Hành động cần làm để “cứu sống” laptop của bạn khi bị ướt

Nếu chẳng may, chiếc laptop của các bạn vô tình bị ướt nước hay vấy bẩn do bất kỳ lý do gì. Chắc chắn đó là điều không ai mong muốn và bạn cần bình tĩnh khắc phục sự cố ngay để có thể “cứu sống” chiếc laptop của mình bằng những cách mà Retro sẽ hướng dẫn nhé.

 Các loại nước có đường và rượu, bia sẽ vô cùng nguy hiểm cho laptop củ bạn

Điều quan trọng phải làm khi laptop bị làm ướt là ngay lập tức tắt laptoptháo dây nguồn và tháo pin. Bạn không cần phải nhấn Shut down, mà phải nhấn (và giữ) nút nguồn để tắt “nóng”.

Nhấn giữ nút nguồn để tắt

Sau đó, hãy làm theo các bước sau đây:

Xử lý khẩn cấp

Bước 1: Ngay lập tức tháo các bộ phận gắn rời. Tháo chuột, ổ USB, các thiết bị gắn rời và tất cả các loại cáp khác.

Bước 2: Hãy lau phần phía ngoài của laptop. Mở laptop hết cỡ, giữ laptop theo hướng màn hình và bàn phím hướng xuống dưới, sau đó lau tất cả các bề mặt bị ướt bằng khăn mặt hoặc các loại vải hút nước tốt nhất.

Mở laptop hết cỡ, giữ laptop theo hướng màn hình và bàn phím hướng xuống dưới

Sau khi đã làm khô máy, bạn có 2 cách để giải quyết vấn đề:

Hướng dẫn tháo máy

Bước 1: Tìm một chiếc tua-vít và một con dao cắt bơ mỏng hay một loại công cụ nhỏ, phẳng và dày khác. Bạn cần dùng tua-vít để tháo ốc vít và dùng dao cắt để cạy và tháo phần vỏ máy.

Thaco các ốc vít trên thân máy và bắt đầu tháo rời máy ra

Bước 2: Hãy tháo rời các ốc vít giữ phần bàn phím với thân máy. Nhiều loại máy sẽ cho phép các bạn tháo rời bàn phím và thân máy một cách dễ dàng. Nên làm thật cẩn thận để tránh làm hư hỏng hoặc đứt các dây nối tại các vị trí khó phát hiện.

Bước 3: Tháo rời phần nắp đậy và sử dụng dao cắt để cạy nhẹ nhàng. Nếu không thể tháo rời nắp đậy, hãy kiểm tra xem còn con ốc nào chưa tháo hay không. Nếu phần nắp đậy có cáp cắm vào thân máy, bạn tháo rời cáp này ra.

Bước 4: Tháo bàn phím một cách nhẹ nhàng, tránh làm đứt hoặc hư hại dây cáp. Thông thường cáp nối bàn phím với thân máy sẽ có lẫy bấm để tháo rời.

Tháo bàn phím một cách nhẹ nhàng, tránh làm đứt hoặc hư hại dây cáp

Bước 5: Sau khi tháo bàn phím, hãy quan sát xem bo mạch chủ (mainboard) có bị ướt hay không. Nếu bo mạch chủ không bị ướt, bạn không cần phải tháo máy.

Lau khô các linh kiện

Bước 1: Kiểm tra các linh kiện mà vừa tháo rời để xem có bộ phận nào bị ướt hoặc hao mòn hay không.

Bước 2: Bạn pha cồn và nước cất theo tỉ lệ 50:50 và sau đó sử dụng loại khăn thấm nước mềm nhất để lau hay cọ sạch các vết bẩn.

Dùng khăn mềm và thấm hút tốt nhất để lau khô máy

Nếu chất lỏng mà bạn làm đổ vào laptop không phải là nước lọc, bạn cần sử dụng tăm bông nhúng cồn isopropyl 99 độ (loại cồn bốc hơi nhanh chóng và không gây hư hại cho máy) để làm sạch các vết bẩn.

Dùng tăm bông nhẹ nhàng lau vào những phần khó lau được bằng khăn

Nếu bạn thấy một bộ phận nào đó bị chất lỏng mà bạn làm đổ vào gây ăn mòn, hãy nhúng một chiếc bàn chải đánh răng vào cồn, sau đó cọ sạch các dấu vết của chất gây ăn mòn đi.

  • Lưu ý rằng bạn không dùng nước khoáng hay nước lọc để pha với cồn vì trong các loại nước đó chứa chất khoáng có thể bám vào các linh kiện và gây chập điện về sau.

Bước 3: Bạn có thể sử dụng bình khí nén xịt vào bộ phận vừa lau để cồn bốc hơi nhanh hơn.

Sau khi đã hoàn thành, hãy để các linh kiện ra chỗ khô thoáng từ 2 tới 3 ngày. Bạn cũng có thể bật quạt để linh kiện khô nhanh hơn. Tuyệt đối không sử dụng máy sấy tóc để tránh tình trạng tĩnh điện.

Lắp ráp máy

Sau khi đã làm khô tất cả các linh kiện, bạn cần lắp máy trở lại để xem có “cứu” được máy thành công hay không. Nếu không, lựa chọn duy nhất của bạn là mang máy tới các trung tâm sửa chữa laptop.

Lắp ráp máy và kiểm tra, nếu cần thiết hãy mang máy đến trung tâm bảo hành

Tuy nhiên, ngay cả khi laptop hoạt động bình thường, rất có thể bàn phím đã bị hư hỏng và cần được thay thế. Bạn có thể tìm kiếm linh kiện bàn phím cho loại máy của mình (với giá từ 1-2 triệu đồng) và thay thế ngay tại cửa hàng hay tự làm tại nhà.

Laptop Retro hy vọng với những gợi ý trên sẽ có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề laptop bị ướt và giảm thiểu khả năng máy bị hư hỏng do nước.

Nếu không thể cứu vãn chiếc laptop của mình hãy ghé Laptop Retro, Retro sẽ thay các bạn cứu sống chiếc laptop nhé!

<< Xem thêm: Cách bật đèn bàn phím laptop HP đơn giản, nhanh chóng >>