Bạn có nên mua card đồ họa cũ hay không?

Với giá của GPU mới vẫn còn khá cao, bạn có thể cân nhắc xem có nên mua card đồ họa cũ không. Bài viết này, Laptop Retro sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để sở hữu một chiếc card đồ họa mới tinh. Vì vậy, nhiều người đã tìm đến những GPU đã qua sử dụng hay nói chính xác hơn là VGA cũ để tiết kiệm chi phí build PC. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn hợp lý, đặc biệt khi giá bán của card đồ họa cũ thường rẻ hơn nhiều so với card đồ họa mới.

Mua card đồ họa cũ - Ảnh 01

Nếu bạn cũng đang cân nhắc xem có nên mua card đồ họa cũ không, bạn sẽ cần biết một số rủi ro khi quyết định làm điều đó. Ở trong bài viết này, Laptop Retro sẽ phân tích một số rủi ro có thể xảy ra khi mua card đồ họa đã qua sử dụng. Tất nhiên, chúng ta cũng sẽ xem xét các khía cạnh tích cực mà lựa chọn này đem lại.

Lý do chính để mua card đồ họa cũ

Mua card đồ họa cũ - Ảnh 02

Như với bất kỳ mặt hàng đã qua sử dụng nào khác, lợi thế lớn nhất của việc mua sản phẩm đã qua sử dụng là giá cả phải chăng hơn nhiều. Trên rất nhiều các hội nhóm trên Facebook, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một GPU cũ được rao bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá bán niêm yết của nhà sản xuất.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể yên tâm mua một card đồ họa đã qua sử dụng và không có gì phải lo lắng. Do giá rẻ hơn nhiều, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ để làm những việc khác hoặc đầu tư vào nâng cấp thêm máy tính của mình.

Nhược điểm của việc mua card đồ họa cũ

Như với bất kỳ mặt hàng đã qua sử dụng nào khác, có những rủi ro cố hữu và một số thứ mà bạn có thể cần phải đánh cược. Một lưu ý quan trọng ở đây là có sự khác biệt giữa các sự cố có thể khắc phục và không thể khắc phục.

Hình thức không còn mới

Mua card đồ họa cũ - Ảnh 03

Nhược điểm lớn nhất khi mua card đồ họa cũ chính là hình thức của sản phẩm. Do đã qua sử dụng, những chiếc GPU này có thể trông không còn đẹp nữa. Tất nhiên, card đồ họa có thể chỉ bị hư hỏng về mặt thẩm mỹ mà không gặp vấn đề về hiệu suất nên bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

Card đồ họa cũ dễ bị “nóng” hơn

Mua card đồ họa cũ - Ảnh 04

Một vấn đề phổ biến khác mà bạn có thể gặp phải với card đồ họa đã qua sử dụng là nhiệt độ. Thông thường, các lớp keo tản nhiệt trên GPU có thể bị khô và kém hiệu quả theo thời gian.

Bên cạnh đó, bụi và tuổi tác của động cơ cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm mát của quạt. Khi bạn chơi game nặng hoặc sử dụng các ứng dụng đồ họa chuyên sâu, VGA sẽ phải làm việc ở trạng thái tải cao trong khi hệ thống làm mát lại không thể đáp ứng khiến VGA trở nên nóng hơn.

Tuy nhiên, đây lại không phải là vấn đề quá lớn và bạn có thể khắc phục dễ dàng bằng cách vệ sinh và tra keo tản nhiệt mới cho VGA. Hầu hết các cửa hàng bán máy tính đều làm dịch vụ đó với chi phí khá rẻ.

Có thể gặp hàng “trâu cày”

Mua card đồ họa cũ - Ảnh 05

Hạn chế lớn nhất của việc mua card đồ họa cũ là bạn không bao giờ có thể thực sự chắc chắn thiết bị được sử dụng để làm gì trước đây. Nếu may mắn, VGA có thể chỉ được sử dụng để chơi game bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể không gặp may nếu mua phải một card đồ họa “trâu cày” – một thuật ngữ thường dùng cho những VGA chuyên đào tiền điện tử.

Thật không may, không có cách nào để biết liệu card đồ họa có được sử dụng để khai thác tiền ảo hay không. Điều tốt nhất bạn có thể làm để nhận thấy bất kỳ hư hỏng nào là xem xét kỹ PCB và cố gắng phát hiện bất kỳ sự đổi màu nào. Đây thường là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy card đồ họa sẽ không có tuổi thọ tốt.

Mua card đồ họa cũ - Ảnh 06
Bạn có thể sử dụng phần mềm Stress Test để kiểm tra card đồ họa cũ

Một cách khác để kiểm tra card đồ họa là chạy Stress Test bằng các phần mềm chuyên dụng như Furmark. Bằng cách đó, bạn có thể xem cách VGA hoạt động ở tải cao và liệu nó có thể chạy ổn định hay không.

Nếu có thể, Laptop Retro vẫn mong rằng bạn nên sắm một chiếc card đồ họa mới vì chúng sẽ cung cấp cho bạn thời gian bảo hành dài và trải nghiệm đáng tin cậy trong quá trình sử dụng. Đừng quên ghé tiệm chúng tôi để sắm vài chiếc laptop ngon, bổ, rẻ nhé!

Địa chỉ: 171 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0814.862.868 (Call / Zalo)

Email: laptopretro.vn@gmail.com

Website: www.laptopretro.vn