Bloatware là gì? Cách để loại bỏ Bloatware khỏi máy tính

Bloatware được biết đến đến là loại phần mềm rất khó gỡ bỏ trên máy tính. Vậy Bloatware là gì? Phần mềm này có làm chậm máy tính của các bạn không? Hãy cùng Laptop Retro tìm hiểu thông tin này cũng như cách loại bỏ Bloatware trong bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Bloatware trên máy tính là gì?

Bloatware thông thường là những phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính, để gỡ chúng người dùng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Phần mềm bloatware

Ngoài ra, thông thường bloatware là các phần mềm tiện ích ở dạng dùng thử trong một khoảng thời gian nhất định hoặc được miễn phí sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó nếu muốn được tiếp tục sử dụng thì người dùng sẽ phải trả phí.

2. Bloatware có làm chậm máy tính của bạn?

Bloatware khiến  mất nhiều thời gian để hoàn tất khởi động, làm chậm lại hệ thống lại ngốn RAM máy.

Bloatware thường được xem là phần mềm vô dụng lại gây tốn nhiều tài nguyên máy như sử dụng nhiều bộ nhớ RAM, CPU, lượng pin máy. Chính vì vậy, rất nhiều người đã cố gắng tìm cách để gỡ chúng khỏi máy.

Bloatware có làm chậm máy tính của bạn?

Như vậy không chỉ làm chậm máy, phần mềm này còn gây tốn tài nguyên của hệ thống máy dành phục vụ cho các nhu cầu cần thiết hơn như lưu trữ các file lớn, xem video chất lượng cao và nhiều công việc quan trọng khác,…

3. Những phần mềm Bloatware thường gặp trên máy tính chạy Windows 10

a. Bloatware từ nhà sản xuất

Các nhà sản xuất thường cài đặt Bloatware của chính họ trên những dòng máy tính khác nhau. Các thương hiệu lớn như DellLenovoHP đều làm như vậy.

b. Các trò chơi

Windows 10 được đánh giá là làm rất tốt trong việc hạn chế các chương trình cài đặt trước trên hệ điều hành của mình, tuy nhiên số lượng game trên nó được thiết lặp sẵn lại khá nhiều như Candy Crush Soda Saga, Cooking Fever, Bubble Witch 3, March of Empires, Hidden City: Hidden Object Adventure, Disney Magic Kingdoms.

Các game cài sẵn trên Windows 10

c. Các ứng dụng

Với mục tiêu thu hút người dùng, Windows 10 mang đến loạt ứng dụng tải trước trên hệ thống của mình, tuy nhiên điều này khiến máy của các bạn bị chậm đi đáng kể khi chiếm một lượng không hề nhỏ dung lượng ổ cứng của máy.

Một số ứng dụng tải trước có trên Windows 10 có thể kể đến như Movies & TV, Groove Music, Calendar & Mail, Alarms & Clocks, OneNote, Xbox.

Các ứng dụng cài đặt sẵn của Windows

Bên cạnh những ứng dụng tải trước của Windows, Windows 10 còn mang đến loạt ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt sẵn như Netflix, Skype, McAfee LiveSafe, Kindle.

d. Các phần mềm dùng thử

Một số ứng dụng cài đặt sẵn chỉ cho phép người dùng sử dụng trong thời gian dùng thử. Sau khi hết hạn này (thường là 30 ngày hoặc 6 tháng) các bạn phải trả một mức phí để có thể tiếp tục sử dụng.

McAfee

Phần mềm của McAfee và Norton là những phần mềm trialware phổ biến.

3. Cách loại bỏ Bloatware khỏi máy tính Windows 10 của bạn

– Nhấn tổ hợp phím Windows + I cùng lúc để mở Settings. Chọn tiếp vào mục Apps.

Trong Windows Settings, chọn Apps

– Trong tab Apps & Features, một loạt các chương trình đã được cài đặt trên Windows sẽ hiện lên, có thể sắp xếp danh sách này dựa trên ngày cài đặt và kích thước file của phần mềm (dung lượng chiếm trên máy).

Click chuột phải chọn Uninstall

– Chọn ứng dụng (phần mềm cần gỡ cài đặt) rồi chọn Uninstall. Một vài ứng dụng sẽ hiện lên một thông báo xác nhận gỡ cài đặt ứng dụng một lần nữa, hãy nhấn Yes để gỡ cài đặt và giải phóng bộ nhớ máy.

Trên đây là bài viết mà Laptop Retro đã giải thích đến các bạn bloatware là gì, cũng như cách gỡ bỏ những bloatware không cần thiết trên máy. Mong rằng những thông tin Retro chia sẻ trên hữu ích với tất cả các bạn!

<<Xem thêm: Hướng dẫn tips thay đổi con trỏ chuột Độc – Lạ cho Windows 10>>

Địa chỉ: 171 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn