3 cách sửa bàn phím laptop bị liệt tại nhà dễ dàng, nhanh chóng

Bàn phím laptop bị liệt, không gõ được có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu bạn đang gặp chút sự cố về bàn phím laptop của mình thì hãy tham khảo các cách sửa bàn phím laptop bị liệt tại nhà của Retro trong bài viết này nhé.

1. Lỗi bàn phím laptop bị liệt phím số

Nguyên nhân

Lỗi bàn phím số là một trong những trường hợp hay thường gặp. Những lúc như thế này nhiều bạn thường nghĩ bàn phím laptop bị liệt. Nhưng cũng có khả năng không phải, đấy là do trong lúc sử dụng bạn đã vô tình bấm trúng phím “Numlock” (Num lk). Khi phím này bị tắt thì đồng nghĩa với các phím số sẽ không sử dụng được.

Lỗi bàn phím bị liệt một số nút - lỗi bàn phím số

Cách khắc phục

Đối với trường hợp này cách khắc phục rất đơn giản. Các bạn chỉ cần bấm nút  “Numlock” trên bàn phím laptop. Sau đó nhìn xem thử đèn báo tín hiệu đã sáng chưa, nếu đã sáng rồi thì bạn có thể sử dụng bình thường. Trong trường hợp, bàn phím của bạn không trang bị đèn báo cho nút “Numlock” thì bạn bấm vào rồi gõ kiểm tra thử là được nhé.

Cách khắc phục bàn phím laptop bị liệt phím số

2. Bàn phím laptop bị liệt 1 nút do tác động bên ngoài

Nguyên nhân

Laptop sau một thời gian sử dụng lâu sẽ rất dễ bị bám bụi bẩn. Nếu các bạn không thường xuyên vệ sinh laptop, vệ sinh bàn phím thì bụi bẩn có thế khiến cho bàn phím laptop bị liệt. Bởi các khe hở dưới chân phím bị kẹt bụi, khiến bàn phím không thể tương tác được. Ngoài ra, việc các mẫu thức ăn, những mẩu giấy vụn vô tình rớt lên bàn phím mà bạn không để ý cũng có thể là nguyên nhân làm bàn phím bị liệt.

Bàn phím laptop bị liệt 1 nút do tác động bên ngoài

Cách khắc phục

  • Liệt từ một đến 3 phím: Trường hợp này, cách sửa bàn phím laptop bị liệt đó là bạn hãy cạy nắp phím lên rồi làm sạch chân phím, lau chùi bụi bẩn là được. Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm bạn cũng có thể dùng tua vít tháo hết các phím sử dụng khăn khô rồi cọ phủi hết bụi bẩn ra ngoài.

cạy nắp phím lên rồi làm sạch chân phím, lau chùi bụi bẩn

  • Đối với bàn phím không thể tháo rời, thì bạn có thể tắt nguồn laptop. Sau đó dùng bộ dụng cụ vệ sinh laptop chuyên dụng để làm sạch bàn phím từ từ.
  • Trường hợp laptop của bạn có quá nhiều phím bị liệt và bạn không biết cách tháo lắp máy thì hãy mang đến trung tâm vệ sinh, bảo dưỡng laptop gần nhất để được hỗ trợ nhé.

<<Hãy đến với Retro để có thể giải quyết mọi thắc mắc nhanh nhất nhé: Laptop Retro >>

Vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên để không bị tích bụi bẩn

3. Bàn phím bị liệt do bị đổ chất lỏng

Nguyên nhân

Thói quen uống trà, cafe hoặc các loại nước khi đang làm việc, sử dụng laptop là điều dễ hiểu. Do đó, trong quá trình sử dụng bạn lỡ tay làm đổ nước lên bàn phím là điều có thể xảy ra. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt.

Bàn phím bị liệt do bị đổ chất lỏng

Cách khắc phục

  • Việc đầu tiên bạn cần làm đó làm hay tắt máy ngay lập tức. Nếu máy đang sạc pin thì hãy rút điện. Đặc biệt, các bạn không nên lắc mạnh laptop để làm vơi nước vì chỉ khiến nước lan rộng hơn thôi.
  • Nếu lượng nước đổ lên bàn phím không nhiều: Bạn có thể dùng khăn giấy để thấm nước từ từ. Sau đó dùng máy sấy để sấy khô, chú ý để nhiệt độ vừa phải tránh làm hư hỏng laptop nhé.

dùng khăn giấy để thấm nước và sấy bàn phím khi bị ướt

  • Nhưng nếu lượng nước, chất lỏng quá nhiều: Với trường hợp này bạn phải tháo bàn phím ra và lau khô bàn phím và bản mạch điện bàn phím rồi lắp lại. Nếu như làm theo cách này xong mà bàn phím không dùng được có lẽ đã bị hư IC. Bạn cần phải mua IC khác để thay thế. Tuy nhiên cách làm này dành cho những ai có nhiều kinh nghiệm, nếu bạn không biết cách thì Retro khuyên bạn nên mang máy ra trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ ngay nhé.

<< Xem thêm: Nhưng nguyên nhân và khắc phục lỗi màn hình laptop bị giật liên tục >> 

Xem qua sản phẩm laptop giá rẻ của chúng tôi: Laptop giá rẻ Retro