Chromebook là gì? Và có gì khác so với Laptop?

Nếu gần đây bạn có dành thời gian cập nhật thông tin về thị trường máy tính xách tay, bạn có thể thấy một loại máy có tên gọi là “Chromebook”. Tên gọi này nghe có vẻ hơi lạ với nhiều người và dĩ nhiên nó không phải là một trình duyệt web Chrome. Vậy tại sao có nhiều máy tính xách tay hiện nay được đặt tên như vậy?

Chromebook là gì? Có gì khác so với laptop thường? Có nên mua không? - Thegioididong.com
Chromebook là gì?

Chromebook hiện có một vị trí cụ thể trên thị trường laptop. Nếu bạn muốn mua và mong muốn sở hữu một thiết bị nào đó tương tự như laptop thông thường, có thể bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi mua Chromebook. Tuy nhiên, nếu nhu cầu và mong muốn của bạn về một chiếc laptop gần giống với những gì Chromebook có thể đáp ứng, bạn sẽ thấy mình đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Hãy cùng Retro tìm hiểu rõ hơn về Chromebook trong bài viết này nhé!

Sự khác biệt giữa Chromebook và Laptop là gì?

Giá rẻ hơn

Chromebook Hay Laptop, Sinh Viên Nên Chọn Cái Nào? - Mac 365
Giá thành rẻ hơn

Nhìn chung, Chromebook có giá rẻ hơn so với laptop. Điều này là bởi chúng được thiết kế theo cách “cắt giảm” chi phí. Nếu bạn chỉ quan tâm đến một thiết bị có thể mang theo và làm việc được thì Chromebook là một giải pháp tiết kiệm giúp giải quyết vấn đề đơn giản này.

Hệ điều hành Chrome OS

Có thể bạn đã quen với việc mua laptop được thiết lập sẵn hệ điều hành Windows, macOS hoặc Linux. Chromebook không thiết lập hệ điều hành nào trong số đó, nó được cài đặt hệ điều hành riêng của Google, Chrome OS. Đây là lý do tại sao chúng được gọi là “Chromebook”. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn sở hữu quyền tự do cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào thì Chromebook không phải là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Không có ổ cứng

Không có ổ cứng
không có ổ cứng

Chromebook không có ổ cứng cài đặt. Thay vào đó, chúng sẽ có một ổ SSD nhỏ chứa hệ điều hành. Điều này được thực hiện để giúp tiết kiệm chi phí sản xuất xuống một mức ngân sách hợp lý.

Chromebook không có ổ cứng và chỉ có ổ SSD nhỏ, làm thế nào để bạn có thể lưu trữ các file trên đó? Mục đích của chiếc máy này là sử dụng bộ nhớ trên đám mây, cụ thể là Google Drive, để lưu giữ các tệp tin. Bằng cách đó Chromebook thực sự không cần ổ cứng; tất cả bộ nhớ của bạn đều được lưu trên đám mây! Nếu bạn chỉ thực hiện tất cả các thao tác văn phòng trên Google Docs, Chromebook có thể là một cách tiết kiệm để hoàn tất công việc khi đang di chuyển.

Thời gian khởi động nhanh hơn

Bởi vì mọi thứ trên Chromebook chạy trên ổ SSD, nghĩa là nó sẽ có thời gian khởi động nhanh hơn. Trung bình, chỉ mất 8 giây để chuyển từ chế độ tắt sang chế độ hoạt động và sẵn sàng làm việc. Điều này làm cho nó trở nên hấp dẫn với những ai muốn nhanh chóng khởi động máy tính xách tay của họ.

Hạn chế về phần mềm

Có thể chúng không giới hạn phần mềm, nhưng ít nhất không phải là không cần sử dụng các công cụ chuyên dụng. Trong khi việc tải phần mềm về dễ dàng thì việc cài đặt các chương trình như Word, Photoshop và Skype sẽ là không thể thực hiện. Trừ khi bạn sử dụng cách giải quyết khác. Đây có thể là những phần mềm mà người dùng laptop cần sử dụng để hoàn thành công việc của họ.

Tuy nhiên, trước khi loại bỏ hoàn toàn ý tưởng về việc sử dụng Chromebook, hãy kiểm tra xem có trình duyệt trực tuyến hoặc phiên bản Android cho phần mềm yêu thích của bạn hay không. Ví dụ: Gần đây, Microsoft đã tung ra bản Office ở cửa hàng Android dành cho các model cụ thể của Chromebook.

Vậy Chromebook là gì và ai có thể sử dụng?

Nên mua Chromebook hay laptop Windows? Loại nào tốt hơn?
Ai phù hợp sử dụng

Chromebook thích hợp để đề cập đến khi nói về máy tính. Một số người dùng yêu thích những điểm tích cực trên Chromebook, trong khi những người dùng khác sẽ xem xét điểm tiêu cực khi mua máy tính xách tay. Vậy Chromebook dành cho đối tượng người dùng nào?

Hoàn toàn phù hợp

Sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người muốn có một chiếc máy tính xách tay nhẹ và đáp ứng công việc cơ bản. Nếu bạn chỉ muốn một thiết bị duyệt Internet, giúp hoàn thành công việc văn phòng hoặc bài tập ở trường, Chromebook là sự lựa chọn hoàn hảo để làm điều đó. Hơn nữa, Chromebook cơ bản cũng là một trung tâm giải trí tuyệt vời. Bạn muốn xem các video trên YouTube hoặc cập nhật thông tin từ mạng xã hội tại quán cà phê hay trên giường trước khi đi ngủ? Chromebook hoàn toàn có thể đáp ứng điều đó.

Cách để sử dụng Chromebook như một laptop thông thường
Hoàn toàn phù hợp với…

Không phải lựa chọn lý tưởng

Chromebook Tip Tuesday: Quickly adjust your display resolution [VIDEO]
Không là lựa chọn lí tưởng của…
Nếu bạn là người sử dụng máy tính thành thạo và cần máy tính xách tay để đáp ứng nhu cầu của mình, hãy bỏ qua Chromebook. Bởi Chromebook không thực hiện được các công việc đòi hỏi phần mềm chuyên dụng để thực hiện, chẳng hạn như model 3D. Ngoài ra, bạn khó có thể tận hưởng nếu bạn là một game thủ, do vậy laptop được thiết lập sẵn hệ điều hành Windows là dành cho bạn.

Với tên gọi độc đáo, Chromebook khá đơn giản trong thiết kế của họ. Nếu bạn là người dùng những tính năng cơ bản yêu thích lưu trữ đám mây, Chromebook là một thiết bị phù hợp với ngân sách của bạn. Còn nếu bạn là người dùng thành thạo chắc chắn sẽ muốn gắn bó với laptop truyền thống.

Bạn nghĩ gì về Chromebook? Chromebook có phải dành cho bạn? Thông qua bài viết này của Retro chắc hẳn bạn cũng có câu trả lời của mình rồi nhỉ!

>>>Xem thêm: Cách bật đèn bàn phím laptop HP đơn giản, nhanh chóng

Ở Retro có bán laptop giá tốt nhập khẩu: Thinkpad Lenovo, Dell, HP, MacBook và Linh kiện các loại.

Đến với Retro để sắm cho mình chiếc laptop rẻ nhưng chất lượng.

Tham khảo sản phẩm tại đây: Sản phẩm Retro

Mời bạn ghé thăm Fanpage chúng tôi: Facebook Retro