Cách chỉnh anten wifi

Khi sử dụng wifi sẽ xảy ra không ít vấn đề như tín hiệu sóng kém khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến công việc. Vậy làm thế nào để sóng wifi được mạnh và ổn định hơn. Sau đây Retro sẽ giới thiệu cho các bạn 8 cách xác định vị trí đặt anten wifi sao cho wifi  phát xa hơn và ổn định sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Xác định lại vị trí thích hợp để đặt Modem

Nếu muốn tín hiệu wifi được mạnh và có thể truyền tới bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà thì bạn nên đặt Modem ở giữa nhà. Không nên đặt ở một góc nhà hay sát tường sẽ khiến tín hiệu sóng khó được truyền đến những vị trí khác trong ngôi nhà và bị vật cản cản lại.

Bạn nên kê Modem lên một kệ cao giữa nhà để phát được cho cả phòng. Đặc biệt nếu nhà nhiều tầng thì để tín hiệu wifi được mạnh và ổn định hơn thì bạn nên đặt mỗi tầng một router wifi.

Vị trí đặt wifi

Thay đổi kênh tín hiệu wifi

Nhu cầu sử dụng wifi ngày càng trở nên phổ biến, chính vì vậy mà những dải sóng wifi chồng chéo lên nhau là chuyện không hề hiếm gặp. Đây chính là lý do giải thích tại sao tín hiệu sóng wifi tại thành phố có thể yếu hơn ở những vị trí khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thay đổi kênh tín hiệu wifi. Đầu tiên đăng nhập vào Router từ trình duyệt web. Sau đó người dùng sẽ cấu hình lại wifi tùy theo từng loại router.

Wireless

Trang bị thêm thiết bị Repeater – thiết bị tăng tín hiệu

Cách làm wifi phát xa hơn tiếp theo là trang bị thêm thiết bị Repeater hay còn gọi là thiết bị dùng để mở rộng sóng. Mục đích của việc sử dụng thêm thiết bị này chính là để tín hiệu wifi được truyền xa hơn mà không cần phải chạy dây.

Cơ chế hoạt động của thiết bị kích sóng này là đầu tiên Repeater sẽ tiếp nhận tín hiệu sóng wifi từ router. Tiếp theo sẽ phát lại với cường độ cao nhằm giúp sóng wifi mạnh hơn và có thể truyền được xa hơn.

Anten wifi

Thay ăng-ten của modem

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên thiết bị Modem hoặc Router của wifi sẽ có từ 1 đến 2 ăng ten truyền sóng. Nếu bạn bắt buộc phải đặt Modem vào những vị trí khó truyền tín hiệu đi như sát tường thì tín hiệu sóng truyền ra bên ngoài là rất yếu.

Bạn có thể sử dụng các loại ăng ten chỉ phủ sóng 1 hướng nhất đinh. Như vậy khi đặt Modem vào cạnh tường thì cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng sóng wifi.

=>> Xem thêm: Cách lấy lại mật khẩu zalo trên laptop hiệu quả nhất!

Cập nhật ngay Firmware cho thiết bị Wifi

Firmware được ví như bộ não của router, giúp tín hiệu wifi được truyền đi ổn định hơn. Chính vì vậy nếu thường xuyên cập nhật Firmware cho thiết bị wifi là cách làm wifi phát xa hơn và hoạt động tốt nhất.

Firmware

Cách chọn đặt anten wifi cho thích hợp

Có một điều có lẽ nhiều người dùng không biết được nếu không phải là người trong nghề đó là nếu bạn hướng anten wifi  lên trên thì sẽ bắt sóng theo chiều ngang tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn đặt anten hướng sang ngang thì sẽ bắt sóng theo chiều dọc tốt hơn.

Vì vậy, nếu sử dụng wifi cho nhà cao tầng thì bạn nên đặt ăng ten theo chiều ngang để giúp những tầng trên của ngôi nhà được bắt sóng tốt hơn. Ngoài ra nếu sử dụng router có 2 ăng ten thì bạn nên đặt 1 ăng ten hướng sang ngang và 1 ăng ten hướng lên trên.

Đặt Router Wifi ở vị trí có ít người

Chắc hẳn các bạn đã biết rằng cơ thể của con người chủ yếu là nước. Mặt khác tín hiệu wifi sẽ yếu hơn nếu trong môi trường đó toàn là nước. Vì vậy, nếu đặt router wifi ở những vị trí đông người sẽ trở thành vật cản của đường truyền sóng wifi. Như vậy khả năng kết nối wifi sẽ kém đi. Chính vì vậy bạn không nên đặt router wifi ở những vị trí có nhiều người mà chỉ nên đặt tại những vị trí ít người.

Router Wifi

Thử tập trung tín hiệu bằng vỏ lon bia

Nếu muốn tập trung cho một vị trí thì bạn có thể sử dụng vỏ lon bia tăng sóng wifi ở vị trí đó. Bởi vỏ lon bia sẽ làm gián đoạn đường truyền khi được truyền đi xa nhưng ở vị trí gần lại rất mạnh.

Tập trung tín hiệu bằng lon bia

Cách làm này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng kéo để cắt vỏ lon bia sao cho trông giống như một đĩa radar. Lật úp miệng vỏ bia vừa cắt qua cái ăng-ten của router và cố định nó lại bằng một chút băng dính, nhớ xoay hướng của parabol về phía cần phát đi xa nhất là được.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm một số vị trí tránh đặt thiết bị Router wifi tại bài viết “7vị trí tuyệt đối không nên đặt Router Wifi”.

Trên đây là một số cách làm wifi phát xa hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên, Retro đã giúp cho các bạn biết được những mẹo nhỏ trong cách lắp đặt anten wifi tại nhà, giúp tín hiệu được truyền xa hơn.

Xem qua sản phẩm laptop giá rẻ của chúng tôi: Laptop giá rẻ Retro

Ghé thăm Fanpage Facebook chúng tôi: Laptop Retro