop ra đời vào năm 1981, với ưu điểm lớn chính là thiết kế nhỏ gọn, có thể mang theo bên người mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi. Trải qua hơn 40 năm tồn tại và phát triển. Ngày nay, laptop đã trở thành một thiết bị phổ biến trên khắp thế giới, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của con người từ học tập, làm việc cho đến giải trí.

chiếc laptop đầu tiên ra đời trên thế giới

Bên cạnh đó, một số dòng laptop hiện đại còn được tích hợp khá nhiều tính năng đặc biệt như: màn hình gập 360 độ, cảm ứng… Hay một số mẫu còn được tích hợp bảo mật vân tay hoặc trang bị đèn bàn phím tiện lợi…

Laptop trong đời sống hiện tại

Cũng giống như các thiết bị khác như điện thoại thông minh hay máy tính bảng, laptop giúp người dùng kết nối Internet để tìm kiếm dữ liệu, tìm hiểu thông tin hoặc các sự kiện diễn ra trên khắp thế giới.

Laptop cũng là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong công việc như giúp người dùng soạn thảo văn bản, tính toán, lưu trữ nhiều loại tài liệu khác nhau một cách dễ dàng và bảo mật. Ngoài ra, thiết bị còn hỗ trợ các cuộc họp hay trao đổi thông tin trực tuyến hiệu quả.

vai trò của laptop

Đối với sinh viên, laptop có thể giúp dễ dàng tìm tài liệu học tập và lưu trữ bài học tốt hơn. Thiết bị cũng cho phép bạn sử dụng phần mềm học tập dành riêng cho đồ họa kỹ thuật, điều mà máy tính bảng hay điện thoại không thể làm được.

Tóm lại, laptop có thể thay thế giấy bút, mang đến cho con người những công cụ hiện đại giúp công việc trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

laptop có thể thay thế giấy bút

Có nên mua laptop không?

Có thể nói, việc sở hữu một chiếc laptop sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc, học tập cũng như đáp ứng tốt các nhu cầu giải trí khác. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng có thực sự cần đến laptop hay không trước khi quyết định mua nó.

Bên cạnh đó, laptop cũng là một vật dụng có giá trị cao. Do đó, bạn cũng cần phải xem xét kỹ khả năng tài chính của bản thân trước khi quyết định mua một chiếc laptop để sử dụng.

Có nên mua laptop hay không

Trên thị trường hiện nay, laptop có giá bán rất đa dạng. Vì vậy, trước khi quyết định bỏ ra một số tiền để sở hữu laptop, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về máy để có được một sự lựa chọn phù hợp nhất.

Không nên chọn mua những dòng laptop có giá thành quá cao nhưng lại không thể sử dụng hết được các chức năng, cấu hình của máy. Ngược lại, cũng không nên mua những dòng máy giá rẻ, cấu hình thấp để làm các công việc yêu cầu hiệu suất cao.

Khi nào cần mua laptop?

Nhu cầu về học tập

Laptop sẽ giúp sinh viên dễ dàng tìm tài liệu học tập, làm việc nhóm, trao đổi thông tin một cách dễ dàng. Thiết bị này không chỉ phục vụ cho việc học ở trường mà còn hỗ trợ tốt cho công việc của bạn sau khi ra trường.

Đặc biệt là sinh viên theo học các chuyên ngành đặc thù như: đồ họa, thiết kế, kỹ thuật, chắc chắn sẽ cần cấu hình mạnh để chạy các phần mềm chuyên nghiệp, chẳng hạn như: Photoshop, Ai, v.v. Autocad, SolidWork …

Nhu cầu học tập trên laptop

Laptop cũng hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập trực tuyến hiệu quả hơn so với sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng do màn hình lớn hơn. Ngoài ra, thiết bị cho phép bạn làm các công việc trực tuyến và kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Nhu cầu về làm việc

Đối với các bạn làm công việc văn phòng, một chiếc laptop mỏng nhẹ, được trang bị đầy đủ các phần mềm Office như: Word, Excel, PowerPoint,… sẽ hỗ trợ bạn nhập liệu, làm báo cáo, thuyết trình nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn.

Nhu cầu làm việc trên laptop

Ngoài ra, với những người làm công việc liên quan đến thiết kế, xây dựng, kỹ sư… thì sẽ phải cần đến một chiếc laptop có cấu hình mạnh, dung lượng RAM lớn hoặc có card đồ họa rời để có thể sử dụng được các phần mềm nặng.

Nhu cầu đổi mới

Laptop sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi những sự cố như giảm hiệu năng, máy chạy chậm, đơ hay đơ, vì vậy bạn có thể lựa chọn nâng cấp hoặc thay thế máy mới với cấu hình phù hợp hơn.

Nhu cầu đổi mới laptop

Nhu cầu để giải trí

Đối với những bạn ưa thích việc chơi game trên máy tính, thì những mẫu laptop gaming sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Dòng máy này được sản xuất chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu giải trí chơi game là chính. Điều mà một vài mẫu laptop cấu hình thấp không thể đáp ứng được.

Nhu cầu chơi game trên laptop